1. ซิ่น หรือ หลี่ซิ่น ตัวเอกของเรื่อง เด็กตัวเล็ก บ้ากำลัง ไม่คิดหน้าคิดหลังเท่าไหร่ แต่มีความเป็นผู้นำที่ดี มีสัญชาติญาณของผู้เป็นใหญ่ทางการศึกตามที่ตัวเอกควรจะมีครับ ทำการไต่เต้าจากคนที่ไปช่วยฉินอ๋อง ไปเรื่อยๆ จนเป็นพลทหาร(ช่วยอ๋องแล้วไม่ได้ยศอะไรมาเลยนะครับ แล้วจะช่วยทำไมเนี่ย) จนเป็นผู้นำหมู่ไปเรื่อยๆ ด้วยความสามารถของตน เป็นตัวละครที่ทำให้เราเอาใจช่วยไม่ยากครับ ในเรื่องจะเป็นเสมือนขุนพลคู่ใจของ ฉิ๋นอ๋อง เพราะสองตัวละครนี้อายุไล่เลี่ยและมีเหตุให้ต้องช่วยเหลือและใช้งานกันกันทั้งเรื่องครับ ซิ่นนี้มีบางท่านมาแนะนำเพิ่มเติมว่ามีตัวตนจริงๆในประวัติศาสตร์จีนนะครับ มีตำแหน่งเป็นขุนพลใหญ่คนนึง แต่ไม่ค่อยมีชื่อในประวัติศาสตร์จริงๆ เหมือนตัวละครหลักอีกหลายคนครับ ที่มีบันทึกเล่าประวัติการรบกันชัดเจน แต่เขาว่าหลี่ซิ่น จะเป็นต้นตระกลูให้กับบุคคลสำคัญในประวัติศาสตร์จีนอีกหลายๆคนครับ คือมีลูกหลานที่เขาว่ากันว่าสืบเชื้อสายได้ดีจนเป็นถึง ฮ่องเต้ เลยนะครับ อันนี้จริงแท้อย่างไรไม่กล้ายืนยันครับ
2. อิ๋งเจิ้ง อ๋องด้อยวาสนา ผู้มีชาติกำเนิดอันด่างพร้อย อ๋องแห่งรัฐฉิน หนึ่งใน 6 รัฐใหญ่ที่มีอำนาจในแผ่นดินจีน ตอนนั้นครับ แม้จะเป็นรัฐใหญ่แต่ในเรื่อง อิ๋งเจิ้งไม่ใหญ่และมีอำนาจอย่างที่ควรเป็น เพราะอำนาจที่แท้จริงไม่อยู่กับเขาครับ ในเรื่องเขาต้องดิ้นรน เอาชีวิตให้รอดตั้งแต่ยังเล็กก่อนเป็นอ๋อง และเมื่อเป็นอ๋องก็ต้องดิ้นรนแย่งอำนาจที่ควรจะเป็นของเขาพูดง่ายๆ ว่าทำศึกตั้งแต่เด็กครับ ทำให้ตัวละครนี้มีความสุขุม และมองการณ์ไกล มากกว่าอายุในบทครับ และเพราะต้องสู้รบทั้งสงครามระหว่างรัฐจริงๆ และ สงครามการเมืองในรัฐของตนเองบ่อยๆ จึงต้องมีขุมกำลังที่ไว้ใจได้ เพื่อเอาไว้สู้รบครับ นี่เป็นเหตุผลหนึ่งที่ อิ๋งเจิ้งใช้งานซิ่น แม้ซิ่นจะเป็นเพียงเบี้ยเล็กๆ ไม่มีพลังอะไรมากในตอนต้นครับ แต่เหมือนประมาณว่ามีอะไรก็ใช้ๆไปเหอะ ประมาณนั้นครับ อิ๋งเจิ้งเป็นตัวละครอีกตัวที่มีบทบาททั้งเรื่อง มีชีวิตที่ดราม่ามากๆ ดิ้นรนอยู่ตลอดเวลา ให้เราเอาใจช่วยเขาไม่แพ้ซิ่น เลยครับ และในประวัติศาสตร์จริงๆอย่างที่รู้กันครับว่า อิ๋งเจิ้งนี้ สุดท้ายก็เป็นฮ่องเต้องค์แรกของ ประเทศจีน ในที่สุด แต่กว่าจะถึงตอนนั้นเราคงต้องมาดูครับว่าเขาจะเอาชีวิตรอดไปถึงเวลานั้นได้อย่างไรครับ
3. เหอ เหลี่ยว เตียว ทายาทเผ่าภูเขา ซึ่งต้องใช้ชีวิตอยู่คนเดียว ในช่วงแห่งการต่อสู้แบบนี้ เป็นเด็กสาวที่มีบทอยู่ตลอดเวลา มักผูกตัวอยู่กับซิ่น มีฝีมือในการใช้ลูกดอก และต่อมาก็พยายามพลักดันตัวเองเข้าสู่การเป็นกุนซือแห่งหน่วยของซิ่น มักสวมชุดฝางและสวมหัวเป็นนกครับ
4. ชาง เหวิน จวิน เสนาบดีผู้จงรักภักดีต่อ อิ๋งเจิ้ง อาจกล่าวได้ว่าเขาเป็นตัวละครสำคัญที่ดึง เพี๋ยว กับ ซิ่น เข้ามาสู่วังวันแห่งการต่อสู้นี้ อิ๋งเจิ้ง ไม่อาจขาดเสนาบดีคนนี้ไปได้ เพราะนี้คือคนที่เขาไว้ใจได้มากที่สุดแล้ว แม้ในเรื่องจะกล่าวถึงตอนที่เขาอายุเยอะและอยู่ข้างการ อิ๋งเจิ้งในฐานะมันสมองที่สำคัญแล้ว แต่ในอดีตเมื่อเขายังหนุ่ม เขาคือขุนศึกเรืองชื่อคนนึงที่มีบทบาทในการช่วยแผ่ขยายอาณาเขตให้แก่ รัฐฉินคู่ไปกับ ปู่ของอิ๋งเจิ้ง เลยทีเดียว
5. แม่ทัพ หวังฉี นกประหลาดแห่งรัฐฉิน หนึ่งในหกขุนพลเทพแห่งฉิน ผู้ที่ใช้ทั้งชีวิตอุทิศให้กับการทำศึกของฉิน มีฝีมือเรืองชื่อ ไม่มีรัฐไหนที่ไม่หลาดกลัวชื่อนี้เมื่อได้ยิน กล่าวได้ว่านี้คือแม่ทัพที่แกร่งที่สุดของฉิน แต่อ.ผู้เขียนออกแบบให้แม่ทัพหวังฉี ออกแนวตุ้งติ้งหน่อยๆครับ อาจเพื่อให้คล้องกับฉายาที่เรียกกันว่า นกประหลาด อสูรวิหก แห่งฉินก็เป็นได้ ตัวละครตัวนี้ถือว่าเป็นแม่แบบให้กับ ซิ่น พระเอกเรา ซิ่นมีความเคารพและหวังไว้ว่าจะเป็นแม่ทัพที่ยิ่งใหญ่อย่าง หวังฉี และหวังฉีเองก็ คาดหวังและคอยให้คำแนะนำกับ ซิ่น เป็นระยะครับ
6. หยาง ตวน เหอ ประมุขหญิงแห่งขุนเขา ขุมกำลังอีกหนึ่งที่ อิ๋งเจิ้ง ใช้ต่อกรกับ กบฐภายใน แม้จะเป็นหญิง แต่เป็นตัวละครที่แกร่งและ โผล่ออกมาเป็นระยะครับ ถือว่ามีบทแทรกให้เราเห็นประจำครับ
7. เฉิงเจียว พระอนุชาต่างมารดากับอิ๋งเจิ้ง กบฐผู้เกลียด อิ๋งเจิ้ง ผู้มีสายเลือกกษัตริย์ที่ไม่บริสุทธิ์เช่นเขา ผู้เป็นสาเหตุทำให้ เพี่ยว ตายคนนึง มีบทในตอนแรกครับ และตอนกลางๆ ก่อนจะลาไปด้วยดีในตอนกลางเรื่องครับ
8. เชียงฮุ่ย พลรบ สหายศึกในหน่วยของซิ่น ผู้มีฝีมือเหนือกว่าซิ่นในตอนนี้ มีบททั้งเรื่องครับ ตัวตนจริงๆเป็น ทายาทแห่ง ซือโหยว กลุ่มมือลอบสังหารในตำนานครับ
9. หลี่ปู้เหวย อัครมหาเสนาบดีแห่งรัฐฉิน ผู้ถืออำนาจการปกครองที่แท้จริงของรัฐฉิน อดีตพ่อค้าต่างแดน ผู้ซึ่งผลักดันตัวเองจนมาสู่ตำแหน่งสูงสุด มีอำนาจมากกว่าอ๋อง ศัตรูหมายเลข 1 ของอิ๋งเจิ้ง หากอิ๋งเจิ้งไม่สามารถชนะ บุคคลๆ นี้ได้แล้ว ไม่อาจจะเรียกว่าเป็น อ๋องแห่งฉิน ได้อย่างเต็มปาก ถือเป็นตัวละครที่สำคัญมากๆในเรื่องครับและเป็นคนตัวละครที่มีความลับเกี่ยวพันกับชาติกำเนิดของ อิ๋งเจิ้ง ด้วยนะครับ
10. แม่ทัพเหมิงอู่ อีกหนึ่งแม่ทัพแห่ง ฉิน ผู้มีพละกำลังมหาศาล นำศึกลุยโดยไม่ต้องสนกลศึก หรือแผนใด มีบททั้งเรื่องครับถือว่าเป็นแม่ทัพแห่งตระกูลแม่ทัพใหญ่ของฉินเลยครับ
11. หลี่มู่ แม่ทัพใหญ่แห่งรัฐจ้าว ผู้มีบทบาทมากในตอนกลางเรื่อง นักวางแผนที่พิชิตศึกมามากต่อมาก แม้กระทั่งแม่ทัพหวังฉีแห่งฉินยังต้องกลอุบายของ หลี่มู่ ผู้นี้จนพ่ายแพ้เลยครับ
12. ผังหน่วน หนึ่งในสามจอมเทพแห่งรัฐจ้าว ผู้มีวรยุทธ์อันลึกล้ำ เป็นเทพแห่งการต่อสู้ ศัตรูคู่อาฆาทกับ แม่ทัพหวังฉี เป็นตัวละครทีเทพมากกกกกกกกก ประมาณ หนึ่งคนหนึ่งมือ ลุยฝ่าข้าศึกนับหมื่นโดยไม่เป็นอะไรเลยครับ