14 ก.ค. 2021 เวลา 14:27 • ประวัติศาสตร์
จากแสตมป์ทลายคุกบาสติล
สู่ชุด 200 ปี การปฏิวัติฝรั่งเศส
1
14 กรกฎาคมของทุกปี เป็น “วันชาติฝรั่งเศส” เรียกเป็นทางการในภาษาฝรั่งเศสว่า La fête nationale française ซึ่งแปลว่างานเฉลิมฉลองแห่งชาติ ซึ่งคนฝรั่งเศสจะเรียกกันย่อๆ ว่า “Le 14 Juillet”
1
แสตมป์ ครบ 150 ปี การปฏิวัติฝรั่งเศส
แต่หลายคนอาจเรียกวันนี้ว่าวันบาสตีล Bastille Day อันเนื่องมาจากเหตุการณ์ของวันนี้เมื่อปี 1789 หรือ 232 ปีก่อน เมื่อประชาชนชาวฝรั่งเศส ทั้งปัญญาชน พ่อค้า และพลเมือง ลุกฮือขึ้นเดินขบวนประท้วงและตรงเข้าไปบุกทลายคุกบาสติลที่มีไว้ขังนักโทษการเมือง และเป็นสัญลักษณ์พระราชอำนาจของกษัตริย์
1
ถือเป็นจุดเริ่มต้นของการปฏิวัติฝรั่งเศส French Revolution สิ้นสุดการปกครองด้วยระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ของพระเจ้าหลุยส์ที่ 16 กษัตริย์ราชวงศ์บูร์บงส์องค์สุดท้าย
อีกร้อยปีต่อมา ในปี 1880 มีการลงเสียงในรัฐสภาแห่งชาติ และรัฐบาลฝรั่งเศสได้ประกาศให้วันที่ 14 กรกฎาคมของทุกปี เป็นวันชาติของฝรั่งเศส
นับจากปี 1918 จนถึงปัจจุบัน จะมีงานพาเหรดเฉลิมฉลองวันชาติ หรือพาเหรดวันบาสติล จัดขึ้นบนถนนฌองเอลิเซ่ กองทหารเดินสวนสนามและการแสดงการบินจากกองทัพอากาศ จากประตูชัยฝรั่งเศสไปถึงจัตุรัสคองคอร์ด พร้อมการจุดพลุไฟสวยงามอลังการในยามค่ำคืนที่หอไอเฟล
หนึ่งในแสตมป์ซีรี่ส์ประวัติศาสตร์ฝรั่งเศสที่ออกเมื่อ 1971 ได้บันทึกภาพวาดเหตุการณ์ทลายคุกบาสติลของประชาชน เป็นชนิดราคา 0.65 ฟรังก์ นอกจากนี้ยังมีแสตมป์ภาพวาดฝูงชนที่ชุมนุมหน้าพระราชวังแวร์ซายส์ในเหตุการณ์ปฏิวัติฝรั่งเศส ปี 1789 ชนิดราคา 1 ฟรังก์ออกในปี 1979 ด้วยอีกหนึ่งชุด ทั้งสองชุดนี้พิมพ์ด้วยระบบอินทาลโยจำนวนชุดละราว 7 ล้านดวง
แสตมป์ ภาพวาดเหตุการณ์ทลายคุกบาสติลของประชาชน ปี 1789 (Cr. https://thestampforum.boards.net)
แสตมป์ ภาพวาดฝูงชนที่ชุมนุมหน้าพระราชวังแวร์ซายส์ในเหตุการณ์ปฏิวัติฝรั่งเศส ปี 1789 (Cr. https://www.phil-ouest.com)
แต่ปีที่ดูยิ่งใหญ่อลังการของคอลเลกชันแสตมป์ชุดวันชาติฝรั่งเศส คงหนีไม่พ้นปี 1989 ในโอกาสครบรอบ 200 ปี การปฏิวัติฝรั่งเศส มีการจัดทำแสตมป์ซี่รี่ส์ต่อเนื่องตลอดทั้งปี โดยเฉพาะชุดที่ออกวันนี้ในปีนั้นภายในงานแสตมป์ Philex France 89 (Paris) คือ แสตมป์ชนิดราคา 2.20 ฟรังก์ จำนวน 3 ดวงต่อเรียงกัน สื่อถือคำประกาศสิทธิของมนุษย์และพลเมือง “เสรีภาพ เสมอภาค และภราดรภาพ”
แสตมป์ ครบ 200 ปี การปฏิวัติฝรั่งเศส 1989 (Cr. https://www.phil-ouest.com)
ชุดสุดท้าย เป็นแสตมป์ร่วมระหว่างฝรั่งเศส กับสหรัฐอเมริกา ประเทศที่มีความผูกพันร่วมกันในเรื่องของการต่อสู้เพื่อเสรีภาพ ซึ่งได้ออกเป็นแสตมป์ชุดที่ระลึก 200 ปีการปฏิวัติฝรั่งเศสในวันเดียวกัน เป็นแสตมป์ไปรษณีย์อากาศชนิดราคา 45 เซ็นต์ ออกแบบด้วยภาพเทพีตัวแทนสิทธิทั้งสามประการของฝรั่งเศสรวมอยู่ในแสตมป์ดวงเดียวกัน บนพื้นสีแดง ขาว และน้ำเงิน ตามลำดับ
แสตมป์ฝรั่งเศส-สหรัฐอเมริกา ครบ 200 ปี การปฏิวัติฝรั่งเศส 1989 (Cr. https://www.flickr.com)
พื้นสามสีที่ว่านี้ดูเผินๆ คล้ายแถบสีธงชาติของฝรั่งเศส แต่ก็มีคนตาดีร้องทักว่า เป็นแถบสีที่กลับซ้ายเป็นขวาซะงั้น
โฆษณา