17 ส.ค. 2021 เวลา 16:00 • การ์ตูน
ดูดีไหม? Evangelion 3.0 + 1.0
สำหรับคนไม่เคยดู หรือยังดู Evangelion ภาคต่างๆไม่ครบ ควรจะเริ่มต้นดูอย่างไรดี?
(แนะนำคร่าวๆก่อน ตัวหนังจะทำวิจารณ์ข้อดีข้อเสียจัดเต็มภายหลัง รอติดตามชม)
[ทำไมภาคนี้ถึงคน Hype กันเยอะ และดีจริงไหม?]
- Rebuild of Evangelion 3.0 + 1.0 คือภาคสุดท้ายจริงๆของแฟนไชต์ Evangelion ทั้งหมด บทสรุปที่แท้จริงที่ผู้คนรอคอยกันมา
- 8 ปีจากาภาค 3.0
- 12 ปี จากเริ่มต้นภาค Rebuild และ
- 26 ปีตั้งแต่เริ่มมี Evangelion อนิเมะที่ทรงอิธิพลมากที่สุดในวงการอนิเมะจนบางคนแบ่งอนิเมะเป็น 2 ช่วงคือ "ก่อน Eva" กับ "หลัง Eva" กันเลยทีเดียว
- เรียกว่าภาค 3.0 + 1.0 ยิ่งใหญ่ๆพอๆกับ Starwar ภาค 9 ในเชิงของหน้าประวัติศาสตร์เลยก็ว่าได้
- เสียงตอบรับในตอนล่าสุดนั้นดีมาก คนชื่นชมว่ามันทั้งเต็มไปด้วยภาพเชิงสัญลักษณ์ ความซับซ้อน ความงง กดประสาทต่างๆอย่างที่แฟนๆ Evangelion ชอบกัน แต่ก็มีความเคลียร์ในหลายๆอย่างที่ไม่ทิ้งให้คนดูสับสนเช่นภาค End of Evangelion ที่เป็นตอนจบดั้งเดิมของซีรี่ย์นี้
- สำหรับผมเอง นี่เป็นภาคที่แม้จะล้อหลายๆอย่างจาก End of evangelion แต่นี่คือการแหกกฎเกณฑ์และธรรมชาติของ Evangelion อย่างถึงมาก ซึ่งสำหรับผมมันทำได้ดีมากที่จะหักล้าง "หรือบางคนบอกหักหลัง" ภาพเก่าๆ และให้ message ใหม่ๆแก่คนดู เป็นเรื่องที่ดูจบครั้งแรกก็ฟิน จบครั้งที่ 2 ที่ 3 ยิ่งเห็นความ deep หรือรายละเอียดต่างๆ เรียกว่าส่งท้ายด้วย message ถึงแฟนๆของเรื่องนี้โดยตรงก็ว่าได้
- สำหรับคนยังไม่เคยดูสิ่งใดๆเกี่ยวกับ Evangelion อยากจะแนะนำให้ดูทุกอย่างตั้งแต่ต้นจบถึงตอนจบนี้อย่างมาก หรือใครผิดหวังกับ Rebuild of Evangelion 3 ภาคก่อนหน้า นี่น่าจะเป็นตอนจบที่ควรค่าแก่การดู แค่จะดูเพื่อได้รู้จักหน้าประวัติศาสตร์ของวงการอนิเมะก็ถือว่าคุ้มมากๆแล้ว
- แต่ตามตรงผม "เกลียด" บางส่วนของ Evangelion 3.0 + 1.0 อยู่ดี การเล่าเรื่องที่งงโดยไม่จำเป็น ฉากสู้ที่หลายคนบอกประทับใจแต่ผมกลับไม่ชอบ การตัดสินใจยัดอะไรหลายๆอย่างเข้ามาเหมือนเพิ่งคิดได้ก็เอามาใส่ทีหลังจนผิดธรรมชาติ สำหรับบางคนอาจจะรับไม่ได้ในความเปลี่ยนแปลงในทางที่ไม่ดีเหล่านี้ แต่สำหรับผมเวลาผ่านไปก็ไม่ได้รู้สึกว่าเป็นปัญหามากนัก
- ส่วนตัว ผมคิดว่าโดยตำนานของ TV series และ End of Evangelion นั้นควรค่าอย่างมากและ Iconic กว่าภาคล่าสุดอย่าง 3.0 + 1.0 จึงควรไปดูด้วยประการทั้งปวงอยู่แล้ว แต่ต่อจากนั้น จะดู Movie ทั้ง 4 ภาคก็คิดว่าคุ้มค่าที่จะดูมันทั้งหมดและการจบลงด้วย 3.0+1.0 ผมถือเป็นอีกตำนานเป็นอีกหน้าประวัติศาสตร์ของอนิเมะที่ไม่ควรพลาดใกล้เคียงกับ End of Evangelion เลย
[ปกเป็นอนิเมะหุ่นยนต์ แต่ไส้ในคือความสัมพันธ์อันเจ็บปวด]
- ถึงจะเป็นอนิเมะหน้าประวัติศาสตร์ แต่ยังไงก็ไม่ใช่เรื่องสำหรับทุกคน กลับกันมันอาจจะ niche ระดับนึง ถ้าไม่เคยดูจะบอกให้ฟังว่าเป็นประมาณไหน
- Evangelion เป็นเรื่องราวของเด็กหนุ่มที่ถูกบังคับในสู้กับเทวทูต ปีศาจจากไหนไม่รู้ที่มาบุกทำลายโลก เริ่มต้นอาจเหมือนแนวสู้สัตว์ประหลาดที่ดูดิบดูโหดกว่าปกติ แต่ความลับเบื้องหลังนั้นซับซ้อนมาก เชื่อมโยงกับตำนาน ศาสนา และอื่นๆอีกมากให้ไปศึกษาดำดิ่งลองสู่ rabbit hole ของบทวิเคราะห์ต่างๆ
- เป็นเรื่องที่เปิดให้ตีความได้หลากหลาย จึงคาดหวังได้ว่าจะงงและต้องไปตามอ่านทฤษฎีที่แฟนๆตีความวิเคราะห์กันไว้มากมายเพื่อเก็บให้ครบ(หรือดูเองหลายๆรอบจนแตกฉาน)
- แต่จุดเด่นที่แท้จริงของเรื่องคือการเล่าเรื่องราวของมนุษย์ที่ขาดบางอย่าง และความเจ็บปวดของการอยู่ร่วมกันของมนุษย์ คุณจะได้ใช้เวลากับความเศร้าโศรกและฉากชวนปวดตับเสียมากกว่า ความคิดของแต่ละตัวละครที่เขียนออกมาดีมากๆ สิ่งนี้ไม่ต้อง big brain เพียงใส่ใจ คุณอาจจะเห็นตัวเองในตัวละครที่หลากหลายเหล่านี้ซักคน
- ทั้งนี้... Evangelion 3.0 + 1.0 อาจจะเปลี่ยนควาคิดที่คุณมีกับเรื่องนี้ทั้งหมดก็ได้
[เริ่มต้นดูจากตรงไหนดี]
สำหรับคนที่มีเวลาดูอนิเมะพอสมควร ก็แนะนำให้ดูทั้งหมดเรียงตามนี้ครับ
- Neon Genesis Evangelion (1996) มี 26 ตอนซึ่งแนะนำให้ดูทั้งหมดไม่ข้าม EP 25-26
- Neon Genesis Evangelion: Death & Rebirth (1997) เป็นแค่ recap เฉยๆข้ามได้
- Neon Genesis Evangelion: The End of Evangelion (1997) เป็น Movie ที่เปลี่ยนตอนจบตอน 25-26 ใหม่
หนังจากนั้นก็มีประกาศภาค "Rebuild" ซึ่งประกอบด้วยหนัง 4 ภาคเรียงตามนี้
- Evangelion: 1.0 You Are (Not) Alone (หรือ 1.11 คือภาค upgrade ภาพ) : เนื้อเรื่องจจะเหมือนซ้ำเดิมกับ EP1-6 ของทีวีซี่รีย์ แต่ก็มีเปลี่ยนเล็กๆน้อยๆ
- Evangelion: 2.0 You Can (Not) Advance (หรือ 2.22) : เนื้อเรื่องคล้ายช่วง EP 7- 19 แต่มีการเปลี่ยนแปลงทิศทางเรื่องอย่างเห็นได้ชัดมากๆ
- Evangelion: 3.0 You Can (Not) Redo 3.0 (หรือ 3.33) : เนื้อหาแทบจะใหม่ทั้งหมด มีความเชื่อมโยงความคล้ายกับช่วย EP24 บ้างแต่ส่วนใหญ่คือใหม่เอี่ยมและงงมาก
- Evangelion 3.0 + 1.0 คือภาคล่าสุด
สำหรับคนที่ไม่มีเวลาดูมาก สามารถดู เริ่มต้นจาก Rebuild ได้เลย โดยตั้งแต่ 1.0 -3.0 สามารถเข้าใจได้โดยไม่ต้องดู TV series ถึงอาจจะไม่เข้าใจ reference บางอย่างเล็กๆน้อยๆ
แต่ในทางกลับกันในภาค 3.0 + 1.0 ถึงจะสามารถดูโดยไม่ต้องดู End of evangelion แต่ message หลายๆอย่าง ฉากต่างๆถูกออกแบบมาเพื่อกลุ่มคนดูที่ติดตามมาตั้งแต่ภาค Neon Genesis Evangelion อาจจะงงๆ แต่นี่คือตอนจบที่ทั้งจบภาค Rebuild และ Neon Genesis Evangelion ไปพร้อมๆกัน จึงอยากจะแนะนำให้ดูให้ครบเพื่อได้เต็มอิ่มจริงๆ
สำหรับคนที่เคยดู TV series จนถึงภาค End of Evangelion เนื่องจากเนื้อหาเปลี่ยนเยอะ จึงแนะนำให้เริ่มดูตั้งแต่ Rebuild of Evangelion 1.0 เป็นต้นมาอยู่ดี แต่ถ้าเวลาน้อยก็พอข้าม 1.0 ได้ แต่ตั้งแต่ 2.0 ยังไงก็ต้องดูจริงๆไม่งั้น 3.0 และ 3.0 + 1.0 นี่ดูไม่รู้เรื่องแน่ๆ

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์

โฆษณา