Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
ตงฮั้วเดลี่
•
ติดตาม
24 ม.ค. 2023 เวลา 03:05 • ประวัติศาสตร์
ตำนาน "สิงโตกินประทัด" กินประทัดดังและมาก การค้าก็ยิ่งรุ่งเรือง!
ตรุษจีนพลาดไม่ได้กับการเชิดสิงโต ที่ถือเป็นการละเล่นประจำเทศกาลนี้เลย ประเทศจีนนั้นการเชิดสิงโตของชาวจีนเหนือและชาวจีนใต้ก็ไม่เหมือนกัน ทางเหนือนิยมเล่นในช่วงตรุษจีน ทางใต้จะนิยมใช้ในงานที่หลากหลายมากกว่า ทั้งงานแห่เทพจ้า งานเซ่นสังเวยเพื่อขอฝน เป็นต้น
การเชิดสิงโตของชาวจีนใต้จะครึกครื้นและโลดโผนมากกว่า เมื่อมีการเชิดสิงโตผ่านไปที่บ้านใครแล้วมีซองรางวัลแขวนไว้บนยอดไม้ ไม่ว่าจะสูงแค่ไหนผู้เชิดจะต้องต่อตัวขึ้นไปเอาซองรางวัลให้ถึง แต่การไต่ขึ้นยอดไม้ยังไม่โลดโผนที่สุด ที่สุดของการละเล่นเชิดสิงโตที่น่าหวาดเสียวเป็นอันดับหนึ่งก็คือ “สิงโตกินประทัด”
ถ้าคุณเข้าใจว่าประทัดจะเข้าไปในปากของสิงโตที่ถูกเชิด ก็ใช่ค่ะ มีประทัดเข้าไปทางปากของสิงโตจริง โดยหัวสิงโตจะต่างจากปกติที่ใช้ผ้าทำ เป็นใช้ดินเหนียวพอกลงไปที่แกนไม้ไผ่ เพื่อให้สิงโตสามารถรองรับความร้อนและแรงระเบิดของประทัดได้
เมื่อสิงโตผ่านไปที่บ้านใด เจ้าของบ้านจะโยนประทัดแล้วสิงโตจะต้องอ้าปากรับให้ได้ ผู้เชิดที่ใส่เพียงกางเกงและรองเท้าฟาง พันน่องด้วยผ้า 5 สี ก็ต้องอดทน ไม่หนีจากความร้อนของประทัด ถ้าทนไม่ไหวสามารถเปลี่ยนตัวผู้เชิดได้ ในบางครั้งหัวสิงโตถูกประทัดมากจนต้องเอาน้ำพรมเพื่อดับความร้อนให้ลดลงถึงจะเชิดต่อได้ก็มี
ชาวจีนเชื่อว่ายิ่งสิงโตกินประทัดไปมากเท่าใดและประทัดเสียงดังมากเท่าใด บ้านนั้นก็จะรุ่งเรืองทางการค้ามากขึ้นเท่านั้น และชาวจีนยังเชื่ออีกว่าเสียงของประทัดจะไล่สิ่งชั่วร้าย ความเจ็บไข้ได้ป่วยออกไปได้ด้วย
การเชิดสิงโตกินประทัดจึงมีมากกว่าการฝึกท่าทางการเชิด การต่อตัวตามท่าทางต่างๆ ผู้เชิดต้องมีความสามารถพิเศษทางกายที่ต้องแข็งแรงและใจที่แข็งแกร่งมากๆอีกด้วย ใครที่สามารถเชิดสิงโตกินประทัดได้ขอยกย่องในความสามารถเลยค่ะ
อ้างอิง:
https://bit.ly/3GtYpwO
บันทึก
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย