Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
รีวิวนิยายบายแนน
•
ติดตาม
19 มิ.ย. 2022 เวลา 08:51 • หนังสือ
#รีวิวนิยายบายแนน #21
เรื่อง เล่ห์รักหักเหลี่ยมบัลลังก์ (2เล่มจบ)
ผู้เขียน Su Xing Le
ผู้แปล เหมยสี่ฤดู
สนพ. แฮปปี้ บานานา
พิมพ์ครั้งที่ 1 ตุลาคม 2559
จำนวนหน้า 367 + 367 หน้า
ราคา 590 บาท
.
.
.
.
.
.
.
.
📣📣 มีสปอยล์เนื้อเรื่องนะคะ 📣📣
.
.
.
.
.
.
.
.
🦁 เหยียนซื่อหนิง อายุ16 ปี ลูกสาวคนโตของเหยียนเจิ้ง อัครเสนาบดีผู้สูงส่ง เติบโตมากับแม่ 2 คนในชนบท หลังแม่ตายจึงได้ย้ายมาอยู่เมืองหลวง
📜 เดิมเหยียนเจิ้งมีฐานะยากจนแต่ด้วยความเพียรพยายามจึงสอบเป็นขุนนางได้สำเร็จ โดยมีหรงซื่อ (แม่ของเหยียนซื่อหนิง) คอยอยู่เคียงข้าง แต่เหยียนเจิ้งกลับไปต้องตาองค์หญิงคังหวาเข้า ทางนึงก็รักลึกซึ้ง ทางหนึ่งก็อนาคตสดใส ในเมื่อตัดสินใจไม่ได้ก็เอามันทั้งคู่ แต่งภรรยาเอกพร้อมกันสองคน ตอนแรกคิดว่าทุกอย่างจะราบรื่น แต่ในคืนแต่งงานหรงซื่อได้หนีกลับบ้านเกิดและให้กำเนิดบุตรสาวในเวลาต่อมา
ไม่ใช่ไม่สนใจลูกเมียแต่เพราะโดนองค์หญิงคังหวาขัดขวางทำให้เหยียนเจิ้งไม่ค่อยได้กลับไปหาลูกเมียที่บ้านเกิด ทำได้เพียงส่งเงินไปให้ใช้จ่าย แต่หรงซื่อก็ไม่เคยรับและส่งคืนทุกครั้ง หรงซื่ออาศัยเงินจากร้านขายของชำเพื่อเลี้ยงดูตัวเองและลูกสาว แม้ไม่มีเหมือนคนอื่นแต่เหยียนซื่อหนิงก็กินอิ่มนอนหลับ
หลังจากหรงซื่อตาย เหยียนซื่อหนิงจึงต้องเดินทางมาเมืองหลวงเพื่อมาอยู่กับพ่อ ก่อนตายหรงซื่อสอนเหยียนซื่อหนิงว่า องค์หญิงคังหวาน่ากลัวให้ระวังตัวให้ดี จะทำตัวเหมือนเดิมไม่ได้ นับแต่เหยียบเข้าจวนอัครเสนาบดีเหยียนซื่อหนิงจึงแสดงตนเป็นกุลสตรีที่เพียบพร้อมไปด้วยคุณธรรมเพื่อตบตาทุกคนและปกป้องชีวิตน้อยๆของตัวเอง
🦊 เผยจิ่น องค์ชายเก้า อายุ 24 ปี สุภาพ อ่อนน้อม ผู้คนต่างเรียกว่า อ๋องเก้าผู้ทรงคุณธรรม เกิดจากนางกำนัลชั้นต่ำ เมื่อแม่ตายพระสนมเจินกุ้ยเฟยสงสารจึงรับไปเลี้ยงดูให้ความรักความอบอุ่น เผยจิ่นจึงรักและผูกพันกับพระสนมเจินกุ้นเฟยมาก แต่แล้วพระสนมเจินกุ้ยเฟยกลับจากไปพร้อมบุตรในครรภ์ พร้อมเสียงล่ำลือว่า 'ลูกกินแม่'
หลังพระสนมจากไปเผยจิ่นก็ป่วยหนัก เมื่อหมอหลวงมาตรวจกลับพบว่า เครื่องหอมมีปัญหา เผยจิ่นเก็บความสงสัยไว้ รอจนตัวเองหายดีกะจะสืบสาวเรื่องราวต่อแต่กลับพบว่าหมอหลวงได้ลาออกไปแล้ว เบาะแสขาดหาย
เผยจิ่นแอบซ่อนขี้เถ้าของเครื่องหอมไว้เพื่อจะนำมาตรวจดูให้แน่ชัดแต่สุดท้ายขี้เถ้านั้นก็หายไปอย่างไร้ร่องรอย เมื่อสืบหาที่มาที่ไปของเครื่องหอมนั้นก็หาคำตอบไม่ได้ เผยจิ่นจึงเก็บความสงสัยมาตลอด 12 ปี และไม่คิดว่าจะมาพบเครื่องหอมแบบเดียวกันอีกครั้งในห้องของเหยียนซื่อหนิง ใครกันที่คิดร้ายต่อว่าที่พระชายาของเค้า จะใช่คนเดียวกันกับที่ทำร้ายพระสนมเจินกุ้ยเฟยหรือไม่ ? 🧐🧐
👫 จริงๆแล้วเผยจิ่นและเหยียนซื่อหนิงเคยรู้จักกันมาก่อนตอนยังเด็ก หลังจากพระสนมเจินกุ้ยเฟยจากไป เผยจิ่นได้รับคำเตือนให้ลี้ภัยออกจากวังหลวง ประจวบเหมาะกับที่อาจารย์เกษียณอายุลากลับบ้านเกิด เผยจิ่นจึงขอติดตามอาจารย์ไปยังเมืองเซวียนเฉิงด้วย ที่นี่เค้าได้เจอกับสิงโตน้อยในวัยเด็ก มีนางเป็นเพื่อนเล่น ได้กลั่นแกล้งนาง แต่ถ้าใครมารังแกนาง เค้าก็พร้อมออกหน้าปกป้อง สิงโตน้อยของเค้ามีเค้าแกล้งได้คนเดียว 😆😆
🍂 เผยจิ่นเป็นองค์ชายที่ไม่เป็นที่โปรดปราน เพราะเกิดจากนางกำนัลขั้นต่ำ แม้จะได้รับความรักจากพระสนมเจินกุ้ยเฟย แต่ก็ไม่เคยได้รับความเมตตาจากเสด็จพ่อเหมือนองค์ชายองค์อื่นๆ มีเพียงเจิ้นหนานอ๋องผู้เป็นอาคนเดียวเท่านั้นที่คอยใส่ใจดูแล คอยอบรมสอนสั่ง
เผยจิ่นรู้สึกว่าตัวเองได้รับความรักความอบอุ่นจากเสด็จอาผู้นี้มากกว่าที่ได้รับจากเสด็จพ่อของตัวเอง ดังนั้นจึงมีความผูกพันกับเสด็จอาเป็นอย่างมาก แต่แล้วความสุขก็อยู่ได้ไม่นาน เมื่อวันนึงเสด็จอาที่รักเค้าที่สุดบอกว่า จะออกไปควบม้าเล่น แต่นับจากวันนั้นก็ไม่เคยกลับมาอีกเลย
⛅ เมื่อพระสนมเจินกุ้ยเฟยจากไป เวยกั๋วกงคิดจะสนับสนุนเผยจิ่นเข้าสู่วังวนของการชิงอำนาจ แต่เผยจิ่นปฏิเสธ และบอกว่าเค้าไม่เคยสนใจตำแหน่งนั้น แม้เผยจิ่นจะตอบไปอย่างชัดเจนแต่เวยกั๋วกงก็ไม่เคยคิดล้มเลิกความตั้งใจ ยังคอยเฝ้ารอโอกาส.. โอกาสที่จะบีบให้เผยจิ่นร่วมมือ
เผยจิ่นรู้ว่า วันใดที่เค้าร่วมมือกับเวยกั๋วกง วันนั้นเค้าจะกลายเป็นเพียงหุ่นเชิด ไร้อำนาจต่อรอง เวยกั๋วกงสร้างฐานอำนาจให้เผยจิ่นอย่างเต็มที่แต่เผยจิ่นก็คอยหลบเลี่ยง แต่คนกระหายอำนาจอย่างเวยกั๋วกงมีหรือจะปล่อยเผยจิ่นไปง่ายๆ บังลังก์และอำนาจมันช่างหอมหวาน
☀️ องค์รัชทายาท(องค์ชายสิบ..เผยหลิน) พึงพอใจในตัวเหยียนซื่อจิ้ง มีกำหนดที่จะจัดงานมงคลในอีกไม่นาน แต่เพราะพี่สาวอย่างเหยียนซื่อหนิงยังไม่แต่งงาน ดังนั้นเหยียนเจิ้งจึงต้องหาคู่ครองให้ลูกสาวคนโตซะก่อน
🌠 ฝั่งเผยจาง(องค์ชายเจ็ด) ผู้หวังชิงตำแหน่งรัชทายาท เมื่อทราบว่าองค์รัชทายาทกำลังจะเกี่ยวดองกับอัครเสนาบดี จึงคิดทาบทามเหยียนซื่อหนิงเป็นชายารองเพื่อไม่ให้อำนาจของอัครเสนาบดีเทไปฝั่งรัชทายาททั้งหมด เมื่อเผยจิ่นรู้ถึงเจตนาของเผยจาง มีหรือจะยอมปล่อยให้สิงโตน้อยของเค้าต้องเข้ามาอยู่ในวังวนของการชิงอำนาจ เผยจิ่นจึงตัดสินใจทาบทามสู่ขอเหยียนซื่อหนิงมาเป็นพระชายาของตนเองตัดหน้าเผยจาง
ไม่นานหลังจากนั้นงานมงคลสมรสของทั้งคู่ก็ถูกจัดขึ้น แม้ว่าทั้งคู่จะแต่งงานกันแล้วแต่ก็มิอาจร่วมหอกันได้ เหยียนซื่อหนิงรู้สึกว่าตัวเองยังไม่พร้อมจึงพยายามบอกเผยจิ่นขอเวลาให้นางหน่อย ประจวบเหมาะกับในร่างของเหยียนซื่อหนิงมีพิษอินขุย ถ้ายังไม่กำจัดพิษออกทั้งหมดก็ยังมิสามารถตั้งครรภ์ได้ เผยจิ่นจึงต้องอดทนอดกลั้นไปอีกสักระยะ
แต่ด้วยความเจ้าเล่ห์ของปีศาจจิ้งจอกมีหรือจะปริปากบอกสิงโตน้อย ฝ่ายเหยียนซื่อหนิงก็คิดว่าเผยจิ่นช่างเป็นสุภาพบุรุษที่ไม่หักหาญน้ำใจตน จึงยิ่งทราบซึ้งใจ 😅😂
🎎 หลังแต่งงานทั้งคู่ก็ใช้ชีวิตเสพสุขอยู่ในจวน เผยจิ่นทำตัวเป็นอ๋องเจ้าสำราญ วันวันหมดไปกับการปรนเปรอภรรยาจนชื่อเสียงเลื่องลือ ไม่สนใจการแก่งแย่งชิงอำนาจของฝั่งรัชทายาทและอ๋องเจ็ด ทำตัวเป็นกลางไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใด แต่ไม่ว่าจะหลบเลี่ยงป้องกันอย่างไร ยังไงภัยก็มาถึงตัว ในเมื่ออยู่เฉยๆก็ยังมีคนหาเรื่องมาให้ ก็คงถึงคราวที่เผยจิ่นจะต้องปกป้องครอบครัวของตัวเอง
⚔️ การชิงบัลลังก์ระหว่างองค์รัชทายาทและอ๋องเจ็ดเป็นไปอย่างเข้มข้น ทั้งคู่ต่างมีกำลังของตนเองที่แข็งแกร่ง แต่แล้วองค์รัชทายาท(เผยหลิน)กลับถอนตัว ขอให้ฮ่องเต้ปลดออกจากตำแหน่ง
ใครๆต่างคิดว่า นี่อาจเป็นแผนถอยเพื่อรุก แต่สำหรับเผยหลินเค้ากลับอยากหนีออกไปจากวังหลวงแห่งนี้ เค้าอยากมีอิสระเสรี อยากมีชีวิตของตัวเอง ตั้งแต่เกิดมาเค้าถูกอบรมสั่งสอนอย่างเข้มงวดจากฮ่องเต้ผู้เป็นพ่อ ถูกตั้งความหวังจากฮองเฮาผู้เป็นแม่ มีขุนนางหลายคนเป็นแรงสนับสนุน แม้แต่จะเลือกคู่ครองยังต้องคิดถึงการเชื่อมโยงเกี่ยวดองเพื่อผลประโยชน์ ไม่เคยมีสิ่งใดที่เค้าสามารถตัดสินใจได้ด้วยตัวเอง 😞😞
การตัดสินใจของเผยหลินสร้างความตกตะลึงให้ฮ่องเต้และฮองเฮา แต่ทั้งคู่ก็คิดว่าอีกไม่นานเมื่อเผยหลินคิดได้คงกลับมา แต่การจากไปครั้งนี้กลับเป็นการจากไปตลอดกาลแบบไม่มีวันกลับ
✨ เมื่อตำแหน่งรัชทายาทว่างลง คนฝั่งเผยจางคิดว่า ตำแหน่งนี้จะต้องตกเป็นของเผยจางแน่นอน แต่ใครจะคิดว่าเวยกั๋วกง เสือเฒ่าที่จำศีลมาหลายปีจะคืนชีพขึ้นอีกครั้ง เค้าเสนอชื่อเผยจิ่น องค์ชายเก้าเข้าชิงตำแหน่งรัชทายาท โดยมีแรงสนับสนุนจากคนของฝั่งรัชทายาท
ในที่สุดเวยกั๋วกงก็ผลักดันให้เผยจิ่นเข้าสู่สนามของการชิงบัลลังก์ได้สำเร็จ นับจากนี้เผยจิ่นและเหยียนซื่อหนิงจะต้องเจอกับอะไร จะเลือกเดินในเส้นทางไหน จะยอมเป็นหุ่นเชิด หรือ จะเลือกใช้ชีวิตอิสระเสรีดังเดิม หรือจะมีตัวละครตัวใหม่สอดแทรกเข้ามาให้เกมส์พลิกไปอีกด้าน เพราะอย่าลืมว่า ฮ่องเต้ยังมีโอรสอีกหนึ่งองค์ องค์ชายสิบสามผู้ถูกละเลย
🎡 วงล้อแห่งการชิงอำนาจจะหนุนไปออกด้านใด ระหว่างอ๋องเจ็ดผู้กระหายอำนาจ อ๋องเก้าผู้ถูกผลักลงสนาม หรือองค์ชายสิบสาม ม้ามืดนอกสายตา 🧐🧐
💟 บางช่วงบางตอนที่แนนชอบ 💟
"แม่หวังให้เจ้าไร้ทุกข์ไร้กังวล อยู่อย่างสงบสุขปลอดภัยชั่วชีวิต"
▶️ หน้า 22 เล่ม 1
หนึ่งเหตุผลที่เหยียนซื่อหนิงตัดสินใจยอมแต่งงานกับเผยจิ่นเพราะคิดว่าจะสามารถใช้ชีวิตในแบบที่แม่ต้องการได้ ให้สมกับชื่อที่แม่ตั้งให้ "ซื่อหนิง"
"ข้าเคยบอกแล้วว่าต้องมีสักวันที่ข้าจะมอบเสื้อผ้าที่สวยที่สุดในใต้หล้าให้กับเจ้า"
▶️ หน้า 143 เล่ม 1
คำสัญญาในสมัยเด็ก เหยียนซื่อหนิงไม่เคยมีเสื้อผ้าสวยๆเวลาเดินผ่านร้านเสื้อผ้าก็ได้แต่มอง เผยจิ่นเองก็ไม่มีเงินที่จะซื้อให้ จึงตั้งมั่นไว้ในใจว่าสักวันจะหาให้นาง และเค้าก็ทำตามนั้นหลังแต่งนางเป็นพระชายาก็ปรนเปรอนางด้วยสิ่งของสวยงามทุกชนิดที่หามาได้
"ถือกำเนิดในตระกูลกษัตริย์มีทั้งโชคดีและโชคร้าย พี่น้องห้ำหั่นฟาดฟัน พ่อลูกหวาดระแวงสงสัย ทั้งน่าเศร้าและน่าขัน"
▶️ หน้า 235 เล่ม 1
"เสด็จแม่ ข้าเบื่อแล้ว ไม่อยากแย่งชิงอีกแล้ว"
▶️ หน้า 329 เล่ม 1
"พี่เก้าเป็นอย่างนั้นท่านก็ไม่โกรธไม่โมโห พี่เก้าไม่มาเฝ้าหน้าเตียง ท่านก็ไม่ว่าเขาอกตัญญู ไม่ว่าพี่เก้าจะเสแสร้งหรือห่างเหิน ท่านล้วนไม่ใส่ใจ ดังนั้นข้าจึงอิจฉาพี่เก้า"
▶️หน้า 338 เล่ม 1
องค์ชายสิบ เผยหลิน ผู้ที่เติบโตมาท่ามกลางความคาดหวัง ผู้ที่ได้รับความรักจากทั้งพ่อ(ฮ่องเต้)และแม่(ฮองเฮา) ไดัรับการสอนสั่งมาอย่างดี ตำแหน่งรัชทายาทแทบจะยกใส่พานถวายให้ แม้จะมีทุกอย่างครบถ้วนแต่สิ่งเดียวที่เค้าต้องการคือ อิสระ
"เคอเอ๋อหากแม่ตาย เจ้าเอาปิ่นอันนี้ไปหาพี่เก้ากับพี่สะใภ้เก้า ถ้าพวกเขารับปิ่น อีกหน่อยเจ้าต้องเชื่อฟังพวกเขา ทำตัวเป็นเด็กดี คิดว่าพวกเขาเป็นครอบครัวของเจ้า แต่ถ้าพวกเขาไม่รับ อีกหน่อยเจ้าต้องระวังตัว อย่าเชื่อใจใครง่ายๆ เวลากินข้าวต้องใช้ช้อนเงิน ตะเกียบเงิน เคอเอ๋อ แม่ไม่อาจเฝ้าดูเจ้าต่อไปได้แล้ว"
▶️ หน้า 199 เล่ม 2
ความรักของแม่ วังหลวงแสนน่ากลัว ไร้ซึ่งอำนาจก็ยากที่จะมีชีวิตรอด
🎯🎯 คุยกันหลังอ่านจบ 🎯🎯
แนนอยากบอกว่า เรื่องนี้สนุกครบรส ขนาดกำลังดี 2 เล่มจบ ไม่สั้นไม่ยาวจนเกินไป ดำเนินเรื่องเร็วไม่น่าเบื่อ ช่วงไหนที่ต้องการรายละเอียดก็จัดให้แบบอ่านแล้วเคลียร์ไม่มีข้อสงสัย
🔸ถ้าชอบความฮา คู่นี้ก็รับลูกกันดี จังหวะได้ โดยเฉพาะพระเอกที่ชอบแหย่ให้สิงโตน้อยขนชี้ นึกภาพตามแล้วก็หัวเราะทุกครั้งเลย
🔸ถ้าชอบความแซ่บ ขอให้บอกจะเอาท่าไหน ได้ทุกที่ทุกเวลา ของเฮียพร้อมใช้งานเสมอ ไม่มีตัดฉากไปหาโคมไฟแน่นอน รายละเอียดครบถ้วน น่าจะถูกใจใครหลายๆคน
🔸ถ้าชอบความสนุกตื่นเต้น ก็มีมาให้อ่านพอเป็นน้ำจิ้มเล็กๆให้ไม่น่าเบื่อกับเกมส์การเมืองจนเกินไป
🔸ถ้าชอบดราม่าบีบหัวใจ ต้องบอกเลยว่าถึงจะไม่เข้มข้นน้ำตาร่วงแต่ก็มีซีนอารมณ์ให้รู้สึกหดหู่ตาม
🔸ถ้าชอบเล่ห์กลหักเหลี่ยมเกมส์การเมือง ขอบอกว่ามีมาให้อ่านแน่นอนตามชื่อเรื่อง แม้จะไม่ได้เข้มข้นซับซ้อนซ่อนเงื่อน แต่อ่านแล้วก็ได้ฟิลหักเหลี่ยมเฉือนคมไม่ใช่น้อย
🔸ถ้าชอบความหวานของพระ-นาง แม้จะไม่ได้หวานเว่อจนมดเดินตาม แต่ก็มีโมเม้นต์น่ารักๆมาเอาใจนักอ่านเช่นกัน
ขอฝากความรักของ 🦁 สิงโตน้อยขนชี้ (นางเอก) กับ 🦊 ปีศาจจิ้งจอกจอมเจ้าเล่ห์ (พระเอก) ด้วยน้าาาา...
🌟 นอกจากคู่พระ-นางแล้วยังมีอีก 2 คู่ที่แนนชอบ ไม่พูดถึงไม่ได้เลยจริงๆ 😆😆
เป่ยโต่วกับเสี่ยวซือ : หมอหน้าตายไร้อารมณ์ กับ สาวใช้แสนซื่อผู้ทำลายกำแพงน้ำแข็ง
เสี่ยวอี่กับเสี่ยวจย่า องครักษ์คู่หูคู่ฮา ที่อ่านแล้วแอบจิ้นฟินกระจาย ชอบความน่ารักน่าเอ็นดูเวลาคู่นี้อยู่ด้วยกัน อีกคนขี้อ้อนแสนซน อีกคนหน้านิ่งขี้แกล้ง
ก่อนจบขอพูดถึงตัวละคร 2 ตัวนี้
🎏 เผยหลิน องค์ชายสิบ ลูกของฮ่องเต้กับฮองเฮา ใครๆก็คงคิดว่านี่แหละรัชทายาทแน่นอน พ่อก็เคี่ยวเข็นสอนมาเองกับมือ แม่ก็คาดหวังว่าตำแหน่งนี้ต้องเป็นลูกของตัวเอง
ขุนนางกลุ่มนึงก็คอยสนับสนุนพร้อมเป็นมือเป็นเท้าให้ ผลักดันเต็มที่ แต่สิ่งเหล่านี้กลับทำให้เผยหลินรู้สึกอึดอัด เหมือนโดนบงการครอบงำ ไม่มีสิทธิ์คิด ตัดสินใจอะไรด้วยตัวเอง ต้องใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางผลประโยชน์และความคาดหวังของพ่อและแม่ สุดท้ายเค้าก็ทนไม่ไหว ขอไปดีกว่า ขอเป็นอิสระจากพันธนาการทั้งปวง
มองในมุมของเค้าคือ โอเค มันดีที่ในที่สุดก็ได้ทำตามที่ใจต้องการสักครั้ง แต่ถ้ามองในมุมของเหล่าผู้ติดตาม ขุนนางทั้งหลายที่เลือกแล้วว่าจะสนับสนุนเค้า พร้อมตั้งตัวเป็นปฏิปักษ์กับฝ่ายอ๋องเจ็ด เมื่อรัชทายาทถอดใจ แล้วกลุ่มคนเหล่านี้ที่ทำงานยอมตายถวายชีวิตล่ะ มันก็สูญเปล่าซินะ
ถ้ามองจากมุมนี้ รัชทายาทก็แค่คนเห็นแก่ตัวคนนึง คิดจะไปก็ไป แต่คนเราก็ต้องมีความเห็นแก่ตัวกันทุกคน ดังนั้นแนนไม่ขอตัดสินว่าความคิดของรัชทายาทถูกหรือผิด แนนแค่รู้สึกว่าแนนเข้าใจในสิ่งที่รัชทายาททำ และเข้าใจความรู้สึกของรัชทายาท ณ เวลานั้น
🎏 เผยจิ่น เป็นอีกหนึ่งคนที่น่าสงสาร เกิดมาพ่อก็ไม่รัก เพียงเพราะเหตุผลง่อยๆที่พอเห็นหน้าลูกก็นึกถึงเรื่องที่ตัวเองเคยทำผิดพลาด เลยทนไม่ได้ เลือกที่จะผลักไสไปให้ไกลๆ รังเกียจเดียดฉันท์ ไม่เคยคิดมอบบัลลังก์ให้ ไม่เคยแม้แต่จะเป็นตัวเลือกที่อยู่ในสายตา
จริงๆแล้วเด็กมีความผิดอะไร ทำไมต้องมารับกรรมแบบนี้ นี่ถ้าไม่มีพระสนมเจินกุ้ยเฟยกับเจิ้นหนานอ๋อง ก็ไม่รู้ว่าชีวิตของเผยจิ่นจะเป็นยังไง เผยจิ่นไม่เคยต้องการบัลลังก์ เค้าแค่ต้องการการยอมรับจากพ่อ ว่าเค้าคือลูกชายคนหนึ่งของพ่อที่มีความสามารถมากพอให้พ่อภูมิใจ แต่เค้าก็ไม่เคยได้รับสิ่งเหล่านี้เลย
⌛ขอจบการรีวิวเพียงเท่านี้นะคะ เรื่องนี้ออกมาหลายปีแล้ว แต่สำหรับแนน..หยิบมาอ่านกี่ครั้งก็ยังคงสนุกและตลกเหมือนเดิม ใครที่ยังไม่เคยอ่านแนะนำให้ลองอ่านดูนะคะ ขอบคุณเพื่อนๆทุกคนที่เข้ามาอ่านค่ะ 😘😘
#เล่ห์รักหักเหลี่ยมบัลลังก์
#เหมยสี่ฤดู
#แฮปปี้บานานา
#Happybanana
#นิยายจีนแปล
#รีวิวหนังสือ
#รีวิวนิยายบายแนน
รีวิวหนังสือนิยาย
นิยายจีนโบราณ
รีวิวนิยายบายแนน
บันทึก
1
1
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย