Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
Medium size Pilot
•
ติดตาม
24 ก.ค. 2019 เวลา 11:59 • วิทยาศาสตร์ & เทคโนโลยี
TCAS คืออะไร สำคัญยังไงน้อ?
วันนี้มีเดี้ยมจะมาพูดถึงระบบ TCAS นะครับ บอกไว้ก่อนนะครับว่า ไม่เกี่ยวกับระบบสอบเข้าสถาบันอุดมศึกษาในประเทศไทย (Thai university Central Admission System) แต่อย่างใด
TCAS ที่จะพูดถึงนี้ เป็นระบบของเครื่องบิน ย่อมาจาก Traffic Collision Avoidance System เป็นระบบที่คอยบอกนักบินว่า มีอากาศยานอยู่ตรงไหนบ้าง และจะเตือนนักบินหากมีอากาศยานเข้ามาใกล้หรือมีแนวโน้มที่จะเกิดการเฉี่ยวชนกันได้
1
ระบบ TCAS นั้น ได้เริ่มต้นพัฒนามาตั้งแต่ปีทศวรรษที่ 1950 เนื่องจากเหตุการณ์ Grand Canyon mid-air collision ในวันที่ 30 มิถุนายน 1956
เหตุเกิดจากเครื่องบิน DC-7 ของสายการบิน United Airlines
DC-7
ชนเข้ากับเครื่องบิน Lockheed L-1049 Super Constellation ของสายการบิน Trans World Airlines
Lockheed L-1049 Super Constellation
ที่ความสูง 21,000 ฟุต เหนือแกรนด์แคนยอน
ผู้โดยสารรวมทั้งลูกเรือทั้ง 128 คน ไม่มีผู้ใดรอดชีวิต 😢
จนถึงช่วงกลางทศวรรษที่ 1970 ก็ได้เริ่มใช้สัญญาณจากระบบ airborne transponders as the cooperative element of a collision avoidance system (ATCRBS) ซึ่งยังเป็นระบบที่ใช้งานระหว่างอากาศยานด้วยกันเท่านั้น ทางสถานีภาคพื้นดินไม่สามารถตรวจจับได้
กระทั่งในปี 1981 FAA ได้ประกาศแนวคิดการพัฒนาระบบป้องกันการเฉี่ยวชนกลางอากาศ หรือ TCAS ซึ่งใช้ Transponder mode S เป็นตัวส่งข้อมูลให้กับอากาศยานด้วยกัน และทั้งกับสถานีภาคพื้นดิน
หลังจากนั้นไม่นาน ต้นแบบของระบบ TCAS II ได้นำมาทดลองติดตั้งกับเครื่องบินโบอิ้ง 727 ของสายการบิน Piedmont Airlines จำนวน 2 ลำ
Pic from Wikipedia
โดยหน้าจอของระบบนั้น ไม่ได้ติดตั้งให้อยู่ตรงหน้านักบิน แต่ติดตั้งให้กับเจ้าหน้าที่ที่ได้รับการฝึกใช้อุปกรณ์นี้ และผลลัพธ์ก็ออกมาเป็นที่น่าพอใจ
ระบบ TCAS II ได้ส่งข้อมูลสำคัญให้กับเครื่องบินทั้ง 2 ลำ และสถานีภาคพื้นได้อย่างดีเยี่ยม ระบบนี้จึงได้รับการรับรองในเดือนเมษายน ปี 1986 ก่อนที่จะประกาศให้ใช้งานได้จริงในช่วงต้นปี 1987 แต่ใช้ได้เฉพาะใน Visual Meteorological condition (VMC) เท่านั้น
ระบบในยุคแรก
จนกระทั่งช่วงปลายปี 1988 บริษัท Honeywell ได้พัฒนาอุปกรณ์ TCAS II และนำมาติดตั้งให้กับเครื่องบินของสายการบิน Northwest Airlines ซึ่งสามารถใช้งานได้ทั้งในสถาวะ VMC และ IMC (Instrument Meteorological Condition)
ส่งผลให้การบินในปัจจุบัน มีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น
TCAS จะแสดงผลบนจอร่วมกับจอเรดาร์ โดยจะแสดงสัญลักษณ์ของอากาศยาน 4 แบบ คือ
ข้าวหลามตัดโปร่ง (non-treat traffic) แสดงถึงอากาศยานที่ไม่มีอันตราย
ข้าวหลามตัดทึบ (Proximity Intruder traffic) แสดงถึงอากาศยานที่ต้องเฝ้าระวัง
วงกลมสีเหลืองทึบ (Traffic Advisory หรือ TA) แสดงถึงอากาศยานที่มีความเสี่ยงที่จะเฉี่ยวชน ระบบจะร้องเตือนว่า “traffic, traffic”
สี่เหลี่ยมสีแดงทึบ (Resolution Advisory หรือ RA) แสดงถึงอากาศยานที่จะเฉี่ยวชนหากไม่ทำการหลบ
ระบบของเครื่องบินทั้งสองลำจะร้องสั่งให้นักบินไต่ขึ้นหรือร่อนลงเพื่อหลบ (“climb, climb” or “descend, descend”) นักบินต้องทำตามโดยทันที
สัญลักษณ์ที่แสดงบนหน้าจอ
ถ้าหลบพ้นแล้ว เครื่องก็จะบอกว่า “clear of conflict” นักบินต้องทำการแจ้งกับเจ้าหน้าที่ควบคุมการจราจรทางอากาศ และไต่ขึ้นหรือร่อนลงกลับไปยังความสูงเดิมที่เคยอยู่
ด้วยระบบนี้นี่เอง การเดินทางทางอากาศจึงเป็นการเดินทางที่ปลอดภัยมาก มีเดี้ยมว่าปลอดภัยกว่าการเดินทางด้วยรถยนต์เยอะเลยจ้า ฉะนั้นใครที่กลัวการเดินทางด้วยเครื่องบินก็ขอให้อุ่นใจได้เลยงับ
จบจ้า
3 บันทึก
32
28
8
3
32
28
8
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย