Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
sanook.com
•
ติดตาม
12 พ.ค. 2022 เวลา 02:35 • ยานยนต์
ราชกิจจาฯ ประกาศ นั่งหลังไม่คาดเข็มขัดมีโทษปรับสูงสุด 2,000 บาท
อ่านเพิ่มเติม
sanook.com
ราชกิจจาฯ ประกาศ นั่งหลังไม่คาดเข็มขัดมีโทษปรับสูงสุด 2,000 บาท
ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศ พ.ร.บ. จราจรทางบก (ฉบับที่ 13) กำหนดให้ผู้โดยสารตอนหลังต้องคาดเข็มขัดนิรภัยตลอดเวลาที่โดยสารอีกด้วย
ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศ พ.ร.บ. จราจรทางบก (ฉบับที่ 13) นอกเหนือไปจากการกำหนดให้เด็กอายุไม่เกิน 6 ปี ต้องนั่งคาร์ซีทตลอดเวลาที่โดยสารแล้วนั้น ยังกำหนดให้ผู้โดยสารตอนหลังต้องคาดเข็มขัดนิรภัยตลอดเวลาที่โดยสารอีกด้วย หากฝ่าฝืนมีโทษปรับสูงสุดไม่เกิน 2,000 บาท มีผลบังคับใช้ 5 กันยายน 2565 ที่จะถึงนี้
3
จากกรณีที่เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษาได้เผยแพร่ พ.ร.บ. จราจรทางบก (ฉบับที่ 13) พ.ศ. 2565 เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม 2565 ที่ผ่านมา โดยมีใจความสำคัญเกี่ยวกับการกำหนดความปลอดภัยสำหรับเด็กอายุไม่เกิน 6 ปี ที่ผู้ปกครองจะต้องจัดให้มีที่นั่งนิรภัย (คาร์ซีท) ตลอดระยะเวลาที่นั่งโดยสาร เพื่อป้องกันอันตรายจากกรณีประสบอุบัติเหตุแล้วนั้น
3
ใจความสำคัญอีกหนึ่งประเด็นที่กำหนดไว้ คือ มาตรา 123 ภายใต้บังคับมาตรา 123/1 ในขณะขับรถยนต์ ผู้ที่อยู่ในรถยนต์ทั้งผู้ขับขี่ และผู้โดยสารที่นั่งแถวตอนหน้าและที่นั่งแถวตอนอื่น จะต้องรัดร่างกายด้วยเข็มขัดนิรภัยตลอดเวลาที่โดยสารรถยนต์ เว้นแต่มีเหตุผลด้านสุขภาพอันไม่สามารถรัดร่างกายด้วยเข็มขัดนิรภัยไว้กับที่นั่งได้ หากฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามจะต้องถูกระวางโทษปรับสูงสุดไม่เกิน 2,000 บาท
1
ทั้งนี้ กฎหมายดังกล่าวจะมีผลบังคับใช้ในอีก 120 วัน นับจากวันที่ประกาศในราชกิจจานุเบกษา หรือวันที่ 5 กันยายน 2565
3
34 บันทึก
22
25
137
34
22
25
137
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย