Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
หมาโง่กับโรคซึมเศร้า
•
ติดตาม
5 ก.พ. 2021 เวลา 11:38 • ความคิดเห็น
วันนี้แอดจะมาพูดถึงความรู้สึกเวลาทำร้ายตัวเองนะคะ
โปรดใช้วิจารณาญาณในการอ่านนะคะ
ผู้อ่านเคยเจออากาศร้อนๆ เวลาเราดื่มน้ำเปล่าเย็นๆ จะทำให้เราสดชื่นใช่ไหมคะ?
แล้วถ้าเราทานน้ำอัดลมล่ะ? เช่นโค้กเย็นๆ
มันซ่า มันสดชื่น มันบาดคอ แต่รู้สึกดีมาก
นั่นล่ะค่ะ คือสิ่งที่แอดบอกหมอ
แขนซ้ายของแอดเต็มไปด้วยแผลกรีดมากมาย ไม่ว่าจะมีด คัตเตอร์ ที่กันคิ้ว และรอยกรรไกรแทง ยาวตั้งแต่ข้อมือ ถึงข้อพับ
คนรอบตัวบอกว่ามันน่าเกลียด มันน่ากลัว ยิ่งเวลาที่แอดเห็นแผลสดใหม่ๆ เลือดที่ไหลเป็นทางมาตามแขน
แอเกลับรู้สึกว่ามันสวยงาม เหมือนงานศิลป์ เหมือนคนที่ชอบการสัก มันก็คือสิ่งสวยงามอย่างหนึ่ง ซึ่งความคิดนี้หมอยังเปลี่ยนความคิดแอดไม่ได้
คนทุกคนมีวิธีการระบายความเครียดที่ต่างกัน บางคนดูซีรี่ย์ บางคนอ่านหนังสือ บางคนออกกำลังกาย หรือบางคนระบายความเครียดด้วยการทำลายข้าวของ หรือบางคนอาจทำร้ายคนรอบข้าง แต่สำหรับแอด วิธีการระบายความเครียดของแอดเหมือนคนที่เป็นโรคซึมเศร้าทั่วๆไป
สำหรับแอด การทำร้ายตัวเองไม่ว่าวิธีไหนก็ตาม คือการระบายความโศกเศร้าความเครียดความอึดอัดที่มีในใจได้ดีที่สุด
คนรอบตัวมากมายมักถามว่า ไม่เจ็บหรอ ไม่กลัวแผลเป็นหรอ แต่แอดก็บอกตามความจริงไปเสมอว่ามันไม่เจ็บเลย มันเจ็บที่ข้างไหนมากกว่า เพราะฉะนั้นเวลาทำร้ายตัวเองมันทำให้รู้สึกดีมากๆ
และ แอด ก็ไม่เคยอายเลยที่ใครถามถึงแผล หรือมองแผลแอดด้วยความกลัวหรือขยะแขยง
บางครั้งคนที่ไม่เข้าใจมักจะถามว่า เรียกร้องความสนใจงั้นสิ
ซึ่งเรื่องนี้แอดไม่ได้ปฏิเสธว่ามันไม่ใช่การเรียกร้องความสนใจ
มีบทความหนึ่งของคุณหมอจิตเวชกล่าวไว้ว่า สำหรับคนที่ทำร้ายตัวเองหรือที่มีคนบอกว่ามันคือการเรียกร้องความสนใจ มันถูกต้องแล้วสำหรับทางการแพทย์เรียกว่า Call for Help
เราต้องการความช่วยเหลือ เราต้องการคนเข้าใจ เราต้องการคนที่รับฟัง กว่าแอดจะได้แผลมากขนาดนี้นั่นแปลว่า ไม่เคยมีใครรับฟังแอดเลย หรือ สนใจสิ่งที่แอดรู้สึกและกำลังเป็นอยู่เลย
หยุดทำร้ายตัวเองได้หรือยัง?
ถ้าไม่ถึงจุด ที่เส้นกราฟขึ้นสูง แอดจะไม่ทำร้ายตัวเองเพราะว่าแอดสงสารสามีที่คอยทำแผลให้แอดอยู่เสมอ
ไม่สงสารพ่อหรือแม่หรอ?
พ่อของแอดเสียไปตั้งแต่แอดอายุ 18 ปี ค่ะ
ส่วนแม่ของแอด เป็นส่วนหนึ่งในการทำให้แอดมีแผลที่แขนค่ะ
ซึ่งในประเด็นตรงนี้เดี๋ยวแอดจะมาเล่าให้ฟังทีหลังนะคะ
แอดอยากให้กำลังใจผู้ป่วย หรือ ผู้อ่านทุกคนที่ยังทำร้ายตัวเองอยู่ว่า ‘อย่าทำเลยค่ะ’ สงสารคนที่เค้าอยู่เคียงข้างเราที่เขาต้องเห็นเลือดเรา คอยทำแผลให้เรา คนที่รักเราคงไม่อยากเห็นเราเจ็บปวด
แอดก็ต้องขอโทษจริงๆ ที่ แอดยังบอกสิ่งนี้กับตัวเองไม่ได้
แต่แอดจะพยายามนะคะ ให้นึกถึงคนที่เรารักและรักเราเข้าไว้
ขอบคุณที่เข้ามาอ่านนะคะเป็นกำลังใจให้ทุกท่านเช่นกันค่ะ
หมาโง่ขึ้นเตียงไม่เป็นค่ะ ต้องคอยอุ้มขึ้น
และหมาโง่ตัวนี้ เผลอไม่ได้ก็เลียแผลแอดตลอดเลยค่ะ
ไม่รู้ว่าห่วงหรือหิว 😂
บันทึก
3
1
3
1
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย