Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
Humble Trader Diary
•
ติดตาม
13 พ.ย. 2019 เวลา 13:39 • ธุรกิจ
บทความ บทเรียนจาก มาร์ค มิเนอร์วินี วิธีการเพิ่มโอกาสถือหุ้นผู้ชนะโดยการเทรดตามแนวโน้ม
คุยกับน้องท่านนึงเกี่ยวกับการเลือกหุ้น ก็เลยคิดถึงบทความนี้ขึ้นมา เลยรีบเอามาแปลแล้วสรุปลงในเพจครับ อาจจะเขียนกระท่อนกระแท่นบ้าง แต่คิดว่ามีประโยชน์กับผู้อ่านครับ
ความผิดพลาดแรกที่ผมเห็นพวกมือสมัครเล่นมักจะทำครั้งแล้วครั้งเล่า คือเมื่อตอนที่พวกเขาใช้กราฟราคา พวกเขามักจะมองข้ามขั้นตอนแรกซึ่งเป็นขั้นตอนที่สำคัญที่สุด นั่นคือการมองภาพใหญ่ของกราฟราคา
สิ่งที่เป็นข้อมูลขั้นพื้นฐานและข้อมูลแรกที่กราฟแสดงให้พวกเราเห็นคือแนวโน้มหลักของตัวหุ้นนั้นๆ พวกเราสามารถเห็นได้ว่าหุ้นตัวนั้นมันกำลังมีแนวโน้มที่ขึ้นหรือลง หรือกำลังเคลื่อนออกข้าง ซึ่งทำให้เราสามารถรู้ได้ว่าหุ้นตัวนั้นอยู่ใน Stage ไหน
ทันทีที่เราพิสูจน์ได้ว่าแนวโน้มระยะยาวของหุ้นที่เราสนใจกำลังเป็นแนวโน้มขาขึ้น และเห็นหลักฐานอื่นๆ ว่าหุ้นตัวนั้นคือหุ้นที่เราสมควรจะติดตาม ไม่ว่าจะเป็นหุ้นผู้นำตลาด หุ้น turnaround หรือแม้กระทั่งหุ้นวัฏจักร มันจะเป็นเวลาที่เราควรจะใคร่คิดกับตัวเองถึงจังหวะที่ดีที่สุดในการซื้อหุ้นตัวนั้น ณ จุดนั้น พวกเราต้องการที่กำหนดให้ได้ว่าเมื่อไหร่จะถึงช่วงเวลาที่เหมาะสมในการเข้าซื้อหุ้น เพราะฉะนั้นการใช้กราฟจึงมีบทบาทสำคัญในการคัดเลือกและจับจังหวะการซื้อขาย
คำแนะนำแรกของผมเกี่ยวกับการใช้กราฟหุ้นคือคุณต้องมองภาพกว้าง การใช้กราฟเกือบทั้งหมดของผมจะตั้งอยู่บนหลักของการเล่นบนแนวโน้มหลักของหุ้น หลักการนี้เป็นหลักการที่เป็นรากฐานของวิธีการเทรดของผม ถ้าคุณต้องการเพิ่มผลตอบแทนสูงสุด คุณต้องเข้าไปอยู่ในจุดที่หุ้นทำผลตอบแทนได้สูงที่สุดและอาศัยข้อได้เปรียบของการเล่นกับโมเมนตัมของตัวหุ้นตัวนั้นๆ คุณควรที่จะจำกัดการเลือกหุ้นของคุณให้อยู่ในกลุ่มของหุ้นที่มันแสดงให้เห็นว่ามีการสนับสนุนจากการซื้อของนักลงทุนรายใหญ่และนักลงทุนสถาบัน
คุณไม่ควรพยายามเป็นคนแรกๆที่จะอยู่ในหุ้นตัวนั้น สิ่งที่คุณควรทำมากกว่าคือมองหาหุ้นที่มีโมเมนตัมกำลังเป็นขาขึ้นและมีความเสี่ยงที่จะล้มเหลวค่อนข้างต่ำ ในการจับจังหวะการเข้าหุ้นของผม ผมจะมองหาช่วงที่ราคาของหุ้นกำลังสร้างฐานนั่นคือช่วงที่ราคามีการพักชั่วคราวหรือช่วงเวลาที่หุ้นมีการพักจากการขึ้นของราคาในช่วงก่อนหน้า อย่างไรก็ตาม มีบ่อยครั้งที่นักลงทุนจะซื้อหุ้น เพราะหุ้นมีฐานราคาที่แข็งแกร่งแต่ดันมองข้ามว่าความจริงแล้วฐานราคาของหุ้นตัวนั้นอยู่ในช่วงที่หุ้นเป็นขาลงในภาพใหญ่
การซื้อหุ้นที่มีฐานราคาที่แข็งแกร่งแต่ตัวหุ้นอยู่ในขาลงระยะยาวก็เหมือนกับการที่คุณบอกว่าคุณมีสุขภาพดีโดยดูจากผลตรวจคลอเรสเตอรอลของคุณที่มีค่าต่ำ ทั้งที่คุณกำลังเป็นโรคปอดบวม
Chart pattern จะสวยงามก็ต่อเมื่อมันอยู่ในขาขึ้นระยะยาว ถ้าคุณรีบที่จะซื้อหุ้นเกินไป คุณกำลังเสี่ยงอยู่กับหุ้นที่อาจจะลงต่อ ถ้าคุณเข้าซื้อหุ้นช้าไป คุณกำลังเสี่ยงอยู่กับการซื้อหุ้นในฐานราคาท้ายๆที่มันเห็นได้ชัดสำหรับทุกคนและมีแนวโน้มที่จะล้มเหลวสูง การจับจังหวะการเทรดได้ถูกต้องจะทำให้คุณได้กำไรอย่างมหาศาล
ผมไม่เคยเทรดสวนแนวโน้มระยะยาวเลย ผมลองหุ้นเมื่อหุ้นอยู่ในขาขึ้นและชอร์ตหุ้นเมื่อหุ้นเป็นขาลง
“Plain and Simple”
เพื่อที่คุณจะทำผลงานได้อย่างสม่ำเสมอ คุณต้องคิดและเทรดมันอย่างเป็นระบบ ขั้นตอนแรกของกระบวนการคือการกรองหุ้นที่เป็นขาขั้นจากนั้นก็ซื้อมันหลังจากที่มันเริ่มขึ้นมาจากการปรับฐานของราคาก่อนที่มันจะสายเกินไปและเห็นได้ชัดสำหรับคนอื่น
ถ้าแนวโน้มใหญ่ของหุ้นไม่เป็นขาขึ้น หุ้นตัวนั้นก็ไม่มีคุณสมบัติที่จะเป็นหุ้นที่เราควรซื้อ ดังนั้น
อย่าลืมมองภาพใหญ่ของหุ้น
อย่างที่หลายคนพูดกัน
“Trend is your friend”
ถ้าคุณพยายามจะเทรดสวนกับเทรนของมัน เทรนนั้นจะกลายเป็นศัครูที่ร้ายกาจที่สุดของคุณ
เพื่อเพิ่มโอกาสในการประสบความสำเร็จในตลาดทุน จงอยู่ในหุ้นที่มีขาขึ้นชัดเจน ถ้าหุ้นยังอยู่ในขาลงระยะยาว อย่าได้แม้แต่จะคิดที่จะซื้อมัน
Lessons from Mark Minervini, Market Wizard, U.S. Champion Trader
หากใครอยากทราบว่า MM กรองหุ้นอย่างไร สามารถอ่านได้ในบทความนี้ครับ
https://bit.ly/2Fv3KEr
ขอให้โชคดีในการลงทุน
Humble Trader Diary
สามารถติดตาม Humble Trader Diary ได้ที่
-
https://www.facebook.com/HumbleTraderDiary
-
https://www.blockdit.com/pages/5dc7ec04a1f8b1740e9d8001
4 บันทึก
5
2
4
5
2
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย