Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
Winner Stock - ค้นหาหุ้นผู้ชนะ
•
ติดตาม
12 ก.ค. 2023 เวลา 11:40 • หุ้น & เศรษฐกิจ
07_วิธีเอาตัวรอดตอนตลาดแย่
SETอยู่ในภาวะเล่นยากมา22เดือนแล้ว ความยากของตลาดช่วงนี้คือการที่หุ้นpop and drop คือbreakoutแล้วร่วงกลับมากินSL
ตลาดแบบนี้เราจะเหมือนโดนเข็มทิ่มไปเรื่อยๆจนเลือดออกหมดตัว เป็นความทรมาณอีกแบบที่ไม่ใช่การถือหุ้นแล้วราคาลดลงไปมากๆ แต่เป็นตลาดที่มีความอันตรายไม่แพ้กันหรืออาจจะมากกว่า
เพราะตลาดแบบนี้นอกจากจะทรมาณจิตใจเราแล้ว ยังทำให้เราเกิดstyle drift คือเกิดความไม่มั่นใจในกลยุทธที่ใช้จนเปลี่ยนไปใช้กลยุทธอื่น
วิธีที่เราจะลดความเสียหายจากช่วงเวลาแบบนี้ได้คือ
1.ลดระยะการstoploss + เก็บRให้เร็วขึ้น
เนื่องจากตลาดในช่วงhard penny เป็นtheme pop and drop การที่เราจะหวังกำไรเป็นกอบเป็นกำจึงเป็นเรื่องยาก การที่เราเลือกที่จะมีระยะstoplossที่แคบแล้วเลือกที่จะเก็บกำไรระดับ 2Rเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า
การเลือกเก็บกำไรเร็วยังช่วยให้เราได้bufferเพื่อที่จะเอาไปbetในรอบต่อไป และทำให้เราเช็คสภาพตลาดได้โดยมีต้นทุนที่ต่ำ (ถ้าตลาดดีเราจะมีwin rateที่สูงทั้งๆที่จุดstoplossแคบ เพราะหุ้นจะมีแรงไล่ซื้อ)
2.เพิ่มcriteriaการเทรด
เราต้องเลือกหุ้นที่จะเทรดละเอียดขึ้น ตอนตลาดดีหุ้นทุกตัวพร้อมที่จะขึ้น แต่ตอนตลาดแย่ มีแค่หุ้นที่ดีจริงๆเท่านั้นที่ขึ้น
นอกจากความแข็งแกร่งของหุ้นแล้ว เราอาจต้องเลือกหุ้นที่ประกาศกำไรออกมาโตมากๆ
หรือเพิ่มขนาดbaseหรือtight zoneให้ยาวขึ้น เพื่อดูว่าหุ้นสามารถซับแรงขายและมีแรงยืนตอนSETเขย่าได้จริงๆ เช่น ตอนตลาดดีเราอาจซื้อหุ้นที่พักตัว 1 week แต่ตอนตลาดแย่เราอาจต้องเลือกหุ้นที่มีการพักตัว 3 weekขึ้นไปเท่านั้น
การเลือกหุ้นแบบนี้จะทำให้เราได้หุ้นที่มีโอกาสชนะมากกว่าแพ้ และเป็นการลดปริมาณการเทรดไปด้วย
3.ลดขนาดการเทรด
การจะทำแบบนี้ได้เราต้องมีบันทึกการเทรดเพื่อที่เราจะได้เข้าใจสภาพการเทรดของตัวเองในช่วงนั้นๆว่าเป็นยังไง การลดขนาดการเทรดเบื้องต้นอาจทำได้ด้วยการวัดจากความสำเร็จในการเทรดของเรา
เช่น เมื่อเราLoss 4 ครั้งจากการเทรด 5 ครั้งหลังสุดเราอาจต้องลดposition size ลง1/2 และลดลงไปเรื่อยๆตามความผิดพลาด ถ้าเราลดขนาดการเทรดลงไปถึงระดับ1% แล้วอัตราการLossยังสูงอยู่ เราอาจต้องพิจาณาหยุดการเทรด 5-10 วันแล้วแต่ความต้องการและความเหมาะสมกับวิธีการเทรดของเรา
4.เก็บข้อมูล missed trade
ข้อมูลmissed tradeเป็นข้อมูลที่เราต้องเก็บอยู่เสมอ เพราะเป็นหนึ่งในตัววัดว่าเราเทรดได้ดีขนาดไหน เราต้องตอบได้ว่าทำไมเราถึงไม่ซื้อตัวที่เราmissed และผลการเทรดตัวที่เราmissedดีกว่าหรือแย่กว่าตัวที่เราซื้อ
ถ้าmissed tradeมีผลงานดีกว่าตัวที่เราซื้อเราต้องเอาข้อมูลมาปรับปรุงการเทรดให้ดีขึ้น ในกรณีที่เราหยุดเทรดการเก็บmissed tradeจะทำให้เราเห็นภาพว่าตลาดดีขึ้นหรือยังแย่อยู่
ถ้าmissed tradeมีwin rateดีขึ้นเราอาจพิจารณา pilot buy ด้วยsizeเล็กๆเพื่อดูอาการของตลาด
5.ใช้แผนการเทรดอื่น
ตรงนี้มีความใกล้เคียงกับstyle drift แต่การใช้แผนการเทรดอื่นนั้นเราจะไม่ใช้การเทรดรวมกับportหลัก เพราะจะทำให้การเก็บข้อมูลportหลักคลาดเคลื่อน
การเทรดในแผนอื่นต้องถูกบรรจุในแผนการตั้งแต่ต้นว่า เมื่อเกิดเหตุการณ์XXXถึงจะเอาแผนนี้มาใช้ และสามารถระบุล่วงหน้าว่าจะใช้ถึงเมื่อไหร่
แผนการเทรดที่มักเอามาใช้ในกรณีที่ตลาดยากคือ
5.1 Pullback หรือ Undercut
เวลาที่ตลาดเข้าmode hard penny การรอซื้อเมื่อpullbackหรือundercutเป็นวิธีที่คนส่วนใหญ่เลือกใช้ เพราะตลาดมักจะเขย่าหุ้นลงมาในแนวMAสำคัญเสมอ
แต่ส่วนตัวแล้วผมคิดว่าวิธีนี้ก็มีความยากในตัว คือเราจะวัดความแข็งแกร่งของหุ้นค่อนข้างยาก
ดังนั้นการpullbackหรือundercutผมมักจะใช้คู่กับอีกวิธีคือ
5.2 Value Zone
เมื่อตลาดอยู่ในmode hard penny สิ่งที่มักจะเกิดขึ้นพร้อมกันคือมีหุ้นที่งบดีแต่ไม่วิ่งเพราะมีแรงกดดันจากสภาพตลาด
การเลือกซื้อหุ้นที่อยู่ในvalue zoneเราอาจต้องใช้ข้อมูลทางพื้นฐานเข้าช่วย คือดูว่าหุ้นมีgrowth ประกาศกำไรมาโตดี แต่หุ้นไม่วิ่ง ส่งผลให้PEลดลง และมีDividend yieldเพิ่มขึ้น
ปกติแล้วForward yieldระดับ 8%เป็นระดับที่พอจะสามารถค้ำให้ราคาหุ้นยืนอยู่ได้
เราสามารถใช้Value Zoneร่วมกับเครื่องมือทางtechnicalเพื่อที่จะหาจุดStoplossได้ เช่น หุ้นอยู่ในvalue zoneและอยู่ใกล้เส้นMA50หรือ200
หรือหุ้นถูกกดดันมากจนforward yieldอยู่ในระดับ10-15%แล้วหุ้นเกิดการUndercut
แบบนี้ก็จะทำให้เราปลอดภัยขึ้นเพราะมีจุดให้stoplossในกรณีที่สภาวะตลาดแย่เกินไปหรือเรามองภาพfundamentalผิด และการที่เราเอาforward yieldและforward PEเข้ามาช่วย จะทำให้เราสามารถเลือกหุ้นที่มีผู้เล่นจากฝั่งfundamentalเข้ามาร่วมด้วย ซึ่งจะทำให้หุ้นที่เราเลือกนั้นมีแรงรับซื้อที่มากกว่าเดิม
ตอนนี้เพจเรามีtwitterและthreadsเป็นช่องทางติดตามเพิ่มเติมนะครับ
สามารถติดตามได้ที่
twitter / threads : winnerstock888
หุ้น
การลงทุน
ลงทุน
บันทึก
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย