Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
ขนอุยฯ เล่าเรื่อง
•
ติดตาม
19 ก.ค. 2021 เวลา 12:32 • ไลฟ์สไตล์
เรือลำเดียวกัน......
เสพข่าวมากก็ทุกข์ใจ...ครั้นจะพึ่งสิ่งศักดิ์สิทธิ์ใดๆ..มันก็ยิ่งจะเสื่อมศรัทธา เพราะยังไม่เห็นbbcออกข่าวใด..ว่าจะมีที่ให้ผู้ป่วยไปบูชาในสถานที่ใด แล้วจะรอดปลอดภัยได้สักคน
มันจึงชวนให้คิดถึงภาพยนตร์เรืี่องหนึ่งคือ ไททานิค..ที่พล๊อตเรืีองเล่ามาชายหญิงต่างชนชั้น ที่โดยสารเรือลำเดียวกัน สุดท้ายชะตาก็มิได้ต่างกัน คนรวยไม่สามารถสวดมนต์ที่แพงกว่าจนทำให้ตนเองรอด
มีการอธิบาย..ความต่างศักย์ของโรสกะแจ๊ค..ตามค่าตั๋วในค่ำคืนวันออกเรือ แจ็คมาแบบถูกๆ คิดเป็นเงินปัจจุบันอยู่ที่2หมืี่นกว่าบาท ส่วนโรสมาในตั๋วvip. ที่สนนราคารวมทั้งบริการที่3ล้านบาท ซึ่งแพงกว่าตั๋วชั้นเฟริสคลาสแบบไม่เห็นฝุ่น(2แสนบาท)
มันช่างเป็นบุญกระเจี๊ยวของแจ๊คเสียเหลือเกิน...ว่าปะ...อะไรมันจะทำให้คนที่ต่ำเตี้ยเลียดิน จะได้ลิ้มรสกลิ่นหงส์ได้เช่นนี้ ถ้าไม่ใช่คำว่าลงเรือลำเดียวกัน
ครับ...มันก็เป็นด้วยประการฉะนี้....ผมไม่ใช่เสื้อขาว ผมไม่ใช่เสื้อดำ...แต่ผมอยากจะถามกัปตันเรือ ว่าเรามีเสื้อชูชีพเพียงพอแล้วแค่ไหน
หากกัปตันเรือเก่ง...อย่าว่าแต่เรือลำเดียวกันเลย แค่พายข้างเดียวก็สามารถนำพาผู้คนบนเรือให้รอดได้
อันนี้..จะขอแนะนำบุคคลหนึ่งให้ท่านพิจารณา บุคคลนี้เก่งเรืีองการเดินเรือ ท่านนี้มีนามว่า เซียน"นกกระจิบ"
การเดินเรือของท่าน..นอกจากจะกดขุนกดม้าของอีกฝ่ายไม่ให้มากล่ำกลายขุนของตัวเองได้ ท่านยังสามารถนำเรือไปรุกฆาต..แม้จะต้องหงายเรือต่อแต้มให้ก็ตาม..ไม่งั้นท่านคงไม่ได้แชมป์หมากรุกไทย
นี่ก็อาราย..เรือก็ลำใหญ่โต..เจอแค่ก้อนน้ำแข็ง..ก็พาจมไม่เป็นท่า นั่นอาจเป็นเพราะความประมาทจนเกินตัวไปรึเปล่า
ก่อนจะถอนสมอ กดหวูดติดเครื่องยนตฺ์ เห็นบอกว่ายานนาวาลำนี้..จะไม่มีวันจม ก็พี่เล่นไปเทียบกับเรือในยุคเดียวกันนิ
ลองพี่มาเทียบกับเรือสำราญสมัยนี้สิ..ไททานิคก็คือเรือหาปลาธรรมด๊าธรรมดา เพราะเรือปัจจุบันสูงกว่าหอไอเฟล..แถมยังสามารถบรรจุเบอนาบิวสเตเดี้ยมได้อย่างสบายๆ มึงจะเตะฟุตบอลโลกในเรือก็ย่อมทำได้
เมื่อเรือพี่มันคือเรือหาปลา ก็อย่าทะนงตนนักเลย...สงสารคนบนเรือมั่ง เวลาพอจมมันไม่ได้คว่ำทีเดียวทั้งลำ แต่มันจะค่อยเอาหัวจมไปเรื่อยๆ
คนจน..เช่นแจ๊คอาจจะถูกถีบให้ตายก่อน ส่วนคนรวยก็อาจจะถูกต้อน ไปนั่งชิมแชมเปญอยู่บนหัวกระโดง รอเรืออีโปงพายมาช่วย
พี่อย่า...ทำตัวเหมือนศาสดา ที่วันๆนั่งแต่หลับตา ใครจะมาพูดจาอะไรก็ไม่รู้เรื่อง
นี่ผมมิได้กล่าวหาพระศาสดานะ แต่จะอธิบายความ ให้เห็นว่าเหตุใดท่านจึงปฎิบัติตนเช่นนั้น
ยกตัวอย่าง หลายคนชอบนั่งประนมมือต่อหน้าพระพุทธรูป ให้ช่วยในโชคลาภ ป่วยไข้ การงาน ขอลูกมั่งก็มี
บอกเลยพระพุทธไม่ช่วยอะไรท่านแน่นอน...นั่นเป็นเพราะเรื่องที่ท่านขอมันไม่ใช่การแก้ปัญหาที่ต้นตอ
ขอให้หายจน พอหายจนแล้วก็เหลิงสำมะเลเทเมา หายป่วย..ไม่นานก็ต้องกลับมาหาอีก เพราะไม่ได้มีกันโรคเดียวสะที่ไหน ขอลูกได้ลูกไม่สมหวังก็มาโทษพระพุทธเจ้าอีก
แล้วท่านจะช่วยอะไรเรา เมื่อมองว่าเรื่องของเราคือเรื่องขี้ประติ๋ว ให้ไปดูในอริยสัจ4
นั่นคือเรื่องการหมดทุกข์ด้วยการมองที่ปัญหา และนี่ก็คือบทสวดเดียวที่พระพุทธเจ้าหลับตาตลอดจนนิพพาน
ถ้าเราหมดการเวียนว่ายตายเกิด เราก็จะไม่เจ็บไม่จนอีกต่อไป..
และที่เขาให้นั่งภาวนาพุทโธ มันก็ไม่ใช่คำวิเศษอะไร แค่เหวี่ยงแหให้จิตติดกับสมาธิ เราจะไม่วอกแวกไปคิดถึงเรื่องอื่น
โรสจะมาถอดผ้าให้วาดรูป ก็พุทโธ...ใครจะตามล่าเรา ก็ให้นิ่งไม่ต้องไปหลบในรถยนต์ที่จอด มือก็จะไม่ต้องตะกายกระจกให้เป็นรอย
หรือสุดท้าย...เมื่อคนกระจ๊อกอย่างเราได้ดิบได้ดี....ขนาดได้ไปสวมกอดกันบนหัวเรือ...
ถ้าท่องพุทโธ.ท่านอาจจะเห็นการ์เซียที่เคลื่อนผ่านอยู่ตรงหน้า...
ก่อนกัปตันโง่ๆก็ได้..ใครจะรู้
บันทึก
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย