ตันโอชิน้อง (เสียงแข็ง)
"ตอนแรกไม่ได้โอชิน้อง เพราะในไลน์มีหลายคนมาก วันที่มาตู้ปลาครั้งแรกก็ไม่ได้สนใจอะไรน้องหรอก แค่มองผ่านๆ ก็หันไปเรียกคุณไข่ เรียกปูเป้ แล้วตอนนั้นปูเป้ก็ไปเล่นอยู่ฝั่งอื่น เราก็นั่งหงอยๆ ไป แล้วอยู่ๆ น้องเดินมาแล้วเอามือมาแปะกระจกแล้วก็ยิ้มให้เรา แล้วก็กวักมือเรียก ตอนแรกคิดว่าเรียกคนอื่น เราก็หันหลังกลับไปดูแล้วก็หันกลับมา น้องก็ยังจ้องตาอยู่ เราก็ชี้ตัวเองว่าเรียกเราหรอแล้วน้องก็พยักหน้าว่าใช่"
.
มันคือการโคจรมาเจอกันของแต่ละคน
"ตอนนั้นไม่รู้ตัวอะไรแล้ว รู้แค่ว่าตัวเองเอามือไปแปะน้องผ่านกระจกแล้วก็จ้องตาน้อง แล้วพอจบตู้ปลาก็บังเอิญเจอน้องอีกตรงทางเดินกลับ แล้วก็บังเอิญรอบที่สามคือเจอน้องบนBTS คือไปไหนไม่รอดแล้ว ตัดทุกคนออกจากไลน์เอาน้องคนเดียว
กลับบ้านไปตอนกลางคืนกลับไปประกาศหาคอมพ์น้องทุกอย่าง ภายในคืนเดียวเก็บหมดทุกเซตตอนนั้นเงินในบัญชีถ้าไม่พอเดี๋ยวพรุ่งนี้เอาเข้าตู้โอนให้ ทุกวันนี้ก็เก็บแค่ของน้องคนเดียว"
.
ถ้าไม่มีน้องเราคงไม่มีโอชิ ตามแค่วง
"คือเราก็คิดว่าเราเป็นคนใจแข็งในระดับนึง เด็กพวกนี้ไม่สามารถตกชั้นได้ คือเราตาม48g มาก่อน ทั้งวงที่อยู่ในประเทศหรือนอกประเทศที่ขยายออกมา JKT48 เราก็ตาม BNK48ก็ต้องตาม งานเดบิวต์วงที่เรามา เราพยายามโฟกัสที่ปัญ ครูแก้ว เปี่ยม ก็ไม่ได้คิดว่าจะต้องโอชิ แล้ว เฌอปรางก็ตกเราไม่ได้ คือไม่ได้ว่าคนอื่นนะ แค่รู้สึกว่าเราไม่ได้รักเขามากขนาดนั้น อยู่แค่ในคำว่าชื่นชอบ แต่ตามน้องนี่คือตู้ปลา งานจับมือ แล้วงานไหนที่โอชิตัวเองไปก็จะไป ต่อให้วันนั้นมีงานก็จะพยายามหาข้ออ้างในการลางานไปให้ได้ วันนี้อดข้าว ขอให้ได้ไปเจอน้องบัตรจับมือกี่ใบก็ว่ามา จนเมมเบอร์คนอื่นทุกวันนี้อยู่นอกสายตาเราไป
แถมเอาจริงๆ นะ ไม่ชอบคนเล่นมุกแป้กเลย ไม่เคยชอบเลย ไม่เคยคิดจะชอบด้วย แต่พอเป็นน้องทำอะไรก็ดีไปหมด หนูทำอะไรก็ดีไปหมดลูก มันอาจจะเป็นเพราะเรารักเขาไปแล้ว"
.
มันเจ็บกว่าอกหักเวลาน้องร้องไห้แล้วเราปลอบไม่ได้
"พอน้องไม่ติดเซ็มบัตสึเราก็พยายามมากขึ้น จากที่ตอนแรกคิดว่าไม่เป็นไรหรอก หลังจากที่เขาบอกว่าบัตรจับมือก็มีผล สั่งโฟโต้เซ็ทก็มีผล กลุ่มแฟนคลับมีเท่าไหร่ คนดูvoovเยอะไหม คนตามinstagram คนตามfacebookกี่คน มันมีผลทั้งหมด เราก็เลยเพิ่มบัตรจับมือมาขึ้น ชวนคนใหม่มาตามน้องมากขึ้น พรีเซ็นต์น้องให้คนอื่นฟังตลอดว่าลูกสาวเราน่ารักนะ น้องเฟรนลี่มากเล่นกับแฟนคลับทุกคนต่อให้ไม่ใช่แฟนคลับตัวเองก็ยังเซอร์วิสทุกคน คือบางทีน้องรู้อยู่แล้วแหละว่าเขาไม่ได้ยกกล้องขึ้นมาถ่ายน้อง อยากจะถ่ายคนไหนถ้าน้องบังอยู่น้องก็หลบให้ หรือถ้าเขาอยากจะถ่ายคนที่อยู่อีกฝั่งน้องก็ช่วยเรียกให้"
.
...
"ถ้ามีรุ่นสองไม่แน่อาจจะมีคนอื่น แต่ก็ต้องดูก่อนแหละ
ก็ยังไม่อยากนอกใจน้องเท่าไหร่.."