Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
เล่าหนังตามใจ
•
ติดตาม
4 เม.ย. 2022 เวลา 13:02 • บันเทิง
CODA (2021)
ผิดคาดนิดหน่อย ไม่ใช่ผิดคาดในจุดที่แย่
แรกเริ่มคือคิดว่าหนังมันจะปูไปตามสูตรสำเร็จของพล็อตแนวนี้ ที่ต้องจบลงด้วยงานโรงเรียน แล้วตัวละครสำคัญของเรื่องได้รับการยอมรับผ่านมุมมองบุคคลที่สาม ซึ่งหมายถึงผู้ชมที่หูดีทั่วไป ที่รีแอ็คให้พี่ชาย แม่ พ่อหูหนวกรับรู้ว่า "เออ ลูกสาวคนเล็กคนนี้มีพรสวรรค์นี่หน่า ทำได้ไม่เลวเลยนะ" ฯลฯ แต่หลังจากนั้นสิ คือเมนคอร์ส
โดยรวมเป็นหนังที่ไม่ได้ปล่อยหมัดฮุกสำคัญชนิดสุดแรงเกิด ในฉากดังที่กล่าว แต่แยปต่อเนื่องอย่างมีนัยยะมาตลอดทั้งเรื่อง จนถึงโมเมนต์สำคัญจริงๆ ที่นอนรออยู่ตอนท้าย ที่เป็นปฐมบทสู่อีกหนังสืออีกเล่มที่จะเล่าเรื่องชีวิตของน้องจริงๆ แล้วพอหันมามองตัวเอง รู้ตัวอีกทีลำตัวเขียวช้ำไปหมดเรียบร้อย
มันไม่ได้ฮีลใจเราขนาดนั้น แต่มันเติมเต็มหัวใจเราได้มากกว่าที่คิดไปเยอะเลย มันเหมือนกำลังโดนให้น้ำเกลือ ปล่อยไหลตามธรรมชาติ ไปซ่อมแซมชิ้นส่วนที่แตกหักในเซลล์ แทนการจ่ายยาปฏิชีวนะที่เสี่ยงอันตรายแบบรวดเดียว ปล่อยให้ซึม ให้ค่อยๆ ฟื้นฟูจนหายดีอย่างสมบูรณ์เต็มที่
เป็นช่วงเวลาสองชั่วโมงที่ชวนให้เราทบทวนโมเมนต์บางอย่างที่อยู่ในอนาคต แปลกดีนะ หนังไม่ได้ทำให้เรารู้สึกโหยหาอดีตที่แตกหักอะไร ทว่ากลับกลายเป็นเหตุการณ์ที่ยังมาไม่ถึง ซึ่งสุดท้ายอาจจะค้นพบหรืออาจจะไม่เจออะไรที่หมายหวัง ก็คงไม่เป็นไรมั้ง? เพราะยังไงหลังรถยนต์พาตัวรูบี้ออกจากครอบครัวนี้ไปเรียบร้อย ที่เหลือคุณก็แค่เตรียมพร้อมเพื่อเผชิญมัน ด้วยกายใจที่แข็งแรงก็เพียงพอ .
บันทึก
1
1
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย