22 เม.ย. 2021 เวลา 22:13 • ข่าว
การเมืองเรื่องวัคซีนโควิด-19
เมื่อวันพฤหัสบดี (22 เม.ย. 64) เราคนไทยมีข่าวดีจากรัฐบาลหลังรัสเซียยินดีจะสนับสนุนไทยเรื่องวัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่พี่หมีผลิตเองและเคลมว่าเป็นเจ้าแรกของโลกที่ทำสำเร็จ (แม้จะโดนมหาอำนาจอื่นเตะตัดขาเพราะกรรมวิธีวิจัยไม่เป็นไปตามขั้นตอนที่ควรจะเป็น)
คงมีหลายคนตั้งคำถามว่าแล้วทำไมไทยจึงไม่ติดต่อขอซื้อวัคซีน Sputnik V ของพี่หมีตั้งแต่ตอนนั้น แล้วทำไมเพิ่งมาทำเอาตอนนี้? มีนอกมีในอะไรกันหรือเปล่า? วันนี้ผมมีมุมมองจากดร.อดุลย์ กำไลทอง ผู้เชี่ยวชาญด้านรัสเซียมาแบ่งปันกันครับ
ก็กะว่าจะเว้นเรื่องรัสเซียสักพักเพราะช่วงนี้มะรุมมะตุ้มหลายเรื่อง แต่ข่าววันนี้ผมอดไม่ได้จริง ๆ คือเรื่องวัคซีน sputnik V ของรัสเซียที่ไม่รู้ผีหลวงตนใดดลบันดาลใจให้รัฐบาลไทยพุ่งเข้าหาอย่างไวและเร็วยิ่งกว่าความเร็วแสง
จริง ๆ ตั้งแต่ปีที่แล้ว มีเอกชนหลายเจ้ามากติดต่อมาทางผม และผ่านคนรู้จัก ในวงการรัสเซียว่าสนใจจะนำเข้าวัคซีนตัวนี้มาขายในไทย แต่ละคนก็ไม่ธรรมดา เป็นนักธุรกิจใหญ่ มีบารมีบุญหนักศักดิ์ใหญ่ทั้งนั้น และต่างก็เคลมว่า มี connection กับรัฐบาลว่าสามารถช่วยผลักดันได้
มาถึงตรงนี้ ผมก็เห็นใจพวกเขาไม่อยากให้เสียเวลา เลยบอกตรงๆว่า การคุยกับรัสเซียนั้นไม่ยาก แต่สิ่งที่ต้องมีคือความจริงใจ และคนที่จะคุยต้องตัดสินใจได้และมีความชัดเจน เพราะวัคซีนนี้ เป็นของรัฐบาลรัสเซีย
ถ้าไม่มีความชัดเจนจากรัฐบาลไทยก็เสียเวลาเปล่า เขาไม่คุยด้วย อีกอย่างเราไปขอร้องเขา ประเทศมหาอำนาจแบบนี้เขาไม่ง้อใคร ถ้าเราอยากให้เขาช่วย ก็บอกเขาตรง ๆ ซึ่งเขาจะชอบมาก เพราะเป็นการยืนยันถึงความมีอำนาจของเขา
คำแนะนำนี้ผมให้ไปหลายคนในรูปแบบเดียวกันเพราะผมทำงานกับคนรัสเซียมานาน ใช้ชีวิตอยู่ก็นาน จึงเข้าใจวิธีคิดเขาและยิ่งเข้าใจการทำงานแบบราชการไทยที่ชอบการเหวี่ยงแหแบบไทยๆด้วยแล้ว บอกได้เลยว่าไม่ได้ช่วยอะไร ผมจึงบอกแบบนี้กับทุกคนว่าถ้าไม่ชัดเจนช่วยประสานยังไงก็ทำไม่ได้
กลุ่มคนเหล่านี้ต่างเข้ามาและหายไป ส่วนผมเองก็ไม่ได้สนใจ สนใจแต่ดูข่าวว่า รัฐบาลไทยจะมีแนวทางใดบ้างในเรื่องนี้
ผลปรากฏว่าไม่มีอะไร ก็เห็นเงียบหายไปเลย ทั้ง ๆ ที่รัสเซียเขาก็เคลมว่าเป็น ชาติแรกในโลกที่ผลิตวัคซีนนี้ได้ ปีกว่าแล้ว แต่เราก็ไม่ได้สนใจอะไร (ถ้าใครจำได้ก็ไปดูโพสต์ย้อนหลังของผมได้เมื่อปีที่แล้ว)
ตอนนั้นผมยังคิดในใจเลยว่า ทำไมรัฐบาลไทยไม่รีบติดต่อ ทั้งๆที่ต้นทุนความสัมพันธ์เราดีมาก รัสเซียเขาประทับใจคนไทยและมิตรภาพที่ดีที่เคยช่วยเหลือกันมาตั้งแต่ ยุคล่าอาณานิคม สมัยพระเจ้าซาร์กับรัชการที่ 5 ที่แนบแน่นยาวนาน 120 กว่าปี แต่ก็น่าเสียดายที่เราไม่ได้ใช้โอกาสนี้เข้าหาเขาเพื่อคุยกับเขาเรื่องนี้เลย
ในหลวงร.5 กับพระเจ้าซาร์นิโคลัสที่2
จนท้ายที่สุดหวยวัคซีนก็ไปออกที่วัคซีนจีน ซึ่งก็มีข่าวออกมามากมายว่าทำไมไทยได้นำเข้าวัคซีนมาได้แค่เจ้าเดียว ขณะที่เจ้าอื่นนำเข้าไม่ได้ทั้ง ๆ ที่ต้นทุนก็พอ ๆ กันไม่ได้แพงกว่าเท่าไร เลย และทั่วโลกเขาก็เปิดกว้างเรื่องวัคซีนมาก เรื่องนี้ผมไม่อยากพูดมากว่าเป็นเพราะสาเหตุใด ผมมั่นใจว่าคนไทยรู้ ทุกคนรู้ และถ้าเขาคิดว่าสิ่งที่เขาทำอยู่ชาวบ้านไม่รู้ผมว่าเขาคิดผิด
จนในที่สุดเริ่มมีกระแสต่อต้านออกมาโจมตีรัฐบาลเรื่อย ๆ ว่า ผูกขาดวัคซีน แล้วก็เคราะซ้ำกรรมซัด ที่โควิด-19 ระลอกสามระบาดอีก จึงทำให้รัฐบาลอยู่ไม่ติด เพราะดูทรงแล้ววัคซีนแค่เจ้าเดียวคงไม่ได้ทำให้สถานการณ์ดีขึ้น จึงต้องวิ่งหาวัคซีนกันให้วุ่น แต่จะทำไงได้ตอนมีโอกาสไม่หา พอจะมาเร่งตอนนี้ ทุกเจ้าเขาก็มีคิวผลิตให้ประเทศอื่นเรียบร้อยแล้ว
และล่าสุดรัฐบาลก็โดนอัดอีกรอบด้วยลุงโทนี่ บอกว่าจะคุยกับปูตินเรื่องวัคซีนให้ เท่านั้นแหละเหมือน ปาฏิหาริย์ในเมืองทิพย์ วันนี้รัฐบาลรัสเซียโดยปูติน ตอบรับ ช่วยเรื่อง วัคซีน sputnik v เรียบร้อยทันที ไม่รู้ว่างานนี้กลัวเสียหน้าหรือกลัวเสียมวลชน ทั้งๆที่รัสเซียเขารอเรามานานว่าเมื่อไหร่เราจะคุยกับเขาเรื่องนี้ งานนี้ ก็เลยไม่รู้ว่าจะขอบคุณปูติน หรือลุงโทนี่ดีที่ทำให้รัฐบาลไทยทำงานรวดเร็วราวสายฟ้าฟาดเยี่ยงนี้
การออกข่าววันนี้ว่า วัคซีนจากรัสเซียรอบนี้จะเป็นแบบ G to G ก็ถือว่าได้ข้อยุติแล้ว เพราะเขาได้คุยกันเรียบร้อยแล้วและรัฐบาลได้จิ้มตัวแทนเรียบร้อยแล้วว่าจะให้ใครได้เค้กชิ้นนี้ไป เพราะฉะนั้นเศรษฐีคนไหนที่จะขอเป็นตัวแทน พักได้เลยครับ เขาตกลงกันเรียบร้อยแล้ว
ในส่วนของศักยภาพของวัคซีนรัสเซียตัวนี้นั้น ทางรัสเซียเขาก็เคลมว่า ดีติด 1 ใน 3 ของโลก และ จากข้อมูลของ the economist ก็ว่าไว้อย่างนั้น และที่เขาล้ำหน้าไปกว่านั้นคือ ตอนนี้มีการวางแผนทัวร์ฉีดวัคซีนเรียบร้อยแล้ว และก็มีคนสนใจไม่น้อย และผมก็เสียดายอีกนั่นแหละที่ไทยเราถ้าแข็งแรงเรื่องวัคซีน คงทำทัวร์สุขภาพต้านโควิค คงดึงนักท่องเที่ยวเข้าไทยได้มากกว่าประเทศอื่น
เอาเป็นว่าไม่ว่าท้ายที่สุดเราจะได้ฉีดวัคซีนจากรัสเซียหรือไม่ แต่อย่างน้อยมันทำให้เห็นว่าโลกปัจจุบันมันเปลี่ยนแปลงเร็วมาก และพลังของสื่อและพลังของประชาชนมีผลจริงๆต่อการเปลี่ยนแปลงการเมืองในประเทศ ซึ่งประวัติศาสตร์ก็สอนเรามาตลอด พอดีเมื่อคืนผมอ่านเรื่องชัยชนะของเลนิน
มีอยู่ตอนหนึ่งเขียนว่า “ เลนินไม่ได้ใช้อะไรมากมายในการเปลี่ยนแปลงรัสเซียเป็นสหภาพโซเวียต เขาแค่รอเวลาให้ยุคสมัยและการเปลี่ยนแปลงสังคมนำพารัสเซียไป หน้าที่ของเขาแค่ประคับประคองให้กระแสสังคมยังครุกกรุ่นตลอดเวลาเพื่อให้ประชาชนเป็นผู้นำและเป็นพลังไปสู่การเปลี่ยนแปลงนั้นเอง”
จบการอ้างอิง
นอกจากค่ายหมีขาวแล้ว วันเดียวกันนี้ก็มีข่าวว่าเราจะได้วัคซีนจากไฟเซอร์อีกราว 10 ล้านโดส พร้อมกับข่าววงในสาธารณสุขที่ว่าวัคซีนจากจีนเริ่มมีความไม่ชอบมาพากลขึ้นเรื่อย ๆ ทำเอาผมหวั่นใจไม่น้อยเพราะคนรู้จักในแวดวงนี้ทั้งส่วนกลางและภูมิภาค หมอทั่วไป หมอมะเร็ง จิตแพทย์ กระทั่งนักกำหนดอาหาร ก็ล้วนได้รับวัคซีนจากแดนมังกร แม้ล่าสุดจะยังปลอดภัยจากอาการข้างเคียงกันทุกคนก็ตาม
อย่างไรเสียวัคซีนทุกตัวในตลาดตอนนี้ล้วนถูกอนุมัติให้ใช้ในกรณีฉุกเฉิน ไม่มีตัวไหนดีสุดแบบไร้ที่ติ ใครเลือกฉีดก็ขอให้ปลอดภัย ใครเลือกไม่ฉีดก็ขอให้ปลอดภัยเช่นกันครับ 🙏

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์

โฆษณา