Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
ลูกพีช นักเขียนบทความ
•
ติดตาม
9 มิ.ย. 2020 เวลา 07:21 • ไลฟ์สไตล์
แฟชั่นหมวกของคนไทใหญ่นั้นส่วนมากเเล้วในท้องถิ่นจังหวัดแม่ฮ่องสอนแล้วจะสวมใส่ กุ๊บไต กัน กุ๊บ ซึ่งแปลว่า หมวก “กุ๊บไต” เป็นภาษาท้องถิ่นของชาวไทใหญ่เรียกกันทั่วไปในท้องถิ่นหรือในภาษาไทยเรียกกันว่า หมวกจักรสาน ทำจากไม้ไผ่นำมาสานเป็นหมวกขั้นตอนการสานประณีตมากกว่าที่จะได้มาในแต่ละใบ กุ๊บไต ความโดดเด่นในด้านของลวดลาย กุ๊บไต ใช้ตอกของไม้ไผ่ ประมาณ 200 เส้น ใช้เวลาในการดำเนินการจักสานกุ๊บไต ประมาณ 4-5 วันขึ้นอยู่กับลวดลาย และความเป็นธรรมชาติของผลิตภัณฑ์ ผลิตจากวัสดุธรรมชาติ ไม่ย้อมสีเคมีต่าง ๆ ดีต่อสุขภาพ มีความคงทนในการใช้งาน ที่สำคัญคือ ความประณีตของฝีมือในการจักสานที่ทำให้เห็นว่าเป็นความตั้งใจจริงของผู้ทำชิ้นงานอย่างแท้จริง
ราคาเหมาะสมกับคุณภาพ ใช้สวมใส่ศีรษะเพื่อกันแดด กันฝน และสวมใส่ในประเพณีสำคัญต่าง ๆ ในจังหวัด เช่นการเดินขบวนงานปอยส่างลอง แห่สรงน้ำพระ เเห่นางสงกรานต์ เพื่อแสดงถึงเอกลักษณ์ของท้องถิ่นจังหวัดแม่ฮ่องสอน กุ๊บไต เป็นหมวกที่มีความสวยงาม มีเอกลักษณ์และมีประโยชน์ใช้สอย ในปัจจุบัน นิยมซื้อเป็นของฝาก ของใช้ ของชำร่วย อีกทั้งนักท่องเที่ยวที่เข้ามาเที่ยวในจังหวัดแม่ฮ่องสอน ยังชอบและซื้อติดไม้ติดมือกลับบ้านไป กุ๊บไต จะสวมใส่ไปไหนก็สวยตามแบบฉบับของคนไทใหญ่ซึ่งดูแล้วเก๋ดี กุ๊บไต นั้นยังมีลวดลายที่แปลกตาแสดงถึงเอกลักษณ์ของจังหวัดแม่ฮ่องสอนอีกด้วย คือ ลายดอกบัวตองสถานที่เที่ยวของจังหวัดแม่ฮ่องสอนนั่นเอง มีทั้งลายไม้ไผ่ธรรมดาและแบบแต้มสีสันให้มีลวดลายสวยงามต่างกันไป แล้วแต่คนชอบ
กุ๊บไตนี้ยังสามารถใช้เป็นหมวกแฟชั่นได้อีกด้วย เพราะดูแล้วแปลกตาและสวยดี ใส่กันแดดเก๋ ๆ ไม่แพ้หมวกสานใบสวยของคนในเมืองเลยทีเดียว วิธีทำก็ใช้ไม้ไผ่มาจากแดดและนำมาสานเป็นหมวกทางบานคุ้มได้ทั้งศรีษะได้เลย ส่วนที่ศรีษะก็จะมีร่องหมวกกับเชือกไวรัดที่คางอีกด้วย สวยและดูสง่ามากเวลาได้สวมใส่กับชุดไต หรือชุดไทใหญ่ค่ะ
บันทึก
3
2
1
3
2
1
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย