24 ก.พ. 2022 เวลา 04:08 • หนังสือ
ต้นหมาก พลู มะพร้าว คู่กับสวนฝั่งธน
การทำสวนผลไม้ของครอบครัวผมสิ่งที่เราปลูกไว้ริ่มร่องสวนรอบสวนถัดจากรั้วคือต้นมะพร้าวแกง หรือมะพร้าวต้นสูงๆซึ่งไม่เหมาะกับการขายเป็นมะพร้าวอ่อนเนื่องจากน้ำมะพร้าวไม่หอมหวาน บางต้นมีรสเปรี้ยว ส่วนใหญ่จะจืดครับ เนื้อมะพร้าวตอนอ่อนรับประทานได้แต่ขายไม่ได้ราคาส่วนใหญ่ครอบครัวผมจะกินกันเอง เวลาทำขนมสามารถเอามาทำได้ครับ ที่เราเรียกกันว่ามะพร้าวทึนทึก(ไม่อ่อนแต่ก็ไม่แก่เกินไป) เวลาขึ้นมะพร้าวเราใช้แรงงานคนนะครับ แม่สอนผมโดนการให้ขึ้นต้นเตี้ยๆก่อน แม่จะเอาเชือกกล้วยได้มาจากทางกล้วย(ก้านกล้วยที่มีใบตองแห้งๆดีงใบออก) จากนั้นแม่จะมัดหางเชือกเข้ากันตรงกลางเป็นวงกลม คล้ายหนังยางรัดถุงแกง เราเรียกกันว่า"ปลอก" เสร็จแล้วจะแช่น้ำให้มันนิ่มหน่อย เวลาจะขึ้นมะพร้าว และต้นหมาก ใช้อันเดียวกัน
ประโยชน์ที่ได้รับ
1.เราสามารถขึ้นมะพร้าวและหมากได้หลายต้นขึ้น
2.เวลาต้องตัดลูกมะพร้าวซึ่งจะเหนียวมากบ้างต้นจะช่วยล็อคเท้าไว้กับต้นกันลื่น
3.ลดอาการเมื่อยล้า
4.สามารถขึ้นต้นมะพร้าวและต้นหมากเวลาฝนตกได้ไม่ลื่น
5.ลดหน้าอกกระแทกกับต้นเวลาเท้าพลาดเปรียบเทียบกับกรณีใช้ปีนเอา
ประโยชน์ทั้งหมดนี้ผมประมวลเอาจากประสบการณ์ตรงนะครับ
การปลูกหมาก
ผมกับแม่จะปลูกริ่มร่องสวนทุกๆร่อง เว้นระยะ3เมตรต่อ1ต้น. ส่วนพื้นที่ตรงกลางร่องเราจึงใส่ไม้ผลที่ต้องการปลูก
ระหว่างกลาง3เมตรคือ1.5เมตรจะปลูกกล้วยหอมกล้วยน้ำหว้าระหว่างรอหมากโต
การปลูกพลู (ใบพลูที่ใช้กินกับหมาก)
ต้นพลูเป็นไม้เลื้อยต้องสร้างร้านให้ไต่จึงจะได้ผลผลิตที่ดี ระยะเวลาปลูกสั้น 3ถึง6เดือนสามารถเก็บใบขายได้ครับ
ตอนผมเป็นเด็กหมากขายดีมากทั้งหมากสด หมากแห้ง หมากสง
หมากสดคือ หมากที่เราขึ้นไปถึงยอดแล้วต้องเอามีดเล็กขึ้นไปด้วยเพื่อผ่าลูกหมากดู2ถึง3ลูกดูว่าหน้าเต็มไหม หน้าเต็มคือ ถ้าผ่าแล้วมีรูตรงกลางลูกใหญ่มากถือว่าหน้าไม่เต็ม หน้าเต็มตรงกลางเนื้อหมากจะไม่มีรู หรือหากมีต้องเล็กมากๆ
ถามว่าทำไม่ต้องผ่า2ถึง3ลูกคือบางที่มือเราอยู่บนต้น มันผ่าได้ไม่กลางลูกดีครับ
การขายสมัยนั้นเราขาย ยกอัน(ทลาย)ใช้นับลูกเอา
การทำหมากแห้ง คือการเอาหมากสดมาหั่นฝานบางๆยิ่งบางมากเท่าไหร่ยิ่งดี
ส่วนใหญ่หมากที่เอามาทำหมากแห้งคือหมากที่เนื้อสีในลูกไม่สวยผ่าดูแล้วขาวซีดไม่ออกสีแดง ผสมกับหมากทีเราพลาดตัดอันหน้าไม่เต็มลงมา
การทำหมากสง คือหมากที่เราขึ้นไม่ทันและต้นที่มีทลายลูกไม่เยอะพอขึ้นไปไม่คุ้มเราจะปล่อยให้มันแก่มากๆจนเปลือกลูกออกสีส้ม จึงเก็บเอามาปลอกเปลือกเอาเนื้อมาหั่นได้4ถึง5ชิ้นต่อ1ลูก
วันนี้เล่ายืดยาวหน่อยนะครับอย่าพึ่งเบื่อกันนะ เผื่อว่า น้องๆ มาอ่านจะได้เข้าใจวิถีชาวสวนฝั่งธนบุรี
โฆษณา