7 เม.ย. 2023 เวลา 13:46 • ข่าวรอบโลก

อิสราเอลเปิดฉากโจมตีในเลบานอนและกาซา หลังจากระดมยิงจรวดข้ามพรมแดน

อิสราเอลกล่าวว่าได้โจมตีเป้าหมายที่เป็นของกลุ่มฮามาสในปาเลสไตน์ทางตอนใต้ของเลบานอนและฉนวนกาซาเมื่อวันศุกร์ ท่ามกลางความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นหลังจากตำรวจอิสราเอลบุกโจมตีมัสยิดอัล- อักซอในกรุงเยรูซาเล็ม
1
การโจมตีครั้งนี้เกิดขึ้นหลายชั่วโมงหลังจากจรวดหลายสิบลูกถูกยิงจากเลบานอนเข้าสู่ดินแดนของอิสราเอล การโจมตีที่ทหารอิสราเอลกล่าวโทษว่าเป็นฝีมือของกลุ่มติดอาวุธชาวปาเลสไตน์ เขื่อนกั้นน้ำจากเลบานอนมีขนาดใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่สงครามระหว่างสองประเทศในปี 2549 และทำให้เกิดความหวาดกลัวว่าจะเกิดการขยายตัวในระดับภูมิภาคเป็นวงกว้าง
ในขณะที่ความตึงเครียดยังคงคุกรุ่นในวันศุกร์ พี่น้องชาวอิสราเอล 2 คนเสียชีวิต และแม่ของพวกเขาได้รับบาดเจ็บสาหัสจากการยิงโจมตีในเขตเวสต์แบงก์ เจ้าหน้าที่อิสราเอลกล่าว
สำนักข่าว Al-Manar ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากกลุ่มติดอาวุธเฮซบอลเลาะห์ในเลบานอน รายงานว่า การโจมตีของอิสราเอล 3 ครั้งในพื้นที่เปิดโล่งในแคว้นไทร์ สำนักข่าวแห่งชาติเลบานอน (NNA) ระบุว่า พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่เกษตรกรรม และมีรายงานความเสียหายต่อบ้านและรถยนต์ คอกปศุสัตว์ และโครงสร้างพื้นฐานอื่นๆ
เลบานอนกล่าวว่าจะส่งเรื่องร้องเรียนอย่างเป็นทางการไปยังคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ โดยเรียกการโจมตีของอิสราเอลว่าเป็น “การละเมิดอธิปไตยของเลบานอนอย่างโจ่งแจ้ง” กลุ่มฮามาสประณามการโจมตีในแถลงการณ์เมื่อวันศุกร์ และแสดง “ความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกับชาวเลบานอน” ในแถลงการณ์แยกต่างหาก ประณามการโจมตีของอิสราเอลในฉนวนกาซา
โฆษณา