11 ส.ค. 2021 เวลา 01:14 • ประวัติศาสตร์
#ทรงผมสมัยสุโขทัย..เรียกว่าทรง โซงโขดง..อ่านว่า โซง ขะ ดง
..การเกล้ามวยผมถือได้ว่าเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับคนไทยมาเป็นเวลาช้านาน จากหลักฐานที่ปรากฎ ได้เห็นคนไทยโบราณมีการเกล้าผมมาตั้งแต่ในยุคสมัยไทยมุง (ยุคก่อนพุทธศักราช) เรื่อยมาจนยุคทวารวดี สุโขทัย อยุธยา และจนกระทั่งในปัจจุบันนี้คนไทยที่มีผมยาวก็ยังนิยมเกล้าผมเป็นประจำ และไม่เพียงแต่คนไทยเท่านั้นที่นิยมเกล้าผม คนจีน คนฮินดู คนอินเดีย รวมถึงผู้คนในประเทศแถบเอเชียล้วนแล้วแต่มีวัฒนธรรมนิยมการเกล้าผมมาตั้งแต่โบราณด้วยกันทั้งนั้น
..เชื่อว่าสมาชิกหลาย ๆ ท่านคงยังสงสัยว่าคือทรงอะไร มีชื่อเรียกแปลก ๆ ไม่เคยได้ยินมาก่อน โซงโขดงก็คือทรงผมที่รวบผมโดยรอบขึ้นไปเกล้าตรงกลางกระหม่อม รัดเกล้าเป็นห่วงยาว ๆ มีเกี้ยวหรือพวงมาลัยสวมอยู่ เป็นทรงที่เราได้เห็นจากเรื่องสุริโยทัยนั่นแหละ หากท่านใดยังนึกไม่ออกก็ดูจากภาพประกอบได้เลยครับ
..โซงโขดงนี้มีมาตั้งแต่ในสมัยสุโขทัย สมัยนั้นทั้งบุรุษและสตรีจะนิยมไว้ผมยาว และด้วยความที่บ้านเมืองร่มเย็นเป็นสุข ไม่ค่อยมีศึกสงคราม ผู้คนในสมัยนั้นก็จะนิยมตกแต่งร่างกายกันอย่างวิจิตรตระการตา โดยมีสตรีในราชสำนักเป็นต้นแบบแห่งความประณีตงดงาม ผู้คนในยุคสุโขทัยจะพิถีพิถันในการตกแต่งร่างกายด้วยเสื้อผ้าอาภรณ์ และให้ความใส่ใจกับการตกแต่งทรงผม
..โซงโขดงได้เป็นที่นิยมเรื่อยมาจากยุคสุโขทัยจนถึงอยุธยาตอนต้น ก่อนที่อยุธยาราชธานีจะเข้าสู่ยุคศึกสงคราม ซึ่งเป็นยุคที่ผู้คนนิยมตัดผมสั้น ผู้ชายจะไว้ผมมีลักษณะโกนรอบศีรษะ มีผมตอนกลางศีรษะแล้วแสกกลางเรียกว่า "ทรงมหาดไทย" ที่ไว้ทรงนี้กันน่าจะเพราะต้องรบทัพจับศึกไม่มีเวลาแต่งตัวหรือเอาใจใส่ทรงผม ส่วนผู้หญิงก็ตัดผมให้สั้นลงเพื่อปลอมตัวเป็นชายและสะดวกในการหนีภัย
..สรุป..โซงโขดง เป็นทรงผมผู้ดีในสมัยสุโขทัย แต่ก็ยังนิยมมาจนถึงสมัยกรุงศรีอยุธยา แต่นิยมไว้เฉพาะผู้ดีหรือสตรีสูงศักดิ์เท่านั้น..
โฆษณา