10 เม.ย. 2022 เวลา 13:00 • การ์ตูน
EP : 1,015
กล่องรักวัยใส
เรื่องนี้ที่หาซื้อมาอ่านเพราะมีหลายคนบอกว่าเรื่องนี้ดี เรื่องนี้สนุกนะ .... เนี่ยแค่นี่จริงๆ ก็เลยลองไปหาอ่านดูว่ามันสนุกจริงๆหรือเปล่า โดยที่ไม่รู้เนื้อหาหรือเคยอ่านมาก่อนเลย จนเป็นที่มาของการรีวิวเรื่องนี้ครับกับเรื่อง “กล่องรักวัยใส”
..... ความรัก กับ วัยรุ่น สองสิ่งที่อยู่คู่กันมาตลอด มันเป็นเรื่องปกติหากในช่วงเวลาของการเปลี่ยนแปลงอย่าง “วัยรุ่น” นั้นเราจะมีใครซักคนอยู่ในหัวใจ ก็เหมือนกับ “อิโนมาตะ ไทกิ” เด็กชาย ม.ต้น ปี 3 ผู้กำลังแข่งขันเป็นตัวจริงในชมรมแบดมินตันอย่างจริงจัง ที่เป็นอย่างนั้นก็เพราะ ตอนนี้เขาแอบชอบรุ่นพี่อย่าง “คาโนะ จินัตสึ” รุ่นพี่ ม.ปลายปี 1 ซึ่งเป็นดาวของชมรสบาสเก็ตบอล ผู้ซึ่งพร้อมไปด้วยหน้าตา และความสามารถ เป็นผู้หญิงที่ใครๆ ที่ได้รู้จักก็ต่างแอบหลงรัก และเขาก็เป็นหนึ่งในนั้น
แต่เพราะรุ่นพี่จินัตสึ เป็นดาวของทีมบาสโรงเรียน ความแอบชอบที่ได้ปลื้มคนแบบนี้ ก็ทำให้เขารู้สึกว่ามันห่างไกล และเป็นไปได้ยากที่จะเป็นแฟนกัน แม้ว่า เขาจะเป็นผู้ชายแค่ไม่กี่คนที่พอจะบอกว่าได้พูดคุยกับรุ่นพี่จินัตสึมากที่สุดในโรงเรียนนี้ เพราะการได้มาซ้อมด้วยกันบ่อยๆในโรงยิมเดียวกันก่อนคนอื่นก็ตาม แต่หากมองในแง่ความสามารถและความคู่ควรแล้ว ดาวชมรม กับ คนที่ไม่ได้เป็นแม้แต่ตัวจริงไปลงแข่ง มองอย่างไรก็ไม่คู่ควร เพราะอย่างนั้นนี่จึงเป็นแรงขับดันให้เขาพยายามไปยืนจุดที่ใกล้เธอขึ้นไปเรื่อยๆ อย่างการเป็นตัวจริงในชมรมเหมือนกัน
แล้ววันหนึ่งอยู่ๆ ก็เกิดเรื่องน่าตกใจขึ้น เพราะแม้จะรู้อยู่แล้วว่า แม่ของเขา กับ แม่ของรุ่นพี่ จินัตสึ นั้น เคยอยู่ชมรมบาสเดียวกันมาก่อนและเป็นเพื่อนกันมาตลอดก็ตาม แต่การที่รุ่นพี่จินัตสึ ต้องย้ายมาอยู่ร่วมบ้านเดียวกับเขา เพราะเธอไม่อยากย้ายตามแม่ของเธอที่ต้องไปทำงานและอยู่ในต่างประเทศ และบ้านหลังนี้ก็คือบ้านที่แม่ของเธอไว้ใจที่จะฝากเธอไว้ได้ .... เรื่องน่าตกใจที่ทำให้หัวใจดวงน้อยๆของเขาเต้นอย่างบ้าคลั่ง กับเรื่องราวความรัก และ เรื่องราวในชมรมแห่งความฝันจะเดินทางต่อไปอย่างไรใน “กล่องรักวัยใส”..
อย่างแรกเลย เรื่องนี้โครต “ใส” เลยครับ 5555 นี่คือความรู้สึกแรกหลังจากอ่านจบนะ เพราะผมรู้สึกว่ามังงะแนวรักในช่วงวัยรุ่นพักหลังๆ เนื้อหามันจะไม่ใสหรือเคลียร์แบบนี้แล้วนะ อาจจะด้วยการนำเสนอที่สามารถเพิ่มหรือลดได้มากขึ้น ที่ผ่านมาเลยเจออะไรที่ออกแนวแฟนตาซีในเรื่องราวแนวนี้มากขึ้น จนเป็นสัดส่วนหลักไปซะแล้ว กับการที่ให้ตัวเอกทั้ง 2 คนเจอเรื่องแปลก แฟนตาซีพิสูจน์ความรักกัน
เพราะฉะนั้นสำหรับผมเลยรู้สึกว่าเรื่องนี้มันใสมากๆ เหมือนกลับย้อนไปเล่นพล็อตแบบมังงะยุค 90 เลยครับ ด้วยการเล่าแบบราบเรียบโดยเน้นให้เห็นถึงความชอบแบบวัยรุ่นที่จริงจัง ในช่วงจังหวะที่ชีวิตยังมีสิ่งที่เรียกว่า “กีฬาและชมรม” ในญี่ปุ่นเป็นจุดเชื่อมต่อ ด้วยองค์ประกอบแบบนี้จะเห็นว่าในยุค 90 เคยมีหลายเรื่องที่มีโครงเรื่องแบบนี้ เพราะแบบนั้นสำหรับผมเรื่องนี้ ไม่ได้แปลกอะไรเลยนะครับ
แต่นั่นแหล่ะ พอมาเล่าในยุคนี้มันอาจให้ความรู้สึกที่แตกต่างจากมังงะแนวเดียวกันในสมัยนี้อย่างรู้สึกได้นะครับ และก็ไม่ใช่ว่าการหยิบสิ่งราบเรียบแบบในเรื่องนี้มาเล่ามันจะไม่ดีหรือไม่สนุกนะ เพราะเท่าที่อ่านก็รู้สึกว่าเรื่องนี้สื่อสารทางด้านอารมณ์ของวัยรุ่นที่มีความรักและกีฬาได้ดีครับ
ในเล่มแรกตัวเรื่องค่อนข้างปูเนื้อหาอย่างใจเย็น ไม่รีบไม่เร่ง แนะนำตัวละครค่อนข้างครบด้าน ใครจะมีบทอะไรก็จะโผล่ออกมาให้เห็น ทำให้เราเห็นสังคมและความเป็นอยู่ของตัวเอกได้อย่างชัดเจน ซึ่งส่งผลให้เมื่อเรื่องเดินมาถึงจุดที่ต้องใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันในบ้านนั้นมันดูไม่โดดและดูเข้าใจง่ายครับ ซึ่งตรงนี้ผมก็ชอบนะที่เรื่องนำเสนอแบบรักใสๆ แทนที่จะใส่ความสนุกจากการได้อยู่ร่วมบ้านแบบเซอร์วิส แน่นอนเรื่องนี้โทนมันไม่ใช่แนวนั้นอยู่แล้ว การที่ไม่ฝืนไม่หลุดสไตล์การเล่าเรื่องอันนี้ส่วนตัวดูแล้วสมจริงดีครับ
ใช่ครับ บรรยากาศความจริงจังและสมจริงในเรื่องนี้ถือว่าทำได้ดีมาก ฟิลลิ่งประมาณนี่แหล่ะ รักครั้งแรกของวัยรุ่นที่เป็นการแอบรักจริงๆ และคนที่แอบรักดันเป็นคนเก่งที่ทุกคนชอบ การจะไปยืนจุดที่เคียงข้างเธอได้นั้นเราต้อง “คู่ควร” เป็นอันดับแรก และบันไดที่จะพาเขาไปยืนตรงนั้นได้ก็คือ “กีฬา” เห็นไหมครับเป็นเรื่องที่จริงจังและใสแค่ไหนสำหรับพล็อตเรื่องนี้
เรื่องค่อนข้างเล่าแบบค่อยเป็นค่อยไปให้เห็นรายละเอียดและเล่าแบบตรงๆ เพราะไม่ได้มีการนำเสนอที่ต้องมาใช้ลูกเล่นอะไร ด้วยสไตล์การเล่าตรงๆนี้ ร่วมกับลายเส้นที่ผมว่าละเอียดใช้ได้ อ่านแล้วเนียนตา แม้จะไม่ได้สวยงามจนต้องร้องว๊าว กับตัวละครและการออกแบบ แต่ก็ถือว่าเป็นอีกเรื่องที่ลายเส้นชวนอ่านไม่น้อยครับ ถือว่าครบและตอบโจทย์ในแง่การเล่าเรื่อง และใช้ลายเส้นชวนให้ติดตาม เป็นอีกเรื่องที่ผมว่าลงตัวในแบบของเขาเลยครับ
“กล่องรักวัยใส” เป็นผลงานโดย อ. Kouji Miura ในไทย LC เป็นของทางรักพิมพ์ เพิ่งออกมาได้ 1 เล่มไม่นานนี้ครับ เอาจริงๆ นี่เป็นมังงะสไตล์ 90 ที่ผมคุ้นเคยนะ ใสๆ รักกันจริงใจ ใช้กีฬาเป็นเครื่องมือแบบดีๆ ซึ่งในช่วงในวัยนั้นของญี่ปุ่น ชมรมต่างๆ ถือว่ามีบทบาทอย่างมากในการสร้างเรื่องราวความรักวัยรุ่นให้เกิดขึ้น มีทั้งความทุกข์และความฝัน แม้ครั้งนี้เขาจะเล่าข้ามชมรมก็ตาม แต่เนื้อเรื่องและสไตล์แบบนี้แหละที่ทำให้มันดูแตกต่างจากเรื่องแนวเดียวกันในยุคนี้ เพราะฉะนั้นหากใครชอบแนวรักใสๆ และเรื่องที่ให้กำลังใจระหว่างอ่านด้วย โดยไม่คาดหวังว่าจะได้เจอฉากเซอร์วิส เรื่องนี้ตอบโจทย์มากๆ น่าจะเป็นไม่กี่เรื่องในยุคนี้ที่นำเสนอออกมาแบบนี้ ในเรื่องราววัยรุ่นครับ ส่วนตัวอ่านเพลินดีครับ
*** คะแนนที่ให้ไว้นี้สำหรับอ่านเล่ม 1 จบเท่านั้นหากอนาคตได้มีโอกาสอ่านเรื่องนี้จนจบ จะกลับมารีวิวและให้คะแนนใหม่อีกครั้งนะครับ ***
ภาพ 8.3/10
เรื่อง 8.5/10
ความประทับใจ 8.3/10
อ่านรีวิวเรื่องอื่นๆที่ทางเพจเคยรีวิวไว้มีกว่า 1,000 กว่าเรื่องตามลิงค์ด้านล่างนี้ครับ.
.
#Manga #รีวิวการ์ตูน #ยังไม่จบ #LuckPim #การ์ตูนแนววัยรุ่น #การ์ตูนแนวรัก #MangaAnimeReviews #การ์ตูนแนวดราม่า #8คะแนน #กล่องรักวัยใส #หนังสือการ์ตูน #Rate13
โฆษณา