Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
Timeless History (ประวัติศาสตร์ไร้กาลเวลา)
•
ติดตาม
22 ธ.ค. 2020 เวลา 01:00 • ประวัติศาสตร์
“ขงจื๊อ (Confucius)” นักปรัชญาผู้ยิ่งใหญ่แห่งประวัติศาสตร์จีน” ตอนที่ 4
เรื่องวุ่นวายและลางแห่งความตกต่ำ
1
ก่อนหน้าที่ขงจื๊อจะเกิดนับร้อยปี ในแคว้นหลู่ ก็ได้มีสามตระกูลที่ขึ้นมาครองความเป็นใหญ่
ตามหลักแล้ว ทั้งสามตระกูลนี้ควรจะต้องจงรักภักดีต่อเจ้าผู้ครองแคว้นหลู่ เช่นเดียวกับที่เจ้าผู้ครองแคว้นหลู่ต้องจงรักภักดีต่อจักรพรรดิหรือฮ่องเต้
หากแต่ทั้งสามตระกูลนี้ก็ทำตามใจตนเอง ซึ่งสามตระกูลนี้คือตระกูลจี้ซุน ตระกูลชูซุน และตระกูลเม้งซุน
ทั้งสามตระกูลนี้มีกองทัพเป็นของตนเอง และไม่เกรงกลัวเจ้าผู้ครองแคว้นเลยแม้แต่น้อย
ขงจื๊อตระหนักว่าอำนาจของสามตระกูลนี้ทำให้การปกครองของเจ้าผู้ครองแคว้นนั้นเริ่มจะมีปัญหา และเขาก็ไม่ต้องการให้เป็นเช่นนั้น
ทั้งสามตระกูลนี้ไม่เพียงมีกองทัพเป็นของตนเอง หากแต่ยังมีปราสาทเป็นของตนเองอีกด้วย
498 ปีก่อนคริสตกาล ขงจื๊อได้บอกกับเจ้าผู้ครองแคว้นว่ามีเพียงแต่เจ้าผู้ครองแคว้น ที่ควรจะมีฐานที่มั่นที่ปลอดภัย และขงจื๊อก็ทราบว่ามีคนจำนวนมากที่เกลียดสามตระกูลนี้ ซึ่งหากคนเหล่านั้นสามารถยึดครองปราสาทของสามตระกูลนี้และใช้เป็นฐานที่มั่น ก็อาจจะเกิดการกบฏได้
เมื่อเจ้าผู้ครองแคว้นได้ยินดังนั้น ก็เชื่อคำแนะนำของขงจื๊อ และออกคำสั่งให้โค่นปราสาทของสามตระกูลนี้ซะ
ตระกูลชูซุนนั้นยอมโค่นปราสาทแต่โดยดี ส่วนตระกูลจี้ซุนก็เตรียมพร้อมจะรื้อปราสาท หากแต่ “กงชานฟุเรา (Gongshan Furao)” ซึ่งรับใช้ตระกูลจี้ซุน ไม่ต้องการทำตามคำสั่งของเจ้าผู้ครองแคว้น เขาจึงนำกองทัพบุกยึดปราสาท และส่งสาส์นถึงขงจื๊อ ให้เข้าร่วมกับเขา
ในทีแรก ขงจื๊อก็คิดจะเข้าไปเจรจากับกงชานฟุเรา และน่าจะทำให้กงชานฟุเราเป็นเจ้านายที่ดีได้ แต่สุดท้าย เขาก็เลือกจะอยู่กับเจ้าผู้ครองแคว้นหลู่
กงชานฟุเราได้ยกทัพมาถึงชวีฟู่ ซึ่งเป็นเมืองหลวงของแคว้นหลู่ ทำให้เจ้าผู้ครองแคว้นต้องหนีไปตั้งหลัก และขงจื๊อก็ออกมาบัญชาการกองทัพ และเอาชนะกองทัพของกงชานฟุเราได้
จากนั้น ตระกูลจี้ซุนก็ได้ทำลายปราสาท
ส่วนตระกูลที่สาม นั่นคือตระกูลเม้งซุน ไม่ยอมทำลายปราสาทตามคำสั่ง เจ้าผู้ครองแคว้นจึงยกทัพไปปราบ แต่ก็ต้องพ่ายแพ้ต่อกองทัพของตระกูลเม้งซุน และยกทัพกลับชวีฟู่
ภายหลังจากเหตุการณ์นี้ เจ้าผู้ครองแคว้นก็เริ่มจะเสียความนับถือในตัวขงจื๊อ เนื่องจากถึงแม้ขงจื๊อจะนำกำลังทหารมาปกป้องเจ้าผู้ครองแคว้น แต่ก็เป็นความคิดของขงจื๊อให้ทำลายปราสาทของสามตระกูล ทำให้เกิดการกบฏ
“จีฮวนซี (Jihuanzi)” ที่ปรึกษาเอกของเจ้าผู้ครองแคว้นก็เริ่มจะดูแคลนขงจื๊อ
จีฮวนซีนั้นเป็นคนของตระกูลจี้ซุน และอาจจะไม่ชอบที่ขงจื๊อพยายามจะลดอำนาจของตระกูลจี้ซุน
เรื่องราวของขงจื๊อจะเป็นอย่างไรต่อไป ติดตามได้ในตอนหน้านะครับ
1
References:
https://totallyhistory.com/confucius/
http://www.foreignercn.com/index.php?option=com_content&view=article&id=331:the-historical-confucius&catid=1:history-and-culture&Itemid=114
https://www.nationalgeographic.com/culture/people/reference/confucius/
https://www.notablebiographies.com/Co-Da/Confucius.html
https://www.biography.com/scholar/confucius
https://www.ancient.eu/Confucius/
1
10 บันทึก
25
8
ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
“ขงจื๊อ (Confucius)” นักปรัชญาผู้ยิ่งใหญ่แห่งประวัติศาสตร์จีน”
10
25
8
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย