6 ม.ค. 2021 เวลา 15:38 • หนังสือ
สรุป 19 ข้อจากหนังสือ
#เลิกเป็นคนดีแล้วจะมีความสุข
ผู้แต่ง : โกะโด โทคิโอะ
แปล : อาคิรา รัตนาภิรัตน
1. ถ้าเรากล้ายืนยันความคิดของตัวเอง กล้าปฏิเสธสิ่งที่ไม่ชอบสิ่งที่ทำไม่ได้ และสิ่งที่ทำไม่ไหวก็จะไม่ถูกคนอื่นเอาเปรียบอีกต่อไป
4
2. วิธีการที่ช่วยให้เราใช้ชีวิตได้อย่างอิสระคือการทุ่มเทหาเงินให้ได้มากๆ
7
3.หากเราทำงานและสร้างผลงานได้ดี ก็ไม่จำเป็นต้องใส่ใจเรื่องความสัมพันธ์กับคนอื่น
6
4.คนที่พูดจาว่าร้ายคุณ นอกจากเป็นพวกไม่ประสบความสำเร็จในชีวิตแล้ว ยังเป็นคนที่ไม่มีความสำคัญกับคุณเลย จึงไม่ควรเข้าใกล้หรือเพิกเฉยไปเลยดีกว่า
5
5.หากบังเอิญเจอคนที่อยู่ด้วยแล้วไม่มีความสุขหรือรู้สึกว่าไม่อยากคบกับคนแบบนี้เลย ก็ควรสร้างระยะห่างหรือเลี่ยงที่จะเจอกัน
2
6.เมื่อโตเป็นผู้ใหญ่แล้ว เราเลือกที่จะอยู่หรือเปลี่ยยงานให้เหมาะกับตัวเองได้ นี่คืออภิสิทธิ์ของผู้ใหญ่ที่ต้องรู้จักใช้ให้เป็นประโยชน์ หากเราไม่พอใจผู้คนที่คบหาอยู่หรือสถานที่ที่อยู่ก็หาใหม่ได้
2
7.คนเราเกิดมาแค่ครั้งเดียว การยอมอุทิศชีวิตให้คนอื่นถือเป็นการใช้ชีวิตไร้ค่า แถมยังเป็นการหักหลังพ่อแม่ที่เลี้ยงดู เพื่อหวังจะเห็นคุณใช้ชีวิตอย่างมีความสุขอีกด้วย
2
8.การเลือกงานที่ทำให้อยากตื่นขึ้นมาทำงานในเช้าวันจันทร์อย่างสดชื่น ถือเป็นการใช้ชีวิตอย่างมีค่ามากกว่า
1
9.กว่าครึ่งหนึ่งของความกลัวเกิดจาก "การคิดไปเอง" มากกว่าสภาพที่แท้จริงหรือเหตุการณ์ปัจจุบัน
10.ยิ่งเราเป็นตัวของตัวเองมากเท่าไหร่ จะยิ่งรู้จักเลี่ยงการอยู่กับคนมากๆ และไม่ต้องคบหาสมาคมกับคนที่ไม่จำเป็น
4
11.คนที่เป็นตัวของตัวเองจะเห็นคุณค่าในตัวเอง พวกเขาจะพยายามหลีกเลี่ยงประทะกับผู้อื่น แต่จะไม่ยอมเสียสละตัวเอง
12.การปฏิเสธเรื่องที่ตัวเองคิดว่าน่าเบื่อคือการให้ความสำคัญกับตัวเอง และเป็นการใช้ชีวิตอย่างมีค่า
3
13.เราต้องรู้จักเตรียมข้ออ้างปฏิเสธที่เหมาะกับตัวเองและทำให้อีกฝ่ายคิดว่า "ถ้าอย่างนั้นก็ช่วยไม่ได้" ไว้
1
14.คนไม่มีเหตุผลมักไม่รู้ตัวว่ากำลังพูดเรื่องไร้สาระและนึกว่าตัวเองเป็นฝ่ายถูกเสมอ ทั้งยังพยายามบังคับให้คนอื่นคิดเหมือนกัน ใครคิดต่างถือว่าผิดหมด เมื่อเจอคนประเภทนี้เราต้องรู้จักตอบโต้ให้รุนแรงกว่า
15.การพูดหรือทำให้คนอื่นประหลาดใจได้ ทำให้อีกฝ่ายมองว่าเราเป็นคนคาดเดายาก. หรือ เหนือความคาดหมาย และช่วยพลักดันให้ทำสิ่งใหม่ๆ
16.การแคร์สังคมก็เป็นแค่ความกลัวว่า "คนอื่นจะมองเรายังไง" ที่เกิดขึ้นในใจของเราเอง ทั้งๆที่คนอื่นที่ว่านั้นไม่มีตัวตนอยู่จริง
2
17.เมื่อเราเข้าใจว่าทุกคนมีความคิดและความเชื่อเป็นของตัวเองยอมรับได้ว่าคนบนโลกล้วนมีร้อยพ่อพันแม่ คิดเสียว่าคนประเภทนี้ก็มี ความรู้สึกหงุดหงิดก็จะน้อยลง
1
18.ตัวเราเองนี่แหละที่มักคอยจำกัดขีดความสามารถของตัวเอง ตัวเรานี่แหละมักยอมแพ้ความฝัน ตัวเรานี่แหละที่มักหักหลังตัวเราในอนาคต
2
19.ผู้ที่ประสบความสำเร็จมักอดทน มีนิสัยแปลกๆทำตามใจตัวเอง และปั่นหัวคนรอบข้างให้เดือนร้อนเสมอ ในบรรดาคนเหล่านี้อาจจะมีคนนิสัยดีหรือเป็นที่รักอยู่ไม่น้อยแต่จากสายตาคนทั่วไปแล้วเราคงไม่ค่อยชอบคนประเภทนี้เท่าไหร่
1
โฆษณา