21 เม.ย. 2023 เวลา 06:00 • นิยาย เรื่องสั้น

😄เรื่องของคำถามและคำตอบ😄

-เคยไหมเวลาที่เราให้สิ่งของ ทำสิ่งใดให้ผู้อื่น เรามักจะชอบถามคำถามเกี่ยวกับความรู้สึกว่า "ชอบมันไหม" หรือ "ดีไหม"
-เราอาจตั้งคำถาม เพื่อได้รู้ว่าสิ่งของที่เราให้ หรือสิ่งที่เราทำ มันส่งผลอย่างไรกับเขา
-คำตอบที่เราได้รับโดยมากอาจเป็น "ฉันชอบมัน" หรือ "มันดีนะ" หลายครั้งอาจเป็นคำตอบที่เป็นความจริงจากใจ
-แต่หลายครั้ง คำตอบที่ได้ก็อาจเป็นแค่การตอบตามมารยาททางสังคม อาจตอบเพื่อให้เขาไม่เสียน้ำใจ ตอบเพื่อให้เขาไม่มองว่าเราไม่รักษาน้ำใจ ทั้งที่จริงคำตอบในใจเรานั้น มันไม่ใช่อย่างที่เราพูดออกไปเลย
-ที่จะบอกก็คือว่า ทั้งคำถามและคำตอบที่เกิดขึ้น มันอาจไม่ใช่แรงจูงใจที่แท้จริง ที่เรานั้นตั้งคำถามและคำตอบ
-เพราะแรงจูงใจที่แท้จริงของผู้ถาม ก็อาจเป็นเพราะว่า ถามเพราะอยากได้คำตอบว่าชอบหรือดี เพื่อให้ตัวเองที่เป็นผู้ให้ รู้สึกดีในสิ่งที่ทำ อาจไม่ใช่เพราะว่าอยากรู้คำตอบจริงๆของผู้รับก็เป็นได้
(แต่หลายครั้งก็ยอมรับว่าเป็นคำถามจากใจห่วงใยจริงเช่นกัน มันมีพลังความจริงใจที่อยู่ในคำถามนั้น)
-เช่นเดียวกันกับคำตอบที่ตอบว่าดีหรือไม่ดี ก็อาจเป็นคำตอบที่ไม่ใช่คำตอบแท้จริงก็เป็นได้
-ที่กล่าวมานี้ ก็แค่ให้เราเข้าใจในเรื่องของคำตอบที่เราได้ยิน ว่าอาจจะไม่ใช่คำตอบที่แท้จริง ได้รู้ว่าการที่เขามีคำตอบว่า "ชอบนะ" "ดีนะ" "โอเคนะ" "สบายดี" มันอาจไม่ได้สื่อถึงว่า ภาวะหรือสิ่งต่างๆที่เขาได้รับได้เจออยู่ ความจริงมันเป็นไปตามที่เขาตอบ
-เมื่อประสบการณ์ชีวิตทำให้เราเข้าใจชีวิตมากขึ้น ความรู้สึกของเราจะเข้าใจผู้อื่น ความรู้สึกเราจะละเอียดอ่อนมากขึ้น เราจะเข้าใจในหลายเรื่องของชีวิต ทั้งของเราเองและคนอื่น ว่าเราทุกคนอาจคิด พูด กระทำสิ่งใด ไม่ได้เป็นไปตามข้างในใจที่เราต้องการแสดงออก
-เหตุผลที่แท้จริงก็อาจเป็นเพราะสิ่งที่ดี ก็คือการที่เรารักผู้อื่น เราจึงตั้งคำถามและคำตอบกับคนอื่นอย่างจริงใจ
-หรือบางครั้งคำถามและคำตอบนั้น มันเกิดขึ้นเพราะเหตุผลบางอย่าง ที่อาจทำให้ได้ประโยชน์ หรือเสียผลประโยชน์กับเรา หรือก็แค่ไม่อยากให้ใครได้รู้ความรู้สึกภายใน ที่อาจทุกข์หรือสุขอยู่ ก็แค่นั้น
-แต่จริงๆเป็นไงใครจะรู้นอกจากตัวคุณเอง เมื่อทุกสิ่งที่เกิดขึ้นในชีวิตเรานั้น ก็คือการเรียนรู้คำว่าชีวิต การเติบโตทางความสัมพันธ์ ที่ทุกคนมีเวลาเรียนรู้กับมัน เวลาชีวิตบางคนสั้นบางคนยาว
-เพราะทั้งหมดนั้น มันก็แค่กระบวนการในการใช้ชีวิต เรียนรู้มันไป ก่อนจะหมดเวลา ก็แค่นั้น..
🌿แค่คิดแล้วเขียน 21/04/2023🧸
โฆษณา