22 พ.ค. 2020 เวลา 10:00 • ท่องเที่ยว
ซาลาแมนเดอร์
หน้าตาแบบนี้เขากินกันด้วยหรือ
ของแปลกกินได้ไม่ผิด
แต่จิตใจคนนั้นสิแปลก
หนึ่งในความประหลาดใจในการเดินทางเพื่อท่องเที่ยวและกินอาหาร ประเทศที่ทุกต้องนึกถึงคือ จีน ครั้งนี้ผมเดินทางไปเมืองฉางซา เพื่อเดินทางไปเที่ยว อุทยานจางเจียเจี้ย สถานที่เป็นฉากและแรงบันดาลใจในการถ่ายทำหนังฮอลลีวูด อวตาร
แต่ในวันนี้ผมจะไม่ได้มาพูดถึงอุทยานจางเจียเจี้ย แต่จะพูดถึงเจ้าซาลาเเมนเดอร์ว่ามีหน้าตาอย่างไร เรามาทำความรู้จักกัน
ซาลาแมนเดอร์ (อังกฤษ: Salamander) เป็นสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ รูปร่างของมันช่างแปบดประหลาด มีขา 2 คู่ และมีหาง ลำตัวสั้นและมีกล้ามเนื้อลำตัวลักษณะเป็นปล้องเล็กน้อย บางชนิดที่อาศัยอยู่ในน้ำมีลำตัวเรียวยาวและลดรูปของขา
ส่วนมากได้ลดรูปจำนวนชิ้นของกระดูกกะโหลกและตัวเต็มวัยมีขนาดแตกต่างกันมาก คือ ระหว่าง 3 เซนติเมตร จนถึงเกือบ 2 เมตร โตเต็มที่ยาวกว่ามนุษย์เสียอีก
ตัวเต็มวัยมีบางส่วนจะอาศัยอยู่บนบก แต่ผสมพันธุ์ในน้ำ แต่บางชนิดก็อาศัยและผสมพันธุ์กันบนบก หรืออาศัยอยู่แต่ในน้ำและผสมพันธุ์กันในน้ำ หรืออาศัยอยู่บนต้นไม้ ซาลาแมนเดอร์ไม่มีช่องหูชั้นกลางและไมมีแผ่นเยื่อแก้วหู มีโครงสร้างทางผิวหนังเหมือนกับสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำอันดับอื่น
มีต่อมเมือกและต่อมพิษใช้ป้องกันตัว ต่อมเมือกในหลายชนิดทำหน้าที่สังเคราะสารฟีโรโมนเพื่อใช้ดึงดูดเพศตรงข้ามในการเกี้ยวพาราสี การสืบพันธุ์มีทั้งแบบปฏิสนธิภายในและปฏิสนธิภายนอกร่างกาย
ตัววัยอ่อนมีรูปร่างเหมือนวัยรุ่นและตัวเต็มวัย แต่มีเหงือกและมีโครงสร้างของร่างกายบางประการที่เกี่ยวข้องกับการอาศัยอยู่ในน้ำอยู่ เช่น มีครีบหาง มีช่องเปิดเหงือก และไม่มีเปลือกตา ไม่มีกระดูกแมคซิลลา และโครงสร้างเนื้อเยื่อชั้นผิวหนังแตกต่างจากตัวเต็มวัย
ซึ่งทั้งหมดนี้จะแปรสภาพเป็นของตัวเต็มวัยเมื่อวัยอ่อนเปลี่ยนรูปร่าง เพดานปากของวัยอ่อนแปรเปลี่ยนสภาพเมื่อเปลี่ยนรูปร่างเช่นเดียวกัน มีระยะเวลาการตั้งครรภ์ยาวนานที่สุด ประมาน 24-26 เดือน มากที่สุดถึง 38 เดือน
สำหรับในประเทศไทย ค้นพบว่ามีเพียงชนิดเดียว ทางภาคเหนือและอีสานตอนบน เช่น ที่ดอยสุเทพ ดอยปุย ดอยอินทนนท์ ดอยอ่างขาง ดอยเชียงดาว ในจังหวัดเชียงใหม่และที่ภูหลวง จ.เลย
ในภาษาจีนมีชื่อเรียกว่า หว่าหยู่ หรือ ปลาทารก เนื่องจากเสียงร้องของมันคล้ายเสียงเด็กทารก ส่วนสรรพคุณของมันเมื่อได้กิน มีความเชื่อว่าจะช่วยในด้านสมรรถภาพทางเพศ สร้างความเยาว์วัยลดความแก่ชรา
หากต้องการกินราคาของมันตกอยู่ที่ราคา 1,500 USD หรือราว 50,000 บาท เป็นสัตว์ใกล้สูญพันธ์และถูกให้อนุรักษ์เป็นสัตว์สงวน หลังจากที่ได้เห็นครั้งแรกและรู้จักมากขึ้น ทำให้เห็นชีวิตของมันที่น่าสงสารในวงจรชีวิต
ดร.ฟ่าง หยาน จากสถาบันสัตววิทยาในคุนหมิง ประเทศจีน กล่าว สัตว์จำพวกนี้ที่มีสายพันธุ์เฉพาะทาง ย้อนไปถึงยุคไดโนเสาร์ ต้องปกป้องไว้ในสถานที่จัดเลี้ยงแบบปิดและเหมาะสม
บางครั้งการมุ่งหวังแต่สิ่งที่กินว่าจะได้ประโยชน์จากมันอย่างไร หากมองกลับกันว่าเราจะทำร่างกายให้แข็งแรงด้วยตัวเราเองทำไมไม่ลงมือทำก่อน สิ่งเป็นวิธีที่ไม่ส่งผลต่อสัตว์และสิ่งแวดล้อม
แม้มันจะน่าตาไม่คุ้นเคย หน้าตาไม่น่าจะกินได้และไม่ใช่สัตว์ที่ดุร้าย แต่กลับต้องมาตกเป็นอาหารพิสดารของมนุษย์ ความจริงแล้วการกินสัตว์แปลกอาจจะไม่ใช่เรื่องแปลก แต่สิ่งที่แปลกคือการไม่รู้จักศึกษาสิ่งที่เราพบได้เพียงพอ ว่ามันมีประโยชน์หรือจำเป็นต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์ขนาดไหน
พืช ผัก ผลไม้ สามารถปลูกทดแทนได้ แต่สัตว์มีชีวิตที่ถ่ายทอดความรู้สึก สีหน้าท่าทางออกมาได้ ทำไมเราถึงไม่รู้จักดูแลรักษาหรือสงวนมันไว้ให้คงอยู่ ก่อนที่มันจะสูญพันธุ์
ควรจะเปิดใจและเข้าใจสัตว์ร่วมโลกให้มากขึ้น เราห้ามให้คนอื่นกินหรือไม่กินไม่ได้ แต่เราสามารถที่จะเลือกส่งเสริมหรือไม่ส่งเสริมสิ่งผิดกฏหมาย สิ่งที่เกินความจำเป็นหรือสรรพคุณที่ชี้ชวนให้กินมักจะมาคู่กับของแปลกนั้นมันจริงหรือไม่
ขอบคุณแหล่งข้อมูล
โฆษณา