18 มี.ค. 2020 เวลา 14:20 • การศึกษา
วันนี้อยากเล่าให้ฟังเรื่องการทำประกันรถครับ
คุณลองดูบทสนทนาข้างล่างนี้นะ แล้วเดี๋ยวคุยกันต่อ
เอี๊ยด..... ตูม!
นาย A : “ขับรถประสาอะไรวะ”
นาย B : “มึงนั่นแหละ ขับยังไง ใบขับขี่ซื้อมาเหรอ”
เหตุการณ์ต่อไปคงเดาไม่ยาก น่าจะจบไม่สวย
pixabay.com
หลาย ๆ ครั้ง พอเกิดเหตุขึ้น คงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่คู่กรณีต่างฝ่ายต่างต้องมีอารมณ์โกรธกันบ้าง
ความคิดมีแต่การกล่าวโทษอีกฝ่ายที่ทำให้เกิดเรื่องขึ้น
ลึก ๆ แล้วนอกจากที่ไม่พอใจอีกฝ่ายที่ขับรถไม่ดีทำให้รถชนกัน ทำให้รถเราเสียหาย สิ่งสำคัญคือเราคิดถึงค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับการซ่อมรถทั้งของเรา ของเค้า ถ้าหากเราเป็นฝ่ายผิด อารมณ์มันเลยเยอะ จนถึงขั้นทะเลาะวิวาททำร้ายกัน เหตุเพราะเราไม่อยากเสียเงิน เสียเวลา
ทีนี้มาดูบทสนทนาอีกอันนึง
เอี๊ยด.... ตูม!
นาย A : “โทษที โทษที ไม่ต้องห่วง รถผมมีประกัน”
นาย B : “โธ่ ขับรถยังไง”
นาย A : “เดี๋ยวผมโทรตามประกัน รับรองไม่นาน”
นาย B : “..........”
คนละอารมณ์เลยใช่มั้ยครับ
ไม่ต้องเถียงกัน ไม่เสียเวลา ไม่เสียอารมณ์ ไม่ต้องวางมวยให้เจ็บตัวกัน ระหว่างนั้นหลังจากโทรตามเจ้าหน้าที่บริษัทประกันแล้ว คุณก็หยิบมือถือออกมาถ่ายรูป ถ่ายไว้ทุกมุม อีกฝ่ายเค้าจะพูดอะไรเราก็ไม่ต้องไปเถียง พูดเยอะๆ เข้า เราก็เลี่ยงไปตอบว่า ไม่น่าเกิดเหตุเลย ไม่ต้องห่วง รถผมมีประกันอย่างเดียว ทำนองนี้ จบเรื่อง หมดปัญหา รอประกันมาจัดการ
สบายมั้ยครับอย่างนี้
pixabay.com
เล่าให้ฟังเพราะอยากจะบอกคุณว่า ทำประกันรถไว้เถอะครับ รับรองสบายกว่ากันเยอะ เดี๋ยวนี้ประกันรถมีให้เลือกหลายแบบ พอมีกำลังหน่อยก็ทำประกันชั้น 1 ไว้ งบน้อยหน่อยก็ทำประกันชั้น 3 (หลักพันต้น ๆ เท่านั้นเองครับ) เล่าคร่าว ๆ เฉพาะที่นิยมทำประกันกันอย่างนี้
ประกันชั้น 1 คุ้มครองทุกอย่าง ทั้งความเสียหายต่อทรัพย์สินคือรถเรา รถเค้า และความเสียหายต่อคนในรถทั้งรถเราและรถเค้า บุคคลภายนอกรถ รถหาย ไฟไหม้ จะชนรถ ถอยไปชนเสา เบียดกำแพง คุ้มครองหมด
ประกันชั้น 2+ เกือบ ๆ เหมือนประกันชั้น 1 แต่ต่างกันตรงที่ต้องเป็นกรณีชนกับรถและต้องมีคู่กรณีเท่านั้น หมายความว่า คุ้มครองเฉพาะรถชนรถ ถอยไปชนเสา เบียดกำแพง หรืออ้างว่ามีมอเตอร์ไซค์ขับมาชนและหนีไปแล้วอย่างนี้ไม่ได้
ประกันชั้น 3+ คล้าย ๆ ประกันชั้น 2+ ต่างกันตรงที่จะไม่คุ้มครองกรณีรถหาย หรือไฟไหม้
ประกันชั้น 3 คุ้มครองเฉพาะชีวิตและทรัพย์สินของคู่กรณี ส่วนของเราต้องดูแลตัวเอง
ประกันทุกประเภทตามปกติจะมีวงเงินในการประกันตัวผู้ขับขี่ไว้ด้วย
ไอ้เรื่องประกันตัวนี่ก็มีส่วนสำคัญเวลาเกิดเหตุขับรถไปชนกับคู่กรณีแล้วเค้าบาดเจ็บสาหัส หรือมีคนตาย เมื่อคุณถูกดำเนินคดีอาญา พี่ ๆ ประกันเค้าก็จะไปประกันตัวให้คุณ
ถ้าคุณไม่มีประกันรถตามที่บอกไว้ คุณก็ต้องไปหาหลักทรัพย์มาประกันตัว จะเป็นเงินสด ที่ดิน สลากออมสิน ฯลฯ (ไว้เล่าให้ฟังเรื่องประกันตัวอีกที) มาวางเป็นหลักประกันต่อศาล ยุ่งมั้ยครับ
แต่ถ้าคุณทำประกันรถตามที่เล่าให้ฟัง พี่ ๆ ประกันเค้าจะจัดการเรื่องนี้ให้เอง ตามปกติเค้าจะทำกรมธรรม์ประกันอิสรภาพมายื่นเป็นหลักประกันให้ศาลไว้
พูดง่าย ๆ เค้าเป็นบริษัทใหญ่ มีเครดิต ออกเอกสาร (กรมธรรม์) วางไว้ที่ศาล ถ้าคุณไม่ไปศาลตามนัด ศาลก็จะแจ้งให้ประกันจ่ายเงินตามสัญญาได้ไม่ยาก
เพราะรถอยู่ใกล้ชิดชีวิตเรา เราใช้รถ(เกือบ)ทุกวัน และอุบัติเหตุเมืองไทยมันก็เกิดขึ้นบ๊อย บ่อย เราไม่มีทางรู้หรอกว่ามันจะเกิดกับเราเมื่อไหร่ ถึงคุณระมัดระวังอย่างดีแล้ว แต่อีกฝ่ายไม่ระวังเหตุมันก็เกิดขึ้นได้
ทำประกันก็เหมือน ยังมีเบาะนุ่ม ๆ คอยรองรับแรงกระแทกในวันที่ไม่ค่อยจะสดใสนัก พอที่จะทำให้คุณผ่านมันไปแบบไม่ยากลำบาก
เพราะฉะนั้น ทำประกันไว้อุ่นใจครับ
❤️ขอให้ทุกคนโชคดีไม่มีเรื่องครับ❤️
ฝากกดไลค์ กดแชร์ กดติดตามด้วยครับ👍👍👍
ปล. ประกันรถที่พูดถึงคือประกันภาคสมัครใจไม่เกี่ยวกับพรบ.บุคคลที่สาม
#รถชนกัน #ประกันรถ #ตำรวจจับ #ประกันตัว
โฆษณา