Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
The Territory
•
ติดตาม
16 มิ.ย. 2020 เวลา 14:54
ทำแค่ "หนึ่งเปอร์เซ็นก็พอ"
หลายท่านคงได้พบเจอกับเหตุการณ์ที่ทำให้เราตื่นเต้นกับการพัฒนาตัวเอง หรือ มีไอเดียใหม่ๆ ที่ท่านคิดกลับไปลองทำและปรับปรุงตัวกันใหญ่
ไม่ว่าจะเป็น การออกกำลังกาย การทำโปรเจคหรือไอเดียใหม่ๆ แล้วพอผ่านไปจุดๆหนึ่ง เราก็กลับมายังจุดเดิม (ทำไม่สำเร็จอีกตามเคย) มั้ยครับ?
นี่เป็นเรื่องปกติของคนเรา ที่เราทำได้แป๊ปเดียว แล้วก็กลับมาจุดเดิม
ผมเชื่อว่าการทำอะไรใหม่ว่ายากแล้ว การทำอย่างต่อเนื่องนี่สิยากกว่าหลายสิบเท่า ทำไปสักพัก ก็ยังไม่เห็นผลงานของเรา ก็ต้องยกเลิกไป
ลองใช้หลักการคิดแบบ "หนึ่งเปอร์เซ็น" ดูครับ
สมมุติว่าเรามีคะแนนอยู่ 100 คะแนน ถ้าเราดีขึ้น 1 เปอร์เซ็น สิ้นสุดวัน สุดท้ายเรามี 101 คะแนน ซึ้งดูไม่เยอะเลยใช่มั้ยครับ
แล้วถ้าเราดีขึ้นในทุกๆวันตลอด 1 ปี เชื่อมั้ยครับว่า คะแนนเราจะกลายเป็น 3,778.3 คะแนน เราจะดีขึ้นจากปีที่แล้วถึง 38 เท่า !!
ในทางกลับกันครับ ว่าเราแย่ลง หนึ่งวัน จาก 100 คะแนน ก็จะเหลือ 99 คะแนน และถ้ายังคิดต่อไปว่า เอาน่า มันก็ไม่ได้แย่ไปสักเท่าไร่ และแย่ลงต่ออีก 10 วัน คะแนนเราก็จะเหลือ 90.4 คะแนน และยิ่งไปกว่านั้นเราแย่ลงทุกๆวันในตลอด 1 ปี เราจะเหลือคะแนนแค่ 2.5 คะแนน !!
เป็นไงบ้างครับ พลังแห่งการทำอะไรติดต่อกันเป็นเวลานาน มันย่อมส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างแน่นอน หากเราตั้งใจทำ 1% ให้นานพอ
ขอให้ทุกท่านหา "หนึ่งเปอร์เซ็น" ให้เจอนะครับ
References
The Happiness ความสุขปัจจุบันสุทธิ
บันทึก
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย