11 ส.ค. 2022 เวลา 03:38 • การเมือง
จีนประกาศยุติซ้อมรบแล้ว!!
แต่ส่งสัญญาณให้อิสระ “ไต้หวัน” น้อยลง
กองทัพจีนประกาศยุติการซ้อมรบรอบเกาะไต้หวันแล้ว เมื่อวานนี้ (10 สิงหาคม) แต่จะยังคงจับตาสถานการณ์ในช่องแคบไต้หวันต่อไป
ทั้งนี้ กองบัญชาการยุทธภูมิฝั่งตะวันออกของกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน (PLA) ออกแถลงการณ์ ระบุว่า "ปฏิบัติการซ้อมรบทางทะเลและทางอากาศรอบเกาะไต้หวันของ PLA ได้เสร็จสิ้นลงด้วยความสำเร็จ โดยสามารถทดสอบสมรรถนะในการรบของทางกองทัพได้อย่างมีประสิทธิภาพ
อย่างไรก็ดี กองบัญชาการยุทธภูมิจะยังคงเฝ้าจับตาการเปลี่ยนแปลงของสถานการณ์ในช่องแคบไต้หวัน และจะยังคงทำการฝึกซ้อมและเตรียมพร้อมสำหรับการสู้รบ และจะทำการลาดตระเวนอย่างเป็นประจำเพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการสู้รบในช่องแคบไต้หวันเพื่อปกป้องอธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดน"
นอกจากนี้ จีนยังได้ออกสมุดปกขาว ที่มีใจความว่า จีนตัดสินใจยกเลิกคำสัญญาที่ระบุว่าจะไม่ส่งทหารหรือฝ่ายบริหารไปยังไต้หวัน หลังจากนำไต้หวันกลับสู่การปกครองของจีน โดยเป็นการส่งสัญญาณว่า ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงตัดสินใจที่จะมอบอำนาจการปกครองตนเองแก่ไต้หวันน้อยกว่าที่เคยระบุเอาไว้
ขณะที่ ไต้หวันปฏิเสธการอ้างอธิปไตยเหนือเกาะไต้หวันของจีน พร้อมระบุว่า ชาวไต้หวันควรเป็นผู้ตัดสินอนาคตตนเองและประกาศปกป้องประชาธิปไตยของตน
สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า จีนระบุถึงจุดยืนที่มีต่อไต้หวันในสมุดปกขาว 2 ฉบับก่อนหน้านี้ในปี 2536 และ 2543 ว่า "จะไม่ส่งทหารหรือฝ่ายบริหารไปประจำการในไต้หวัน" หลังการรวมชาติ
โฆษณา