26 ม.ค. 2023 เวลา 16:57 • ท่องเที่ยว

พาสปอร์ตรถทำง่าย ทำเร็ว แค่ 75 บาท

จะมาแชร์วิธีของผมเองที่นำรถข้ามไปเที่ยวที่ สปป.ลาว จากจังหวัดหนองคาย ep1
เริ่มแรก เราต้องนำรถไปทำพาสปอร์ตรถ (เล่มม่วง) ที่สำนักงานขนส่งจังหวัด กันก่อนนะครับ โดยเงื่อนไขคือ 1. ตัวเจ้าของรถต้องไปเอง 2. เล่มรถตัวจริงที่มีชื่อเจ้าของรถเป็นผู้ถือกรรมสิทธิ์ 3.บัตรประชาชนเจ้าของรถ จากนั้นไปติดต่อที่จุดประชาสัมพันธ์ได้เลยครับ
75 บาทจริงๆไม่ได้โม้เลย
จ่ายตังครบจบรับเอกสาร ไปติดสติ๊กเกอร์ตัว T ครับ
แล้วขับไปด่านตรวจคนเข้าเมืองหนองคายกันเลยครับ ลุย!!!
ภาพจาก google map
สี่เหลี่ยมสีแดง คือให้เราขับไปจอดตรงนี้กันนะครับ
สี่เหลี่ยมสีม่วง คือจุดที่เราต้องเอาพาสปอร์ตรถ (เล่มม่วง) ไปติดบาร์โค้ดเดินเข้าไปในอาคาร จะมีโต้ะเจ้าหน้าที่อยู่ขวามือ เอายื่นให้จนท. เลยครับ เขาจะทำบันทึก แล้วติดบาร์โค้ดในเล่มม่วงให้
สำหรับกรณีติดบาร์โค้ดจะเป็นการติดครั้งแรกครับ ครั้งต่อไปถ้าข้ามอีกก็ไปขั้นตอนต่อไปได้เลย
ตู้ 4D จนท.ตม.รถไทยที่จะข้ามไป สปป.ลาว
พอเสร็จแล้วไปขอเอกสารกับ พี่จนท.ที่ตู้นี้นะครับ บอกเขาว่า " ขอเอกสาร ตม .รถ " จากนั้นเราก็มาเขียนเลยครับ บนโต้ะจะมีตัวอย่างการเขียนครับ ไม่ยากแต่ตั้งสติดีๆนะครับ เดี๋ยวเขียนผิด
❤️ ที่สำคัญเอาปากกาไปเองนะครับ ❤️
พอเขียนเสร็จเราก็เดินกลับไปตู้ 4D เหมือนเดิม
และยื่นเอกสารรถ พาสปอร์ตคน พาสปอร์ตรถ
ให้จนท.ตรวจสอบบันทึก และเราจ่ายเงินคนละ 20 บาท
ตู้นี้ศุลกากรครับ จะเกี่ยวกับรถที่เราเอาข้าม
เสร็จจาก ตม. เราเดินมาจุดนี้(ศุลกากร)เข้าช่องซ้ายๆก่อนเลยครับ ยื่นพาสปอร์ตรถ พาสปอร์ตเจ้าของคน จากนั้นก็รอจนท.ทำเสร็จเราเซ็นชื่อ แล้วเดินไปช่อง ขวาสุด (สปป.ลาว) ให้จนท.ของสปป.ลาวเซ็นชื่ออีก
จากนั้นจบ เดินกลับไปรถขับเข้าช่องกลาง ลดกระจก ยื่นเอกสารให้จนท.ดู เสร็จจบ
ขับไปตรงหัวสะพานเราเสียอีก 30 บาทครับ จากนั้นขับข้ามสะพานไปด่านท่านาแล้ง สปป.ลาว
ep2 มาต่อกันที่ ด่านของ สปป.ลาวนะครับ
ใครสงสัยจุดไหนถามเข้ามาได้เลยครับ
ขอบคุณครับ
โฆษณา