29 ส.ค. 2021 เวลา 03:57 • ท่องเที่ยว
ไบคาล กับ Barb
สถานที่เที่ยวแห่งนี้จัดว่าเป็นหนึ่งแลนด์มาร์คที่สำคัญที่นักท่องเที่ยวนิยมมาถ่ายรูปกัน เรียกว่า "Sculpture Babr " เป็นรูปปั้นสัตว์ในจินตนาการ หน้าตาดูคล้ายสุนัขจิ้งจอกหรือแมว แต่จริงๆ แล้วส่วนหัวและลำตัวมีลักษณะเป็น"เสือโคร่งไซบีเรีย" ส่วนอุ้งเท้าและหางจะเป็นตัว"บีเวอร์ " ในปากก็จะคาบตัว"มิ้งค์"
สัญลักษณ์รูปสัตว์ในจินตนาการนี้ กลายเป็น ตราประจำตระกูลของจักรวรรดิรัสเซียและปลอกคลุมแขนของเจ้าหน้าที่ภายในพระราชสำนัก ในอดีตก่อนที่ระบบการปกครองแบบกษัตริย์ จะล่มสลายไป
เมือง อีร์คุตสค์แห่งนี้จะได้รับฉายา ว่าเป็น"ปารีสแห่งไซบีเรีย" เนื่องด้วยเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดในเขตไซบีเรียอีกทั้งเมื่อครั้งอดีตจะเป็นศูนย์กลางการพบปะสังสรรค์พูดคุยแลกเปลี่ยนทัศนคติและความคิดเห็นของบรรดาศิลปินนักคิด
ในบรรดาทหารและขุนนางที่ถูกเนรเทศมาอยู่ยังดินแดนแห่งนี้ จึงเรียกเมืองแห่งนี้อีกชื่อว่าเป็น"ดินแดนแห่งความหนาวเหน็บที่กักขังปัญญาชนไซบีเรีย"
ก่อนเดินทางมาถึง อีร์คุตสค์ ขอย้อนกลับไปเริ่มที่เมืองเล็กๆ ริมทะเลสาบไบคาล ชื่อออกเสียงยากอย่าง Listvyanka อ่านว่า ลิสเวียนก้า ไหมค่่ะ ไม่มั่นใจจริงๆ
ต่อเนื่องจากเรื่องเล่าครั้งก่อน ทริปทรานส์ไซบีเรียของเราหยุดลงที่ Port Baikal และนั่งเรือข้ามทะเลสาบมาขึ้นฝั่งที่ท่าเรือของ Listvyanka
Listvyanka เป็นเมืองเล็กๆ ทางตอนใต้ของ Irkutsk ประเทศรัสเซีย ️
เดินทางได้ไม่ยาก สามารถนั่งรถบัสจาก Central Market ในเมือง Irkutsk มาประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่งก็ถึง
Listvyanka เป็นเมืองเล็กๆ ที่น่ารัก แต่ถ้ามาตอนช่วงหน้าหนาว อากาศอาจจะไม่น่ารักเอาซักหน่อย อุณหภูมิ -30 องศา ที่ทำให้ทะเลสาบเกือบทั้งหมดกลายเป็นน้ำแข็ง
เมืองนี้เป็นจุดหนึ่งที่สามารถมองเห็นวิวทะเลสาบ ไบคาลได้สวยงามมาก
ถ้าตอนที่ทะเลสาบแข็งตัว ก็สามารถเดินลงไปทำกิจกรรมต่างๆได้มากมาย
และกิจกรรมหนึ่งที่ไม่ควรพลาด คือ Dog Sledding 🐕 เป็นการนั่งบนแคร่ ให้เจ้าสุนัขเกือบ 10 ตัวลากเราไป ถือเป็นวัฒนธรรมเก่าแก่ของคนที่นี่ ที่ใช้สุนัขในการเดินทาง ขนส่งสินค้าต่างๆ
นอกจาก Dog Sledding แล้วยังมีสถานที่เที่ยวที่น่าสนใจอีกหลายแห่ง เช่น การดูอุ๋งอุ๋ง (แมวน้ำ) ตัวเป็นๆ
จบการมาเที่ยวที่เมืองนี้ด้วย การรับประทานปลาโอมุล ปลาที่สามารถหาได้จากที่นี่ที่เดียว เนื้อมีความละเอียด และกลิ่นหอมอันเป็นเอกลักษณ์อย่างมาก มาที่นี่แล้วไม่ควรพลาดอย่างแรง
ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก https://www.facebook.com/parttimetravellers/posts/2178958268788531
แต่ครั้งนี้เราเดินทางมาในฤดูร้อนของไบคาล ก็ได้เห็นบรรยากาศเขียวๆ สดใส และชุ่มชื่น เดินได้เรื่อยๆ ไม่เหนื่อย ไม่หนาว แค่ไม่มีหมาลากเลื่อนให้เห็นเท่านั้นค่ะ
เดินเหนื่อย เดินเรื่อยมาจบที่จุดนัดหมาย คือตลาดริมทะเลสาบ
เมื่อมาฤดูกาลนี้อาจจะพบเจอกับ ปลาโอมุล แบบถนอมอาหารไว้แล้ว ให้เราพร้อมซื้อกลับบ้านได้สะดวกมาก
ปลาโอมุล Omul คือของขึ้นชื่อของเมืองริมทะเลสาบไบคาล Baikal Lake ปลาโอมุลเป็นปลาเนื้อขาวในตระกูลเดียวกับปลาแซลมอน ที่หมู่บ้านลิสเวียนกา Listvyanka Village มีแผงขายปลาโอมุลมากมายในตลาดและริมถนน มีทั้ง ตากแห้ง และรมควันให้ซื้อหาและลองทานได้ตามชอบเลยค่ะ
จาก เมืองน้อยริมทะเลสาบนั่งรถกลับเข้าเมืองอีร์คุสต์กันต่อนะค่ะ
อำลารัสเซีย ครึ่งๆกลางๆ ในครั้งนี้กับบรรยากาศโบสถ์ บ้านและสถานทีี่ใจกลางเมือง อีร์คุสต์ กันค่ะ
แล้วก็ถึงเวลาที่ต้องกล่าวคำว่า Bye see u again soon
โฆษณา