Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
Everyday with me by Mosserz
•
ติดตาม
20 เม.ย. 2020 เวลา 14:22 • ศิลปะ & ออกแบบ
สวัสดีครับ วันนี้ผมจะมาแนะนำวิธีการแต่งภาพจากภาพธรรมดาๆที่เราถ่ายในกล้องมือถือนี่แหล่ะครับ ให้กลายเป็น ขาวๆคลีนๆ สไตล์ญี่ปุ่น สามารถนำไปคุมโทนลง IG facebook และเป็นแนวทางให้เพื่อนๆให้การแต่งรูปได้ครับ เพียงแค่ใช้แอพ lightroom ในมือถือครับ พร้อมแล้วไปเริ่มกันเลย
ขั้นตอนแรกครับ ให้ import ภาพที่เราต้องการจะแต่งนะครับ แนะนำให้หาภาพ เรียบๆ สบายตา ไม่มีจุดรบกวนสายตามาก จะยิ่งให้วิธีนี้ได้ดีครับ
จากนั้นผมต้องการให้จุดสนใจอยู่ที่กระถางต้นไม้ การโฟกัสจุดใดจุดหนึ่ง จะทำให้ภาพดูน่าสนใจมากขึ้น ผมเลือกใช้วิธีการ crop รูปภาพ แบบ 1:1
ดูจากภาพ แสงอาจจะน้อยไป เราสามารถแสงได้ คลิกต้องคำว่า แสงครับ การเพิ่มแสงจะทำให้ภาพดูสว่าง ดูสดใสมากขึ้น
จากนั้นให้เลือกตรงคำว่า สี ขั้นตอนนี้สำคัญมาก เป็นการดึงสีของภาพเฉพาะสีนั้นในภาพ ตามตัวอย่าง ผมเลือกไปที่สีเหลือง ถ้าเราไม่ต้องการสีเหลือง ให้ลดความอิ่มสีลงครับ (ตามภาพ) และเพิ่มความสว่างของสีเหลืองขึ้น
เพิ่มเติม : การปรับสีของภาพนั้นจะต้องดูในภาพ ว่าเราต้องการเพิ่มหรือลดสีไหนในภาพของเรา ในที่นี้สีเหลืองเยอะเกินไปผมเลยลดลงครับ และเพิ่มความสว่างมากขึ้น
เราก็จะได้ ภาพ คลีนๆ ขาวๆ สไตบ์ ญี่ปุ่นในแบบที่เราต้องการ แถมเรายังสามารถสร้างเป็น preset ไว้แต่งรูปอื่นๆอีกได้ด้วย (การสร้าง preset อยู่ในบทความก่อนหน้านี้)
เราก็จะสามารถคุมโทน และแต่งภาพในโทนสีเดียวกันได้ ดังตัวอย่าง
เป็นไงครับ ไม่ยากเลยใช่มั้ย ลองทำตามกันดูนะครับ มีข้อสงสัยแสดงความคิดเห็นได้นะครับ ยังไงก็ฝากกดไลค์ กดติดตามเป็นกำลังใจให้ผมด้วยนะครับ ขอบคุณครับ^_^
8 บันทึก
23
16
9
ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
สอนแต่งภาพง่ายๆ ในมือถือ
8
23
16
9
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย