Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
escape ordinary
•
ติดตาม
25 ก.ค. 2021 เวลา 12:19 • ประวัติศาสตร์
อัคคีภัยครั้งใหญ่ในกรุงโรม (Great Fire of Rome) คราวที่แล้วพูดถึงการมั่วสุมในโรมัน บทความนี้เคปจะมาทุกคนมาย้อนดูเหตุการณ์ไฟไหม้ครัั้งยิ่งใหญ่ของโรม ที่จนปััจจุบันก็ยังไม่รู้ว่าเป็นการวางเพลิง หรือ มัันอาจจะเป็นเพียงอุบัติเหตุ?
The Great Fire of Rome, 64 CE
18 กรกฏาคม 64, ช่วงกลางดึก : เกิดเพลิงไหม้ร้านค้าใกล้ๆสนามกีฬาขนาดใหญ่ของเมือง ไฟไหม้นานกว่าหนึ่งสัปดาห์ โดย 10/14 ของโรมถูกเผาจนไม่เหลือซาก
มีหลายทฤษฎีสำหรัับเหตุการณ์ไฟไหม้ในครั้งนี้ เช่น
จักรพรรดินีโรเป็นคนสั่งให้ผู้ลอบวางเพลิงไปจุดไฟเผา และตัวเขาเองก็นั่งมองไฟไหม้ทุกสิ่งอย่างจากในวังของเขา พลางเล่นพิณ (Lyre) ไปด้วย สาเหตุที่เขาทำก็เพราะว่าต้องการจะสร้างวังใหม่ใจกลางเมืองแต่วุฒิสมาชิกขัดขวางการรื้อถอนสิ่งปปลูกสร้างกลางเมือง ก็เลยเผามันไปเลย
ความจริงแล้วจักรพรรดินีโรไม่ได้อยู่ในโรมตอนเกิดเหตุ แต่หลังจากรู้ข่าวก็รีบกลับมาทันที
ทฤษฎีต่อมานั้นว่ากันว่าเป็นเพราะลัทธิเล็กๆอันลึกลับ เป็นลัทธิที่มีข่าวลือว่าทำพิธีกรรมเสื่อมทราม และกินเนื้อคน ลัทธิที่ว่านั่นก็คือ "คริสตศาสนชน" โดยบอกว่าชาวคริสต์ผู้คลั่งศาสนาและศรัทธาในพระเจ้าอย่างแรงกล้าต้องการจะเปลี่ยนให้ทุกคนน้นมานับถือศาสนาคริสต์
และการเผาเมืองนั้นทำเพื่อทำร้ายผู้ที่ต่อต้านศาสนาคริสต์ (บางแหล่งก็บอกว่าที่เผาน่นก็เพราะต้องการทำให้คำพูดในไบเบิลเกิดขึ้นจริง)
แต่หลายคนมองว่าทฤษฎีถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากสาเหตุที่แท้จริงนั่นก็คือจักรพรรดิเนโร เพราะเขาอาจจะหาแพะรับบาปเลยโยนความผิดไปให้ชาวคริสต์
ในตอนนั้นชาวคริสต์ก็ถูกสั่งไล่ล่ามาประหารด้วยวิธีการอันโหดร้าย เช่น ตรึงกางเขน เผาทั้งเป็น ฉีกเนื้อเป็นชิ้นๆโดยสัตว์ในสนามกีฬา ( เหมือนจะเอาแขนขาผูกไว้กับม้า 4 ตัวแล้วตีให้มันวิ่งออกจากกัน แล้วร่างคนก็จะ...ครับ ตรงนี้ไม่แน่ใจว่าเคยอ่านที่ไหน )
ทฤษฎีต่อมาระบุว่าเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นโดยอุบัติเหตุ โดยระบุว่าเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในคืนพระจันทร์เต็มดวง ดัังนั้นผู้ลอบวางเพลิงย่อมกลัวถูกจับได้จากความสว่างของแสงจันทร์ และยังบอกอีกว่าตอนที่เกิดเหตุกาณ์นี้จักรพรรดิเนโรไม่ได้อยู่ที่โรมด้วยซ้ำ เขาเดินทางไปยังเมืองอื่นและกลบมาทันที่ที่ทราบข่าว
ตากิตุส (นักประวัติศาสตร์ชาวโรมันผู้บันทึกเหตุการณ์ต่างๆ) ระบุว่าไฟเริ่มไหม้จากเขตโรงละครสัตว์ใกล้กับที่เนินซีเลียนและเนินพาลาไทน์ โดยปะทุจากร้านค้าที่มีสิ่งของไวไฟ ประกอบกับในเวลากลลางคืนมีลมพัดแรงทำให้ไฟลามไปอย่างรวดเร็ว และไม่สามารถควบคุมเพลิงได้ เนื่องจากโครงสร้างของบ้านเรือนและอาคารนั้นติดไฟได้และอยู่ใกล้อัดในสถาพที่แออัด การอพยพก็ทำได้ยากทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก นอกจากนี้ยังมีการปล้นทรัพย์อย่างหนักในช่วงหกวันที่กรุงโรมที่ถูกไฟไหม้
เหตุการณ์ไฟไหม้อาจเป็นอุบัติเหตุเท่านั้น แต่นักประวัติศาสตร์หลายคนก็ปักว่าจักรพรรดินีโรเป็นผู้สั่งการเรื่องนี้ หรือ ชาวคริสต์อาจจะลงมือเพื่อให้คำพูดในไบเบิลเกิดขึ้นจริง
〃 Source ♡
(1) John Misachi May 21 2018 in Society on
worldatlas.com
(2) The Mental Floss History of the World / Erik Sass, Steve Wiegand / แปลโดย สุวิชชา จันทร
บันทึก
3
3
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย