Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
ว่าด้วยเรื่องมหาภารตะ
•
ติดตาม
6 พ.ย. 2022 เวลา 04:22 • ปรัชญา
ว่าด้วยเรื่อง ยุธิษฐิระ
พักจากเรื่อง กฤษณะ มาดูเหล่าปาณฑพกันบ้าง (จะเรียกตามหลักภาษาอินเดียก็จะเรียกว่า ปานดะวะ)
ปาณฑพ คือ 5 พี่น้องทายาทของท้าวทาณฑุ กับนางกุนตี และนางมาทรี เอาจริงๆ ก็ไม่ใช่ลูกของ ท้าวปาณฑุหรอก แต่เป็นลูกที่เกิดจากเทพ เรียงลำดับตามนี้
ยุธิษฐิระ นางกุนตีอัญเชิญพระยมมาประทานโอรส
ภีมะ นางกุนตีอัญเชิญพระพายมาประทานโอรส
อรชุน นางกุนตีอัญเชิญพระอินทร์มาประทานโอรส เป็นอวตารของพระนระ อวตารอีกปางหนึ่งของพระนารายณ์
นกุล นางมาทรีอัญเชิญพระอัศวินองค์ที่ 1 คือ พระนาสัตยะ มาประทานโอรส เป็นฝาแฝดกับ สหเทพ
สหเทพ นางมาทรีอัญเชิญพระอัศวินองค์ที่ 2 คือ พระทัศระ มาประทานโอรส เป็นฝาแฝดกับ นกุล เป็นอวตารของพระศุกร์
โพสต์นี้ คุยกันเรื่อง ยุธิษฐิระ ก่อนแล้วกันครับ เป็นลูกชายคนโต เป็นทายาทผู้มีสิทธิ์ครอบครองบัลลังก์โดยชอบธรรม และมีอีกชื่อที่ทุกคนเรียกกันก็คือ ธรรมราชา ซึ่งก็คือเป็นราชาผู้มีความเป็นธรรม และยุธิษฐิระ ก็เป็นเช่นนั้นจริงๆ
ทุรโยชน์ ซึ่งเป็นลูกพี่ลูกน้อง เคยขอให้ ท้าวธฤตราษฏร์ ผู้เป็นพ่อ แบ่งหัสตินาปุระเป็นสองส่วน แล้วส่วนที่อุดมสมบูรณ์ก็ให้ยกให้ตัวเอง และส่วนที่แห้งแล้ง ถูกเรียกว่า ขาณฑวปรัสถ์ ก็ยกให้ยุธิษฐิระ ยุธิษฐิระก็รับไว้โดยดี เพราะผู้ใหญ่สั่งมา น้องๆ ทั้ง 4 ไม่พอใจหรอก แต่ก็ขัดใจพี่ชายไม่ได้ จึงจำใจยอมรับ
เมื่อยุธิษฐิระและน้องทั้ง 4 ไปถึง ขาณฑวปรัสถ์ ก็ปกครองแผ่นดินโดยธรรม และทำให้แผ่นดินรุ่งเรือง พื้นดินปลูกพืชผักผลไม้ได้อย่างอุดมสมบูรณ์ ทุรโยชน์ก็โกรธ แต่ก็ทำอะไรไม่ได้
ขออนุญาตพูดถึงคาเรคเตอร์ของตัวละครตัวนี้อย่างเดียวแล้วกันนะครับ เพราะเนื้อหาอื่นๆ เคยโพสต์ไปแล้ว
ยุธิษฐิระ เป็นผู้มีจิตใจเป็นธรรม เป็นราชาโดยแท้จริง และถ้าพูดอะไรออกไปก็จะทำตามนั้น หากผู้ใหญ่สั่งให้ทำอะไรก็จะทำตามนั้น ไม่ขัดขืน ซึ่งความเป็นคนแบบนี้ ทำให้เกิดปัญหามากมายในภายหลัง ทั้งเรื่องขาณฑวปรัสถ์ที่พูดถีงเมื่อครู่ แล้วต่อมา เมื่ออรชุน ไปแข่งยิงธนูแล้วได้นางเทราปดี มา พอกลับไปถึงบ้าน ก็บอกแม่ว่า วันนี้ไปบิณฑบาตมา ได้ของดีมา นางกุนตีก็บอกว่า ให้แบ่งเท่าๆ กันทั้ง 5 คน โดยไม่ดูว่าอรชุนพูดถึงอะไร จนทำให้ เทราปดี กลายเป็นผู้หญิง 5 ผัว
เทราปดี ในจอทั้ง 7 คน คนไหนสวยสุดน้า
อีกทีก็ไปเล่นพนันสกา กับทุรโยชน์ และสกุนี ซึ่งคนชวนก็คือ ท้าวธฤตราษฏร์ (เป็นไอ้บอดที่สันดานเสียมาก เดี๋ยวจะเล่าให้ฟังในคราวต่อไป) สกุนีก็ใช้กลโกงจนเอาชนะยุธิษฐิระได้ทุกตา จนยุธิษฐิระเสียทรัพย์สมบัติ เสียบ้าน เสียเมือง จนเอาพี่น้องตัวเองไปเดิมพัน เอาตัวเองเดิมพัน และสุดท้ายก็เอาเทราปดีไปเดิมพันอีก แล้วเทราปดีก็โดนทำอนาจารต่อหน้าธารกำนัล เป็นต้นเหตุของสงครางมหาภารตะ
Cr:Motivateme.in
ก็เพราะไม่รู้จักเดินสายกลาง ทำอะไรสุดโต่งจนเกินไป เลยเกิดปัญหามากมาย ก็ต้องบอกว่า ยุธิษฐิระนี่แหละ ที่เป็นตัวการทำให้เกิดสงคราม ถ้ารู้จักผ่อนผัน รู้จักทำตัวให้ตามสถานการณ์ สงครามก็คงไม่เกิด แต่ก็นั่นแหละ ถ้าว่ากันตามพระคัมภีร์ ภควัตคีตา ทุกอย่างล้วนเกิดขึ้นตามลิขิต ตามชะตากรรมที่กำหนดไว้แต่แรกแล้ว สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรม
ที่เหลือไว้ค่อยว่ากัน เอาเป็นว่า จะทำอะไรก็อย่าสุดโต่ง เป็นคนดี แต่อย่าดีจนไม่คิดหน้าคิดหลัง เอิ๊กๆๆๆๆๆ เดินสายกลางเป็นดีที่สุดครับ
เรื่องเล่า
ปรัชญา
ประวัติศาสตร์
1 บันทึก
1
1
1
1
1
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย