21 ส.ค. 2021 เวลา 20:17 • ไลฟ์สไตล์
ลูกอีสาน แนะนำตัวจากผู้เขียน
สวัสดีค่ะ ตั้งแต่เขียนมายังไม่ได้แนะนำตัวอย่างเป็นทางการเลย
ขอโอกาสแนะนำตัวพอสังเขปแล้วกันค่ะ ว่าเป็นใครมาจากไหน
แต่หลักๆ อยากจะเล่าถึงอีสานสมัยแป้งเป็นเด็ก พอคล่าวๆ เพราะเป็นเรื่องที่อยากนำเสนอมากกกกกกกก………❤️❤️❤️❤️
แป้งเองค่ะ
สำหรับใครที่อยู่ในยุค 2021 คงไม่เชื่อเป็นแน่แท้ว่าแป้ง เคยอยู่ในสมัย
ที่ไม่มีไฟฟ้าใช้ น้ำปะปา ก็ไม่มี ฟังวิทยุธานินทร์ สมัยใช้ถ่านก้อนใหญ่ๆ สีเขียว
ถ้าใครยังทันกันแต่ คงจะหาคนทันยากค่ะ ถ้าไม่ใช่รุ่นใหญ่ว่างั้น
เราเป็นลูกอีสาน มาจากจังหวัด มหาสารคามค่ะ สมัยเด็ก เคยใฝ่ฝันอยากเดินทางรอบโลก
โดยวันที่ได้แรงบันดาลใจคือ วันที่ไปเก็บผักบุ้งในนา ผักบุ้งธรรมชาติที่เกิดในนาข้าว
ในฤดูที่ยังไม่เก็บเกี่ยว จะมีที่นาโล่งๆ ปล่อยให้วัวควาย กินหญ้าตามท้องทุ่งอย่างเป็นอิสระเสรี
ส่วนตัวเราก็คือเด็กน้อย ที่มีหน้าที่ต้องทำอาหารเย็น ไม่ว่าจะหุงข้าว ทำอาหารสำหรับครอบครัวทุกคน เพราะเราตกลงกับพี่สาว กับแม่ว่าเราต้องมีหน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบคือ
เลิกเรียนมา ทำอาหาร ทำการบ้าน ต้อนควายเข้าคอก ให้อาหารไก่ รดผักบ้าง ถ้าทำได้
แต่จะเปลี่ยนเวียนกันกับพี่สาวค่ะ
วันนั้นเป็นวันที่ต้องไปเก็บผักบุ้ง ที่ทุ่งนาเพื่อมาผัด แล้วมองไปบนท้องฟ้า ก็เหลือบไปเห็นเครื่องบินที่บินผ่านไป ความคิดในหัวตอนนั้นคือ ทำอย่างไรจะได้ขึ้นเครื่องบินนะ แล้วพูดออกมาลอยๆ กับคนข้างบ้านที่ไปด้วยกัน นางบอกว่าก็เก็บผักบุ้งยอดยาวๆ สิจะได้มีอนาคตไกลๆ มันอาจจะไม่เกี่ยวหรอกแนะว่าไหม
แต่ทำไมตอนนี้เราถึงยังจำภาพนั้นติดตา และเสียงนั้นทำไมก้องอยู่ในหัวเราอยู่ทุกวันนี้ ขนาดมันผ่านไปนานๆๆๆๆๆๆๆ มากแล้ว
แป้งเองมีความเชื่อที่ว่า ถ้าเรากล้าฝันแล้วทำไมวันนั้นจะมาไม่ถึง จากวันนั้นจวบจนมาถึงวันนี้เราก็ได้ขึ้นเครื่องบินจริงๆ แล้วก็ได้ไปเที่ยวหลายๆ ที่ ที่เราเคยฝันจริงๆ
มันจะไม่เป็นจริงเลย ถ้าแป้งไม่ผ่านคำว่า Work hard ทุกครั้งที่เราทำอะไรเราจะใช้ใจทำเสมอแล้วก็พยายามทำมันจนทำได้ ในที่สุดแป้งเชื่อว่าถ้าเราอยากทำอะไรและเชื่อว่าต้องทำได้ ดั่งคำนิยามที่ติดตัวแป้งมาแต่เด็กที่ว่า “ความพยายามอยู่ที่ไหนความสำเร็จอยู่ที่นั่น”
ส่วนตัวแป้งเป็นคนเคารพคนแก่คนเฒ่า หรือคนทุกๆ วัย ขาว เตี้ย ผอม ดำ สูง ทุกคนคือคนเท่าเทียมกันหมดค่ะในสายตาแป้ง
Lifestyle:
ชอบทำอาหาร รู้วิธีปลูกผัก หรือสามารถอาศัยในธรรมชาติ อยู่แบบบ้านๆ เพราะพื้นฐานเกิดหรือหลอมรวมมาจากสิ่งเหล่านั้น ถือว่าเราโชคดีค่ะที่เห็นโลกในสองสมัยคือสมัยไม่มีไฟฟ้า กับสมัยปัจจุบันที่ใช้ Wifi ท่องข้ามแดนไปไหนต่อไหนโดยใช้อินเทอร์เน็ต
หวังว่าเพื่อนๆ จะใช้จินตนาการที่อยู่ในหัว แล้วเปิดมันไปพร้อมกับเรา ยังไงลูกอีสานคนนี้ก็ฝากเนื้อฝากตัวไว้ใน อ้อมอกอ้อมใจเพื่อนๆ พี่ๆ ลุงๆ ป้าๆ น้องๆ ทั้งหลายด้วยนะคะ รักและหวังว่าทุกคนจะมีความสุขที่ได้ อ่านผลงานที่แป้งเขียนที่อยากฝากให้ทุกท่านได้รู้ว่าแป้งเป็นใครมาจากไหน และมีความภาคภูมิใจแค่ไหนที่เกิดเป็นลูกอีสาน

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์

โฆษณา