Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
ยุ้ยมีไร
•
ติดตาม
27 ก.พ. 2022 เวลา 07:28 • ภาพยนตร์ & ซีรีส์
It’s a summer film [2021]
(เกือบจะไม่ได้)ฉายแล้ววันนี้
❗️มีสปอยด้านล่าง ใต้รูป
เด็กสาวมัธยมที่ชอบหนังซามูไรย้อนยุค และอยากทำหนังซามูไรย้อนยุค ได้รวมกลุ่มเพื่อนทำหนังฉายในงานโรงเรียน โดยมีพระเอกเป็นชายปริศนา
ชอบมาก เล่าเรื่องได้ลื่นไหลและดูเพลิน มีจังหวะตลกเยอะ มีตัวละครที่เคมีดีมาก เราชอบกลุ่มทำหนังซามูไรทุกคนเลย หนังเล่าเรื่องช่วงเวลาหน้าร้อนของวัยรุ่นได้สวยงาม เป็นหนังของคนที่รักหนังและอยากจะสร้างหนังแบบที่ตัวเองชอบ
ตอนแรกเห็นแนวหนังมีคำว่าไซไฟ สงสัยว่าไซไฟได้ไงนะ พอดูแล้วก็ชอบมาก ทั้งที่มันประหลาดขนาดนี้แต่เพราะเล่าเรื่องได้เก่ง เลยปล่อยให้หนังพาไป ไม่ต้องจู้จี้กับเหตุผลมาก มันกลายเป็นความไซไฟที่เข้าใจได้เฉยเลย
ในหนังมีหลายช่วงหลายตอนที่ชอบมาก อย่างที่บอกว่าเคมีนักแสดงดี บวกกับความเป็นธรรมชาติ ทำให้เราอยากติดตามคนกลุ่มนี้ไปเรื่อย ๆ ไม่ใช่แค่กลุ่มนักแสดงหลัก แต่ทุกคนน่าสนใจทั้งหมด
ดูแล้วรู้สึกอยากทำหนังบ้าง ไม่ใช่แค่หนังเท่านั้น แต่การทำในสิ่งที่ตัวเองหลงใหลอย่างเต็มที่และสร้างออกมาเป็นรูปร่าง สิ่งนั้นจะคงอยู่บนโลกใบนี้ โดยเฉพาะหนังถึงจะเก่าแค่ไหนหรือแนวไหน เรื่องราวนั้นจะเชื่อมอดีตและอนาคตเข้าด้วยกัน แค่ยังมีคนรักในหนังและสร้างมันขึ้นมา หนังจะไม่มีวันหายไป
❗️มีสปอยใต้รูป
ภาพประกอบจาก https://twitter.com/summerfilm_2020?s=21
ฉากที่ชอบที่สุดคือตอนที่ตัดต่อหนังก่อนฉายในงานโรงเรียน มีกลุ่มของคารินที่ทำหนังรัก และกลุ่มของเท้าเปลือย นั่งหันหลังคนละมุม แล้วก็เพื่อน ๆ รายล้อม บรรยากาศดีมาก กิจกรรมสมัยเรียนนี่มันดีจัง
จังหวะที่คารินเอาดีวีดีหนังรักมาเปิดดูกับเท้าเปลือยสองคน ดีมาก ตัวละครคารินเหมือนถูกทำให้เข้าใจว่าทำหนังรักไร้สาระ แต่จริง ๆ คารินก็เป็นคนรักหนังคนหนึ่ง ที่เขียนบท กำกับ แสดงนำ ตัดต่อ และหนังก็ถูกใจคนดู เก่งนะ
ช่วงที่กองถ่ายสองกองมาช่วยกันตอนหลังก็สนุกมาก ทำให้บรรยากาศเรื่องนี้ดี มีแต่คนดี ๆ เป็นการแข่งกันของคนที่เข้าใจกัน นี่มันการต่อสู้แบบซามูไรนี่นา
เท้าเปลือยที่ไม่ชอบหนังรัก แต่ it’s a summer film ก็ใส่ความรักวัยรุ่นของเท้าเปลือยเข้ามาด้วย ในแง่ของการสร้างหนังมันอาจไม่สนุก แต่ความรักก็เป็นเรื่องที่จับต้องได้ในชีวิต ที่สิ่งที่เราไม่ต้องสร้าง
ฉากจบที่สู้กันด้วยไม้กวาด เท่ดี หนังฉลาดที่ทำฉากนี้ออกมาได้จับใจ มันทำให้เรานึกถึงการต่อสู้ในหนังย้อนยุคแบบที่กลุ่มเท้าเปลือยชอบ ซึ่งเราไม่เข้าใจ จนได้เห็นฉากนี้ ที่ไม่มีดาบ ไม่มีชุดซามูไร ไม่มีฉากโบราณ แต่มันคือการฟันดาบที่ดีและมีจิตวิญญาณ นี่แหละซามูไร
การบอกรักในฉากนี้ก็ดี ไม่ใช่แค่บอกว่าเท้าเปลือยกับรินทาโร่ชอบกัน แต่เป็นการบอกว่าฉันรักหนังนะ และเธอก็รักหนังเหมือนกัน เก็บความทรงจำนี้ไว้
ถึงแม้ว่ารินทาโร่จะมาจากยุคที่ไม่มีหนัง แต่การได้เป็นส่วนหนึ่งของ “ซามูไรวัยละอ่อน” เขาได้เห็นกระบวนการสร้างหนัง เบื้องหน้าเบื้องหลัง ทำให้รินทาโร่เป็นตัวแทนของคนรุ่นใหม่ ที่เท้าเปลือยจากอดีตส่งต่อความรู้สึกและความรู้ให้
ในโลกอนาคตที่ไม่มีหนังอีกต่อไป ไม่มีหนังยาว ไม่มีใครฟังเรื่องราวของคนอื่น ไม่มีโรงหนัง ไม่มีสตรีมมิ่ง มันดูเป็นไปไม่ได้และจิกกัดนิดหน่อย ในส่วนของรินทาโร่ที่มาจากอนาคตและเครื่องไทม์แมชชีนดูหลุดจากหนังพอควร แต่ด้วยประเด็นที่ตัวละครนี้พามาทำให้เรารับได้ เพราะเป็นประเด็นหลักที่พามาถึงฉากจบที่ดี
สุดท้ายแล้ว อย่าหยุดทำหนังนะ คือประเด็นหลักของเรื่องนี้ และเป็นสิ่งที่เท้าเปลือยบอกกับรินทาโร่ มีคนที่รักหนัง รักที่จะดู รักที่จะทำ หนังสามารถเชื่อมอดีตและอนาคต ถ้ายังมีคนรักในหนังไม่ว่าจะแนวไหน ยุคไหน หนังจะไม่หายไป
ภาพประกอบจาก https://twitter.com/summerfilm_2020?s=21
รีวิวหนัง
1 บันทึก
3
2
1
3
2
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย