18 มี.ค. 2021 เวลา 03:12 • ข่าว
#รัสเซียเรียกฑูตกลับมอสโคว์
#หลังไบเดนเหวี่ยงหนักกล่าวหาปูตินเป็นฆาตกร
2
ไม่รู้ไปกินรังแตนที่ไหนมา เมื่อล่าสุด โจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐได้ให้สัมภาษณ์กับ ABC News และได้กล่าวพาดพิงถึง ป๋าปูติน คู่อาฆาตว่า ปูตินแห่งรัสเซียต้องชดใช้อย่างสาสมที่บังอาจเข้ามาแทรกแซงการเลือกตั้งสหรัฐที่ผ่านมา โดยถือหางสนับสนุน โดนัลด์ ทรัมพ์ คู่แข่งของเขา และเขาเชื่อว่าปูตินคือ "ฆาตกร" ในข้อกล่าวหาเรื่องการลอบโจมตี แกนนำผู้ประท้วงฝ่ายค้านของรัสเซีย อเล็กเซ นาลวานี ด้วยสารพิษ
1
ในรายการสัมภาษณ์ของทางสถานีได้หยิบประเด็นที่หน่วยข่าวกรองของสหรัฐได้เปิดเผยรายงานว่า ทางรัสเซียเข้ามาแทรกแซงการเลือกตั้งสหรัฐในปี 2020 ที่ผ่านมา ด้วยการคุกคามผู้สมัครของพรรคเดโมแครต และสนับสนุน โดนัลด์ ทรัมพ์
ซึ่งข้อกล่าวหานี้ เคยมีมาตั้งแต่การเลือกตั้งสหรัฐครั้งก่อนหน้าในปี 2016 ที่โดนัลด์ ทรัมพ์ เป็นฝ่ายชนะ จนมีเรื่องมีราว ตั้งทีมสอบสวนพิเศษสืบคดีมานานเกือบ 2 ปี กว่าจะได้ข้อสรุปว่าไม่มีหลักฐานชัดเจน
2
หลังจากแค้นมานานมาก คราวนี้เป็นยุคของโจ ไบเดน ที่เขาประกาศก้องว่าถึงเวลาที่ปูตินต้องชดใช้แล้ว และยังยอมรับหนักแน่นว่า เขาเชื่อว่าปูตินเป็นฆาตกรที่อยู่เบื้องหลังการลอบโจมตี หมายเอาชีวิต
อเล็กเซ นาลวานี ที่นี้ตอนนี้กลายเป็นไอคอน แกนนำหลักในการปลุกระดมชาวรัสเซียต่อต้านรัฐบาลของปูติน
2
ทันทีที่มีการเผยแพร่งานสัมภาษณ์ของ โจ ไบเดน กระทรวงต่างประเทศรัสเซียตัดสินใจเรียก อนาโตนี แอนโทนอฟ เอกอัครราชฑูตรัสเซีย ประจำกรุงวอชิงตัน ดีซี กลับมอสโควทันที เพื่อหารือถึงแนวทาง และจุดยืนความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ชาติมหาอำนาจใหญ่ รัสเซีย-อเมริกา ว่าจะดำเนินต่อไปอย่างไรหลังจากนี้
1
มาเรีย ซาคาโรวา โฆษกต่างประเทศของรัสเซีย กล่าวว่าทางรัสเซียพยายามแล้วที่จะป้องกันไม่ให้เกิดความสัมพันธ์ที่เลวร้ายจนไม่อาจกู้คืนมาได้ ทางสหรัฐก็ต้องเข้าใจด้วยว่าจะเกิดผลเสียอย่างไร
แต่ดูเหมือนสหรัฐก็ไม่แคร์เท่าไหร่ เตรียมยกระดับมาตรการคว่ำบาตร ด้วยการยกเลิกการส่งออกสินค้าเทคโนโลยี ชิ้นส่วนอุปกรณ์อิเล็กทรอนิคส์ และซอฟท์แวร์ไปรัสเซียแล้ว โดยอ้างเหตุผลด้านความมั่นคง และตอบโต้รัสเซียในคดีของอเล็กเซ นาลวานี
2
ช่วงนี้ลุงโจ ไบเดนกำลังไฟแรง หลังจากเข้าสู่ตำแหน่งผู้นำสหรัฐครบ 100 วัน แกก็จะฟาดๆหน่อย ที่รัสเซียก็ต้องรับศึกหนัก จากแรงอาฆาตของพรรคเดโมแครต ที่น่าจะเฮี้ยนไม่น้อย นับจากนี้
2
แหล่งข้อมูล
โฆษณา