25 พ.ค. 2021 เวลา 10:03 • วิทยาศาสตร์ & เทคโนโลยี
Quantum AI campus โปรเจคเปลี่ยนโลกของ Google
Google ถือได้ว่าเป็นบริษัทที่มีข้อมูลจำนวนมาก โดยตอนนี้ Google ได้ซุ่มพัฒนา Quantum Computer ซึ่งถ้าหากทำได้สำเร็จ จะทำให้คอมพิวเตอร์ที่พวกเราใช้งานกันสามารถประมวลผลได้เร็วกว่าเดิม มากกว่าถึง 10,000 เท่าเลยทีเดียว
Bonsai Tech
ในงาน Google I/O 2021 ที่ผ่านมา ทาง Google ได้ทำการประกาศที่จะสร้างศูนย์พัฒนาคอมพิวเตอร์ควอนตัมในเมือง Santa Barbara ขึ้น
โดยศูนย์ดังกล่าวจะเป็นการรวมศูนย์ข้อมูลคอมพิวเตอร์ควอนตัม, ห้องวิจัย, และศูนย์ผลิตชิปควอนตัม ให้รวมอยู่ในศูนย์เดียวกัน
และมีเป้าหมายเพื่อสร้างควอนตัมคอมพิวเตอร์แบบ quantum error-correction ให้แล้วเสร็จในภายปี 2029
ควอนตัมคอมพิวเตอร์ (Quantum Computer) คือระบบคอมพิวเตอร์ที่ทำงานด้วยทฤษฎีควอนตัมฟิสิกส์ ต่างจากของคอมพิวเตอร์ธรรมดาซึ่งทำงานบนระบบเลขฐานสอง (Binary Digits หรือ Bits)
โดยควอนตัมคอมพิวเตอร์นั้นจะใช้คิวบิต (Qubit) หรือ Quantum Bit หน่วยย่อยของข้อมูลซึ่งสามารถมีข้อมูลได้หลายสถานะในตำแหน่งเดียว ทำให้ทำงานได้ทรงพลังมากกว่าคอมพิวเตอร์ธรรมดาที่มีเพียง 0 หรือ 1 เท่านั้น
คอมพิวเตอร์ควอนตัมมีความสามารถในการประมวลผล และการคำนวณที่ให้ความแม่นยำได้ในระดับสูงสุด ส่วนใหญ่ถูกนำเอามาใช้สำหรับรับมือกับปัญหาที่ซับซ้อน เช่น การพัฒนายา หรือวัสดุใหม่ ๆ เป็นต้น
ในการสร้าง error-corrected quantum computer จะต้องใช้เวลาหลายปี มีการใช้กระบวนการทางฟิสิกส์ควอนตัมมากมาย ซึ่งเป็นงานที่ Google กำลังทำการวิจัยในแคมปัสใหม่ Quantum AI อย่างจริงจัง
Google ได้กล่าวว่า ปัจจุบันโลกของเรามีการใช้คอมพิวเตอร์ควอนตัมที่สามารถคำนวณได้ไกลกว่าพลังของคอมพิวเตอร์ทั่วไป แต่ในอนาคต คอมพิวเตอร์ควอนตัมที่เป็น error-corrected quantum computer จะเป็นเครื่องมือใหม่ที่ตอบโจทย์อนาคตของการประมวลผล
Google กำลังเดินหน้าขยายทีมงาน Quantum AI ในแคมปัสใหม่ของบริษัทอย่างจริงจัง และจะไม่หยุดนิ่งพัฒนาเพื่อให้บรรลุเป้าหมายในการสร้าง 1,000,000 ควิบิต ที่ทำงานใน error-corrected quantum computer ซึ่งจะเป็นการก้าวกระโดดครั้งใหญ่จากระบบปัจจุบันซึ่งมีจำนวนน้อยกว่า 100 ควิบิตเท่านั้น
ขอบคุณทุกท่านที่อ่านสาระความรู้ดีๆจาก Bonsai Tech กันนะครับ
ช่องทางติดตาม Bonsai Tech ได้ที่
โฆษณา