Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
ที่โปรด
•
ติดตาม
22 พ.ค. 2023 เวลา 10:03 • ท่องเที่ยว
ยินดีต้อนรับ “ฤดูฝน” ปี 2566
กรมอุตุนิยมวิทยาประกาศแล้ว ประเทศไทย ได้เข้าสู่ฤดูฝนอย่างเป็นทางการ #ที่โปรดจะพาไปดู เดือนไหนฝนตกเยอะที่สุด
ในวันที่ 22 พฤษภาคม 2566 กรมอุตุนิยมวิทยาประกาศว่าประเทศไทยได้เข้าสู่ฤดูฝนแล้วอย่างเป็นทางการ พร้อมทั้งรายงานคาดการณ์สภาพอากาศปริมาณน้ำฝนในช่วงฤดูกาลแห่งความชุ่มฉ่ำนี้
📌 เข้าสู่ฤดูฝน
กรมอุตุนิยมวิทยาคาดการณ์ว่าในวันนี้ (22 พฤษภาคม 2566) จะมีฝนตกชุกหนาแน่นครอบคลุมพื้นที่ส่วนใหญ่ในประเทศไทย รวมไปถึงลมที่พัดปกคลุมที่ระดับพื้นผิวถึงความสูงประมาณ 3.5 กิโลเมตร ได้เปลี่ยนทิศเป็นลมตะวันตกเฉียงใต้ ซึ่งในกรณีนี้ ความชื้นจากทะเลอันดามันจะถูกพัดเข้ามาปกคลุมประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ ลมชั้นตั้งระดับความสูง 5 กิโลเมตรขึ้นไป ได้มีการเปลี่ยนทิศลมเป็นฝ่ายตะวันออกอีกด้วย จึงถือได้ว่า ฤดูกาลแห่งความชุ่มฉ่ำประจำปี 2566 ได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว
📌 พาดู คาดการณ์สภาพอากาศและปริมาณน้ำฝนในประเทศไทยปี 2566
📍เดือนพฤษภาคม 2566
แรกเริ่มฤดูฝน (22 พ.ค. 66) ประเทศไทยเริ่มมีฝนและฝนฟ้าคะนอง มีเมฆเพิ่มขึ้น เป็นผลมาจากลมได้เปลี่ยนเป็นลมตะวันตกเฉียงใต้ บริเวณภาคอีสานคาดว่าจะมีหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุม และเคลื่อนตัวปกคลุมบริเวณภาคกลาง
ช่วงวันที่ 26-29 พ.ค. 66 มีฝนต่อเนื่อง การกระจายและปริมาณของฝนมีแนวโน้มว่าจะไม่สม่ำเสมอ ส่วนใหญ่เป็นฝนเล็กน้อยถึงปานกลาง ในขณะที่ทางภาคอีสานตอนล่าง ภาคกลาง และภาคตะวันออกจะมีฝนตกหนักช่วงปลายเดือน ทางกรมอุตุนิยมวิทยาพบอีกว่า ส่วนใหญ่แล้วฝนจะเกิดขึ้นได้ในช่วงบ่าย-ค่ำ 📍 เดือนพฤษภาคม-มิถุนายน 2566
ประเทศไทยจะมีฝนเพิ่มมากขึ้นและต่อเนื่อง รวมไปถึงจะมีฝนตกหนักมากในบางแห่ง โดยเฉพาะภาคตะวันออกและภาคใต้ฝั่งตะวันตก เนื่องจากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้จะพัดปกคลุมทะเลอันดามันและประเทศไทยในช่วงปลายเดือนพฤษภาคมไปจนถึงกลางเดือนมิถุนายน
📍 เดือนมิถุนายน-กรกฎาคม 2566
ถึงแม้ว่าจะอยู่ในช่วงฤดูกาลชุ่มฉ่ำ สภาวะฝนลดลงหรือฝนทิ้งช่วงมักจะเกิดในช่วงกลางเดือนมิถุนายนจนถึงกลางเดือนกรกฎาคม ซึ่งอาจส่งผลกระทบให้เกิดการขาดแคลนน้ำด้านการเกษตรได้ในหลายพื้นที่
📍 เดือนสิงหาคม-กันยายน 2566
ในช่วงนี้มีแนวโน้มสูงว่าบริเวณประเทศไทยตอนบนจะมีพายุหมุนเขตร้อนเคลื่อนพัดผ่าน ส่งผลให้จะมีฝนตกชุกหนาแน่นที่สุด ซึ่งอาจก่อให้เกิดสภาวะน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก รวมทั้งน้ำล้นตลิ่งได้
📍 เดือนตุลาคม 2566ในช่วงเดือนตุลาคม บริเวณภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือจะมีฝนลดลง รวมไปถึงจะมีสภาพอากาศที่หนาวเย็นขึ้นในตอนเช้า โดยเฉพาะตอนบนของภาค ส่วนในบริเวณภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้จะยังคงมีฝนชุกหนาแน่นต่อไป
ที่มา :
https://www.bangkokbiznews.com/health/social/1069554
#ที่โปรด
#ผู้กำกับน้อย
ท่องเที่ยวไทย
ท่องเที่ยว
ไทย
2 บันทึก
3
1
2
3
1
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย