Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
Wealth Life Balance
•
ติดตาม
31 ก.ค. 2020 เวลา 14:14 • สุขภาพ
อะไรก็เกิดขึ้นได้ วันนี้ได้รับสายจากเพื่อนเก่าคนหนึ่ง ที่ไม่ได้ติดต่อกันมานาน เพื่อนเป็นต่างชาติที่พูดไทยพอได้ มีฐานะ รู้จักกันมา 20+ปี ปกติสื่อสารรู้เรื่อง แต่วันนี้เสียงป่วยมากฟังเข้าใจแค่ 60% ที่เหลือเดา
.
ตอนได้ยินเสียงครั้งแรกคิดว่า เข้า รพ. ด้วยอาการป่วยเล็กน้อย เข้าใจว่าเข้า รพ.มา 2 วัน แต่ พอฟังอีกที จับใจความได้ว่า ตอนนี้อยู่ รพ. มานอนตั้งแต่ วันที่ 2 ก.ค.(นี่ก็นอนเป็นเดือนแล้ว!!) หัวใจเต้นผิดปกติ ตอนเกิดเหตุอยู่ที่บ้าน แม่เรียกรถพญาบาล ไปถึง รพ. ช้า ถ้ามาเร็วกว่านี้หมอจะช่วยทันโดยการฉีดยาเข็มละ 4 แสน แต่เพราะมาช้าเกิน 3 ชม. การฉีดยาไม่ช่วยอะไร จึงต้องรักษาด้วยวิธีอื่น ตอนนี้เป็นเหมือนอัมภาต ขยับร่างกายไม่ค่อยได้ ไม่รู้เมื่อไหร่ได้กลับบ้าน คิดถึงและต้องการกำลังใจ...
.
📌รู้สึกช๊อคที่ได้ทราบเรื่อง เพื่อนเป็นคนแข็งแรง Active คิดบวก ตอนตรวจสุขภาพหมอบอกว่าปกติทุกอย่าง
📌เพื่อนไม่เล่น FB และไม่เคยส่งรูปตัวเองมาให้ดูทั้งที่ขอไปหลายครั้งเพราะไม่เห็นเขาหลายปีมากๆ เขาบอกว่าตอนนี้อ้วน อายตัวเอง แต่วันนี้อะไรทำให้เขาถ่ายรูปสภาพตัวเองที่แย่สุดๆส่งมาทั้งที่ไม่ได้ขอ ในชั่วโมงที่เกิดเรื่องร้ายแรงกับชีวิต คงทำให้เขาเปลี่ยนมุมมองความคิด อยากย้อนเวลากลับไป อีกหลายอย่างที่ไม่ได้ทำ
📌ในวิกฤตแบบนี้ เงินที่มีช่วยอะไรเขาไม่ได้
📌โชคดีที่ตอนเกิดเหตุอยู่บ้านกับพ่อแม่ ย้อนมาคิดถึงตัวเอง ต้องอยู่บ้านคนเดียว ถ้าเกิดเหตุแบบนี้ คงขึ้นอืดอยู่บ้าน เพราะฉะนั้นสื่อสารกับญาติพี่น้อง เพื่อนฝูงตลอดเวลา อย่าห่างเหิน
📌ชีวิตของเราก็จริง แต่มีคนที่รักและเป็นห่วงเราอยู่เสมอ แค่จะรู้หรือไม่เท่านั้น แคร์และสนใจความรู้สึกคนใกล้ตัวที่รักเราด้วย เราเป็นอะไร เขาทุกข์ยิ่งกว่า
📌ชีวิตเป็นเรื่องไม่แน่นอน เคยมีคนกล่าวไว้ว่าให้ใช้ชีวิตราวกับวันนี้เป็นวันสุดท้าย อยู่กับครอบครัวอย่างมีความสุข เอื้อเฟื้อต่อมิตรสหาย ทุกวันควรมีความสุข ทำทุกเวลาให้เป็น Quality time คุณต้องมีเสียงหัวเราะ และรอยยิ้มในชีวิต
📌ถ้ามีมรดกเยอะ เขียนพินัยกรรมแต่เนิ่นๆ ถ้าไม่อยากเห็นลูกหลานทะเลาะกัน โดยปกติถ้าไม่เขียน จะแบ่งตาม กม. ดูเหมือนแฟร์ แต่ก็อีก บางกรณีที่ไม่เสียชีวิต นอนติดเตียงช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ สมองไม่ทำงาน ช่วงนี้แหละที่ลูกหลานเริ่มรุม ทะเลาะกัน ชิงความได้เปรียบ เรื่องเงินไม่เข้าใครออกใครแม้สายเลือด
.
ขนาดคนแข็งแรงยังเป็นเลย ประสาอะไรกับคนไม่แข็งแรง หยุดเพิ่มความเสี่ยงให้กับตัวเองด้วยการดูแลรักษาตัวเองอย่างสม่ำเสมอ ไม่ประมาทในการใช้ชีวิต
.
#มรณานุสติ #ความตายไม่ใช่เรื่องไกลตัว
บันทึก
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย