2 ก.ค. 2019 เวลา 02:30 • การศึกษา
เด็กนอก ตอนที่ 11
ละลายพฤติกรรมที่ Opera house
บ่ายวันเสาร์ ต๊ะพาผมขับรถไปยังที่จอดรถบริเวณท่าเรือ วันนี้เราจะไปทำคลีนนอกเมือง ถ้าในมือของนักท่องเที่ยวถือกล้อง ในมือของผมก็ถือถังน้ำพร้อมอุปกรณ์ทำความสะอาดเต็มถัง ผมก็ออกอาการเขินเล็กน้อยนะ เพราะอยู่เมืองไทยไม่เคยทำอะไรแบบนี้ ลองนึกถึงพนักงานทำความสะอาดห้างดูสิ ยังไงอย่างงั้น แต่อุปกรณ์ของผมดูโลโซกว่าเขาเยอะ
เราสองคนซื้อตั๋วแล้วขึ้นเรือเฟอรี่เพื่อข้ามฝั่งไปยังอีกเมือง ความจุของเรือที่บรรทุกนักท่องเที่ยวได้ประมาณ 300 คน หวูดเสียงดังเป็นสัญญาณว่าเรือกำลังออกจากท่าฯ นักท่องเที่ยวหลายร้อยคนตื่นเต้นกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้า ดูจากรอยยิ้มและแววตา สัมผัสได้ว่าทุกคนเพิ่งมาเป็นครั้งแรก ทุกคนถ่ายรูปกันเพื่อบันทึกความทรงจำ ผมยิ้มนึกขำตัวเองที่มาโดยสารเรือลำนี้ด้วยเหตุผลที่ต่างออกไป เรือแล่นผ่าน Opera house คนในเรือและคนบริเวณ Opera house ต่างโบกมือทักทายกัน ผมกับต๊ะจับจองบริเวณที่ดีที่สุดของหัวเรือ จำได้ว่าวันนั้นเราสนทนากันน้อยมาก เพราะต่างคนต่างดื่มด่ำกับบรรยากาศที่ต่างออกไป
เมื่อถึงฝั่ง เราทั้งคู่ได้เดินปรี่ไปยังที่นัดหมายแห่งหนึ่ง เป็นตึกแถวขนาดหนึ่งคูหาสองชั้น ชั้นล่างเปิดเป็นร้านอาหาร ชั้นบนเป็นที่อยู่อาศัย เจ้าของใหม่ไปเซ้งกิจการต่อมา งานประเภทคลีนร้านอาหารที่ไม่ใช่ทำร้านอาหารได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว แต่โชคดีที่ร้านนี้ไม่สกปรกมากนัก คราบต่าง ๆ ไม่ได้ฝังลึก ต๊ะคอยวางแผนให้ว่าควรทำความสะอาดจากบนลงล่าง โดยเริ่มที่ชั้นสองซึ่งเป็นห้องนอนก่อน โดยเริ่มที่เพดาน ผนัง โต๊ะ เตียง พื้น แล้วค่อยถอยร่นลงบันไดไปชั้นหนึ่ง โดยเริ่มจากเพดาน ฮู้ดดูดควัน ผนัง โต๊ะ ซอกหลืบต่าง ๆ แล้วก็พื้น ถอยร่นออกจากร้านพร้อมรูดม่านเหล็กปิดร้านให้เขาในที่สุด ช่วยกันทำสองคนไม่เกินสองชั่วโมงก็เสร็จสิ้น
“อย่าอายทำกิน อย่าหมิ่นเงินน้อย อย่าคอยวาสนา” สำนวนนี้ดังก้องขึ้นมาในหัวจนพรั่งพรูออกมาเป็นคำพูด และอดไม่ได้ที่จะต่อท้ายสำนวนนั้นว่า “...และอย่าทำแค่อาชีพเดียว” ผมกับต๊ะกรั้วหัวเราะออกมาอย่างไม่ได้นัดหมาย
เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย
-อาชีพเสริมจะใช้คำว่า Side job ก็ได้
-คนทำคลีนที่เก๋าประสบการณ์ จะไม่รับงานโรงเรียนและผับ เพราะมันสกปรกมาก
#gdayfilm #gooddayfilm #gooddayfilmoriginal #เด็กนอก #อาจารย์แทน #แทนภูเขา
Credit: 📸 haarkon
Facebook: ลานวงกลม
โฆษณา