7 มิ.ย. 2020 เวลา 06:58
รู้หรือไม่ “อิตาเลี่ยนไทย” ก่อสร้างทางรถไฟความเร็วสูงไต้หวัน
และก่อสร้างรถไฟฟ้า สนามบิน เขื่อน ทางด่วน ในอินเดีย – บังคลาเทศ
เรื่องนี้เป็นการเขียนเกี่ยวกับภาคธุรกิจ ไม่ใช่เรื่องคดีส่วนบุคคล ก่อนแสดงความเห็นกรุณาแยกแยะ เพราะความผิดส่วนบุคคลที่ไม่ใช่ความผิดขององค์กรออกจากกัน เพราะแม้ผู้บริหารจะต้องคดีแต่มันเป็นคดีส่วนตัว
บอกเลยว่าในแวดวงธุรกิจก่อสร้าง บริษัทของคนไทยถือว่าได้รับการยอมรับในเรื่องคุณภาพการก่อสร้างในระดับเอเชีย เพราะด้วยคุณภาพเนื้องานที่เนี้ยบ และมาตรฐานสูง ทำให้นานาประเทศต่างเลือกใช้บริการบริษัทก่อสร้างสัญชาติประเทศไทย เพื่อไปดำเนินการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ต่างๆ ที่ต้องอาศัยความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน เช่น ระบบทาง สถานี และสะพานรถไฟฟ้า - รถไฟความเร็วสูง การก่อสร้างอาคารท่าอากาศยานขนาดใหญ่ หรือแม้แต่เขื่อนขนาดใหญ่ในต่างประเทศ ยังไม่รวมงานก่อสร้างอาคารสูงใหญ่ต่างๆ อีกมากมายที่บริษัทไทยต่างได้รับงานเข้ามาเต็มไม้เต็มมือไปหมด
บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) หรือ ITD หนึ่งในบริษัทชั้นนำยักษ์ใหญ่ในธุรกิจก่อสร้างสัญชาติไทย ที่ได้โปรเจกโครงการก่อสร้างมากมายในต่างประเทศ ซึ่งหลายโครงการคนไทยเองก็ไม่ทราบเลยว่า ฝีมือเอกชนไทยเป็นที่ยอมรับในระดับสากล ซึ่งมีอะไรบ้างนั้น บทความนี้ได้รวบรวมโครงการใหญ่ๆ สำคัญๆ เท่าที่พอจะหาได้มาให้ดู
itd.co.th
itd.co.th
1. โครงการก่อสร้างทางและสะพานระบบรถไฟความเร็วสูง ไทเป – เกาซุง
โครงการรถไฟความเร็วสูงสายแรก เชื่อระว่างเมืองใหญ่ 2 เมืองของไตหวัน ซึ่งก็คือ กรุงไทเป ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนเหนือ กับนครเกาซุง เมืองใหญ่ทางตอนใต้ ระยะทาง 326 กม. ซึ่งก่อสร้างในปี ค.ศ. 2001 – 2005 โดย ITD ได้เป็นผู้ออกแบบและก่อสร้างโครงสร้างสะพานยะระดับและงานโยธารถไฟของทางความเร็วสูงชื่อสัญญา C295 ช่วงระหว่างเมือง Kuei Jen จังหวัด Tainan ถึง เมือง Jen Wu จังหวัด Kaohsiung รวมระยะทาง 27.3 กม. ซึ่ง ITD เป็นผู้รับผิดชอบทั้งหมด
TAIWAN HIGH SPEED RAIL PROJECT, CONTRACT C295 , KAOHSIUNG, TAIWAN : itd.co.th
2. โครงการก่อสร้างสถานีรถไฟใต้ดินไต้หวัน สถานีรถไฟความเร็วสูง และอาคารต่างๆ
ปีค.ศ. 2000 – 2011 ก่อสร้างสถานีรถไฟใต้ดินสำหรับรถไฟความเร็วสูงของไต้หวันและรถไฟไต้หวันรวมถึงงานโยธาและสถาปัตยกรรม สำหรับสถานีรถไฟใต้ดินศูนย์การค้า พลาซ่า อาคารคลังสินค้าและสำนักงาน พื้นที่ใช้งานทั้งหมดของสถานีคือ 186,486 ตร.ม.
NANKANG UNDERGROUND STATION PROJECT – CONTRACT CL305 TAIWAN : itd.co.th
3. โครงการก่อสร้างระบบรถไฟฟ้า – รถไฟฟ้าใต้ดินในประเทศอินเดีย
ITD ได้เป็นผู้ก่อสร้างรถไฟฟ้าในเมืองต่างๆ ทั่วอินเดีย เช่น นิวเดลี บังคาลอร์ ชัยปุระ กัลกัตตา ซึ่ง ITD ได้ซื้อหุ้นบริษัทอินเดียชื่อ Skanska Cementation India Limited จากบริษัท Skanska AB (สวีเดน) เมื่อปี 2547 และต่อมาได้เปลี่ยนชื่อเป็น ITD Cementation India Limited (ITD Cem) ในปี 2548 โดย ITD เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ 70% และได้ดำเนินงานก่อสร้างในประเทศอินเดียสำเร็จด้วยดีมาจนถึงปัจจุบัน
ITD Cementation India Limited (ITD Cem) : justdial.com
ทั้งนี้การก่อสร้างระบบรางในประเทศอินเดีย จะดำเนินการในนาม ITD-ITD Cem Joint Venture (JV) ในสัดส่วน51:49 ตามลำดับ โดยมี ITD และวิศวกรไทยเป็นผู้นำ (Leader) ในการดำเนินงานและบริหารโครงการ รวมถึงการถ่ายทอดความรู้และเทคโนโลยีในการก่อสร้างให้กับบุคลากรของ ITD Cem ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการบริหารบุคลากรท้องถิ่นที่มีลักษณะเฉพาะ และประสานงานกับหน่วยราชการต่างๆ ให้ดำเนินงานได้อย่างราบรื่น ปัจจุบัน ITD-ITD Cem JV ได้ก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าในประเทศอินเดียมาแล้ว 7 โครงการดังนี้
itdcem.co.in ll Metro Rail News
กรุงนิวเดลี
- Delhi Metro สัญญา BC-21 : ออกแบบและก่อสร้างรถไฟฟ้ายกระดับ ระยะทาง 7.1 กม. พร้อมสถานี 5 สถานี แล้วเสร็จเมื่อปี 2552
- Delhi Metro สัญญา BC-24 : ออกแบบและก่อสร้างรถไฟฟ้าใต้ดิน ระยะทาง 5.4 กม. พร้อมสถานี 3 สถานี แล้วเสร็จเมื่อปี 2553
- Delhi Metro สัญญา CC-26R : ออกแบบและก่อสร้างรถไฟฟ้ายกระดับ ระยะทาง 9 กม. พร้อมสถานี 8 สถานี แล้วเสร็จปี2558
- Delhi Metro สัญญา CC-32 (UG-3) : ออกแบบและก่อสร้างรถไฟฟ้าใต้ดิน แล้วเสร็จปี2559
Delhi Metro Rail Corporation takes over Gurgaon Rapid Metro operations - The New Indian Express
เมืองบังคาลอร์
- Bangalore Metro – Trackworks : ก่อสร้างงานวางราง (Trackworks) ระยะทาง 110 Track-Km แล้วเสร็จปี2557
- Kolkata Metro สัญญา UG2 : ออกแบบและก่อสร้างรถไฟฟ้าใต้ดิน ระยะทาง 4 กม. พร้อมสถานี 3 สถานี แล้วเสร็จปี2559
Land Acquisition Delays Hold Up Phase II Works of Bangalore Metro | Urban Railways
เมืองชัยปุระ
- Jaipur Metro สัญญา C-2 : ก่อสร้างทางรถยนต์และรถไฟฟ้ายกระดับ ระยะทาง 5.3 กม. แล้วเสร็จปี2557
Jaipur Metro : dnaindia.com
นอกจากนี้ยังมีโครงการก่อสร้างขนาดใหญ่อื่นๆ ในอินเดียอีกมามายเช่น
- โครงการอาคารผู้โดยสารของสนามบินกัลกัตตา (Kolkata Airport Passenger Terminal Building) มูลค่า 15.35 พันล้านรูปี
- โครงการ Kolkata Metro Project, contract UG2 มูลค่า 9.09 พันล้านรูปี
- โครงการสร้างเขื่อนผลิตกระแสไฟฟ้า 800 เมกะวัตต์ (800 Megawatt Kol Dam Project) เขื่อนที่สูงเป็นอันดับสองของอินเดีย รัฐหิมาจัลประเทศ ทางตอนเหนือของประเทศอินเดีย มูลค่า 9.49 พันล้านรูปี
- โครงการก่อสร้างเส้นทางหลวงในเวสท์ เบงกอล (National Highway Route NH-31 West Bengal Project) มูลค่า 2.45 พันล้านรูปี
Passenger Services at Netaji Subash Chandra Bose International Airport (CCU) Kolkata : www.indianeagle.com
800 Megawatt Kol Dam Project : itd.co.th
และเมื่อปี พ.ศ. 2561 กิจการร่วมค้าสุมิโตโม-อิตาเลียนไทย ซึ่งประกอบด้วย ITD และบริษัท สุมิโตโม มิตซุย คอร์ปอเรชั่น จำกัด ได้ร่วมลงนามในสัญญาก่อสร้างกับ Dhaka Mass Transit Company Limited เพื่อดำเนินการก่อสร้างโครงการระบบขนส่งมวลชน รถไฟฟ้ายกระดับสายที่ 6 สัญญา CP-06 นครธากา ประเทศบังคลาเทศ โดยมีมูลค่างาน 8,677 ล้านบาท
Dhaka Mass Transit : m.bdnews24.com
สำหรับลักษณะงานก่อสร้าง ประกอบด้วยการก่อสร้างทางรถไฟ รวมระยะทาง 4.922 กิโลเมตร และสถานียกระดับ จำนวน 4 สถานี (สถานีชาห์บัก, สถานีที เอส ซี, สถานีเพรสคลับ และสถานีโมทิจีล) ระหว่างคาร์วานบาร์ซาร์ ถึงโมทิจีล นครธากา ประเทศบังคลาเทศ โดยปัจจุบันโครงการคืบหน้าไปแล้วกว่า 80% อีกด้วย
Dhaka Mass Transit : m.thedailynewnation.com
ยังไม่รวมโครงการก่อสร้างต่างๆ ในกลุ่มประเทศอาเซียนที่บริษัทก่อสร้างของคนไทย เข้าไปแสดงฝีมือให้ได้ชาวโลกได้เห็นกัน ซึ่งผู้ประกอบการอุตสาหกรรมก่อสร้างและวิศวกรไทย มีศักยภาพที่จะไปแข่งขันกับผู้ประกอบการและวิศวกรจากประเทศอื่นๆ ได้ในระดับสากล และไม่ใช่จะมีแค่ ITD เท่านั้น เพราะบริษัทอื่นๆ ของไทยต่างก็เข้าไปลุยตลาดต่างประเทศกันมากมาย ซึ่งถือว่าการสร้างเครดิตประเทศอย่างหนึ่งว่า ฝีมือการก่อสร้างของไทยมันคือระดับโลกไม่แพ้ประเทศใหญ่ๆ อีกด้วย
หากมีเรื่องราวหรือความสามารถของเอกชนไทยเจ๋งๆ หรือคนไทยเก่งๆ จะพยายามสรรหามาเล่าให้ได้อ่านกัน
โฆษณา