Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
การขยายพันธุ์พืช
•
ติดตาม
26 ธ.ค. 2020 เวลา 05:02 • การเกษตร
ผักไชยา...การขยายพันธุ์ด้วยการปักชำ
ผักไชยา มีชื่อเรียกหลากหลายแตกต่างกันไป เช่น คะน้าเม็กซิโก, ผักชูรส, ผักชายา, มะละกอกินใบ เป็นต้น ซึ่งเป็นผักที่ปลูกง่ายเพียงแค่นำส่วนของลำต้นมาปักลงในดินก็สามารถขยายพันธุ์ได้แล้ว ผักไชยาสามารถนำมาทำเป็นอาหารได้หลากหลาย ทั้งต้ม ผัด ลวก แต่มีข้อแนะนำว่าควรปรุงให้สุกก่อนกิน ห้ามกินดิบ เพราะยางที่อยู่ตามใบและลำต้นมีพิษ ทำให้แพ้ได้
การขยายพันธุ์ด้วยการปักชำ
ต้นพันธุ์ผักไชยา
เตรียมกิ่งพันธุ์ตัดเป็นท่อน
1.นำต้นพันธุ์ที่ต้องการขยายพันธุ์มาตัดเป็นท่อน ให้แต่ละท่อนยาวประมาณ 1 คืบ ส่วนที่เป็นยอดของต้นก็สามารถนำมาขยายพันธุ์ได้ ให้ตัดใบทิ้งไปบ้าง เพื่อลดการคายน้ำ
2.นำต้นพันธุ์ที่ตัดแล้วไปวางแช่น้ำในแนวตั้ง โดยให้ส่วนที่จะปักลงในดินแช่น้ำไว้ 2-3 วัน สังเกตุรอบๆโคนจะเริ่มมีปุ่มรากเกิดขึ้น
3.เตรียมถุงชำ โดยในถุงชำให้ใส่ดินให้เรียบร้อย ใช้ดินถุงที่มีขายตามร้านขายต้นไม้หรือจะผสมดินใบจามจุรีกับดินทั่วไปก็ได้
4.ก่อนปักต้นพันธุ์ลงไปในถุงชำควรหาไม้มาปักลงในถุงชำให้เป็นรูขนาดเท่าต้นพันธุ์ก่อน เพื่อต้นพันธุ์จะได้ไม่ช้ำ จากนั้นนำต้นพันธุ์มาปักลงในถุงชำ
5.รดนำให้ชุ่ม วางในที่ร่มรำไร และคอยรดน้ำอยู่เสมอไม่ให้ดินแห้ง
23 ต.ค. นำกิ่งพันธุ์ปักลงในถุงชำ
15 พ.ย. แตกใบพร้อมปลูกลงดิน
ใช้เวลาประมาณ 15-20 วัน ต้นพันธุ์ก็จะเริ่มแตกยอด หลังจากนี้ประมาณ 15 วันก็สามารถนำไปปลูกลงดินได้เลย
สำหรับบางท่านที่ไม่มีเวลา ก็สามารถนำกิ่งพันธุ์ที่ตัดเป็นท่อนแล้ว ไปปักลงในดินเพื่อปลูก โดยไม่ต้องใส่ถุงชำก็ได้ แต่เปอร์เซ็นต์การรอดอาจลดลงไปบ้าง
บันทึก
1
1
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย