24 ก.ค. 2019 เวลา 16:41 • บันเทิง
Movietalk: ย้อนตำนาน Child’s Play
ชัคกี้...แค้นฝังหุ่น
“Hi…I’m Chucky”
ประโยคแนะนำตัวเองของตุ๊กตาเด็กดี (Good Guy) ที่เด็กชายแอนดี้ ได้รับเป็นของขวัญวันเกิด จุดเริ่มต้นแห่งตำนานฆาตกรเชือดสยองในร่างของตุ๊กตา ‘ชัคกี้’ Child’s Play จากยุคปลาย 80
Child’s Play เป็นผลงานสยองขวัญสร้างสรรค์จาก ดอน แมนซินี่ นักศึกษาวิชาภาพยนตร์จากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย โดยมีแรงบันดาลใจจากของเล่นเด็ก ตุ๊กตา Cabbage Patch Kids, หนังสยองขวัญ Trilogy of Terror และ ซีรีย์สสยองขวัญในตำนาน The Twilight Zone ตอน Living Doll และความฝังใจวัยเด็กที่ถูกพ่อจับตนเองเป็นหนุทดลองยาของบริษัทยา จนเกิดเป็นสคริปต์หนัง Blood Buddy ที่ตุ๊กตาเมื่อถูกเล่นอย่างรุนแรงเกินไปจะมีเลือดปลอมไหลออกมา และตุ๊กตาตัวนี้กลายเป็นของเล่นเด็กชายผู้ไร้เพื่อน กระทั่งในเวลาต่อมามีเหตุฆาตกรรมที่เกิดขึ้นเมื่อเด็กชายหลับ นั่นคือต้นกำเนิดของชัคกี้ ตุ๊กตาเชือดโหด
ดอน แมนซินี ผู้สร้างสรรค์​/เขียนบท
แต่เมื่อสคิปต์หนังมาตกอยู่ในมือผู้อำนวยการสร้าง เดวิด เคิร์ชเนอร์ ได้มีการปรับเปลี่ยนเป็นการใช้อำนาจมนต์ดำวูดูย้ายจิตของฆาตกรต่อเนื่องไปอยู่ในร่างตุ๊กตา และเริ่มก่อคดีฆาตกรรมใหม่อีกครั้ง ภายใต้การกำกับหนังโดย ทอม ฮอลแลนด์ (ไม่ใช่หนุ่มวัยทีนที่แสดงเป็นสไปเดอร์แมนนะครับ) และผลลัพธ์ที่ได้คือ Child’s Play ที่ออกฉายในปี 1988 โดยมีฆาตกรเชือดสยองในร่างของตุ๊กตาชื่อ ‘ชัคกี้’ ซึ่งมีวิญญาณของฆาตกรชื่อ ชาร์ลส ลี เรย์ ซึ่งเป็นการนำเอาชื่อฆาตกรอันได้แก่ ชาร์,ส แมนสัน, ลี ฮาร์วีย์ ออสวอลด์ และ เจมส์ เอิร์ล เรย์ มารวมกัน
ทอม ฮอลแลนด์​ผู้กำกับภาคแรก
Child’s Play กลายเป็นปรากฎการณ์ใหม่มาสู่หนังสยองขวัญแนวเชือดสยอง ก่อนที่ในเวลาต่อมาจะทำให้ ‘ชัคกี้’ กลายเป็นตำนานบทหนึ่งเทียบเคียงกับบรรดารุ่นพี่ที่มาก่อน ไม่ว่าจะเป็น เจสัน-ศุกร์ 13, เฟรดดี้-ฝันสยอง, ไมเคิล-ฮัลโลวีน, เลเธอร์เฟซ-สิงหาสับ
Child’s Play ออกฉาย และเก็บรายได้ไปมากถึง $44 ล้าน ในขณะที่ใช้ทุนสร้างเพียงแค่ $9 ล้านเท่านั้น! แน่นอนมันทำให้กลายเป็นเฟรนไชส์ภาคต่อที่ทำเงินให้แก่ผู้สร้าง จนมีตามออกมารวมทั้งหมด 7 ภาค แม้ภาคหลัง ๆ จะเงียบ และส่งตรงลงแผ่นก็ตาม โดย Child’s Play ทุกภาค (ยกเว้น Curse of Chucky ที่สร้างแล้วส่งตรงลงแผ่น) ทำเงินรวมกัน $204.8 ล้าน
Child’s Play Franchise
ชัคกี้... แค้นฝังหุ่น​
Child’s Play (1988)
Child’s Play (1988) Directed: Tom Holland
ชาร์ลส ลี เรย์ ฆาตกรต่อเนื่องหนีการตามล่าของตำรวจ และย้ายจิตตนเองไปสิงอยู่ในตุ๊กตาเด็กดี หลังจากนั้นโรงงานได้ระเบิด และตุ๊กตาตัวนั้นไปเด็กชายไร้เพื่อน แอนดี้ ได้ไปครอบครอง เขาตั้งชื่อว่า ‘ชัคกี้’ ที่กลายเป็นเพื่อนหนึ่งเดียวของแอนดี้ และชัคกี้เริ่มสร้างอภินิหารไล่ฆ่าคน โดยเป้าหมายสุดท้ายของชัคกี้คือย้ายจิตไปครอบครองร่างของแอนดี้
Child’s Play 2 (1990)​
Child’s Play 2 (1990) Directed: John Lafia
แผนของชัคกี้ไม่สำเร็จ และเป็นตนเองที่เละ แต่ไม่ตลอดเพราะชัคกี้กลับมาเป็นตุ๊กตาเด็กดีอีกครั้ง และออกตามล่าแอนดี้เพื่อหาทางถ่ายจิตตนเองอีกครั้ง (ทำไมไม่หาเด็กคนอื่น ไม่ง่ายกว่าเหรอ?) ส่วนแอนดี้ที่ถูกย้ายไปอยู่กับป้า แต่ก็ยังคงฝันร้ายถึงชัคกี้เสมอ และในที่สุดฝันก็เป็นจริง ชัคกี้หาแอนดี้เจอ!
Child’s Play 3 (1991)​
Child’s Play 3 (1991) Directed: Jack Bender
ผ่านไปแปดปี แอนดี้ไปเป็นทหาร ส่วนโรงงานผลิตตุ๊กตากลับมาเปิดอีกครั้ง พร้อมกับชัคกี้กำเนิดใหม่ เนื่องจากโรงงานนำวัตถุดิบเดิมมาทำใหม่ วิญญาณชั่วจึงกลับมา และเมื่อกลับมา เป้าหมายมีไว้พุ่งชนไม่เคยเปลี่ยน ชัคกี้ออกตามหาแอนดี้ เพื่อย้ายจิตไปเข้าร่างอีกครั้ง (ไม่เบื่อรึไง?)
Bride of Chucky (1998)​
Bride of Chucky (1998) Directed: Ronny Yu
ในที่สุดชัคกี้ก็ได้กลับมาอีกครั้ง โดยคราวนี้ไม่ใช่ฝีมือของโรงงานของเล่นเหมือนภาคก่อน ๆ แต่เป็นทิฟฟานี่คู่ขาของ ชาร์ลส ลี เรย์ (หรือ ชัคกี้) ได้นำซากมาร่ายมนต์ดำวูดู ชัคกี้เลยกำเนิดใหม่หัวใจนักฆ่าเหมือนเดิม แต่สภาพร่างกายไม่ต่างจากซอมบี้ แต่คราวนี้ชัคกี้ ทำพิธีย้ายจิตทิฟฟานี่ไปอยู่ในตุ๊กตาสาว แล้วทั้งคู่ก็ออกแท็กทีมไล่ล่าฆ่าโหดแทน ส่วนแอนดี้หายไปจากภาคนี้ ส่วนตอนท้ายชัคกี้กับทิฟฟานี่มีลูกด้วยกัน (หือ???)
Seed of Chucky (2004)
Seed of Chucky (2004) Directed: Don Mancini
มาถึงเรื่องราวทายาทชัคกี้ ชื่อ เกล็น ที่เป็นตุ๊กตากำพร้า เพราะพ่อแม่ตายไปในภาคที่แล้ว เกล็นเกิดไปปลุกวิญญาณพ่อและแม่ได้กลับมามีชีวิตในร่างตุ๊กตาอีกครั้ง และกลายเป็นว่าเด็กชายเกล็นต้องเลือกระหว่างเป็นตุ๊กตาปกติตามความต้องการของแม่ทิฟฟานี่ หรือจะเจริญรอยตามเป็นฆาตกรโหดเหมือนพ่อชัคกี้
Curse of Chuck (2013)
Curse of Chuck (2013) Directed: Don Mancini
ภาคนี้เล่าเรื่องของ นิก้า เด็กสาวที่พิการแต่กำเนิด จากฝีมือของชาร์ลส (ชัคกี้ตอนเป็นคน) ที่จับแม่ของเธอขณะท้องมาทรมาน แต่ภายหลังแม่ของเธอหนีออกมา แล้วไปแจ้งความนำตำรวจมาตามจับชาร์ลส ก่อนที่จะจนมุมจนต้องร่ายมนต์ดำวูดูย้ายจิตตนเองไปสิงตุ๊กตา (ในภาคแรก) นั่นทำให้ชัคกี้ที่ได้กลับมาอีกครั้ง เกิดจำขึ้นมาได้ซะงั้น หลังจากผ่านไปหลายปีหลายภาคต้องตามฆ่านิก้า หนังภาคนี้ไม่ได้ฉายโรงแต่ยิงตรงลงแผ่นดีวีดีเลย
Cult of Chucky (2017)
Cult of Chucky (2017) Directed: Don Mancini
มาถีงภาคสุดท้ายของชัคกี้ ที่เล่าเรื่องราวต่อเนื่อง นิก้าที่หนีรอดจากชัคกี้ แต่ถูกตำรวจจับส่งโรงพยาบาลบ้า เพราะคิดว่าเธอคือฆาตกรแต่เพี้ยน ชัคกี้ได้กลับมาอีกครั้ง และเหมือนนึกขึ้นได้ ชัคกี้เลยตามล่านิก้า และแอนดี้ ที่ได้กลับมาในภาคสุดท้าย
Child’s Play สามภาคสุดท้าย เป็นฝีมือการกำกับและเขียนบทของผู้สร้างชัคกี้ ดอน แมนซินี และหลังจากที่ออกฉายในปี 2017 ก็มาถึงกระแสรีเมคหนังสยองขวัญยุค 90 และก็ถึงคิวของชัคกี้ ได้กำเนิดใหม่ในยุค 4.0 กับเขาด้วย มาคราวนี้ชัคกี้ไม่ ‘ค้นฝังหุ่น’ อีกต่อไป แต่กลายเป็น ‘คลั่งฝังหุ่น’ แทน ส่วนจะดีไหม รอให้ผู้เขียนไปดูก่อนนะครับ แล้วจะมาเล่าให้ฟัง
ถ้าคุณชอบ Movietalk ช่วยกดไลค์
ถ้าใช่ Block เกี่ยวกับหนัง โปรดช่วยแชร์
และกดติดตาม หรือแสดงความเห็น
เพื่อเป็นกำลังใจให้คนคอหนังด้วยนะครับ ขอบคุณครับ
ขอบคุณที่มาข้อมูล: IMDb, Wikipedia, Rotten Tomatoes, Youtube
ขอบคุณที่มาภาพประกอบ: IMDb, Wikipedia, hollywoodreporter.com, Hypable, Emaze
โฆษณา