1 ส.ค. 2023 เวลา 16:20 • ข่าวรอบโลก

สหรัฐ ฝรั่งเศส ช็อค! บูร์กินาฟาโซ คว่ำบาตรยูเรเนียม หนีกระเจิงออกไนเจอร์

.....ฝรั่งเศส เจ้าอาณานิคมแบ่งเค็กแอฟริกากลาง ใช้ประโยชน์จากทรัพยากรธรรมชาติ แร่ธาตุอันล้ำค่าอุดมสมบูรณ์มานานหลายทศวรรษ ผ่านบริษัทของรัฐที่ควบคุม
อดีตประธานาธิบดี Jacques Chirac ของฝรั่งเศสยอมรับว่า หากไม่ได้ควบคุมแอฟริกา ฝรั่งเศสก็จะตกจากมหาอำนาจอันดับ 3 ของโลก ฝรั่งเศสจะไม่อยู่ในประวัติศาสตร์โลกในศตวรรษที่ 21
17
ตั้งแต่ปี 2513 บริษัทเทคโนโลยีนิวเคลียร์ของฝรั่งเศส Orano ทำเหมืองยูเรเนียมที่ไนเจอร์ โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฝรั่งเศส มีสัดส่วนผลิตไฟฟ้า 70% จากพลังงานอื่นๆ โดยใช้ยูเรเนียมจากไนเจอร์ 25% ของที่สหภาพยุโรปใช้
เมื่อรัฐบาล คสช.ไนเจอร์ ผลัดเปลี่ยนอำนาจใหม่โค่นล้มรัฐบาลหุ่นเชิดฝรั่งเศส ก็ประกาศคว่ำบาตรงดส่งออกแร่ยูเรเนียมนิวเคลียร์ และทองคำไปยังฝรั่งเศส ทำให้บริษัทเทคโนโลยีนิวเคลียร์ของฝรั่งเศส Orano ตกตะลึง
14
เมื่อฝรั่งเศสและสหรัฐ สนับสนุนรัฐบาลหุ่นเชิดไนเจอร์ชุดเดิม จึงมีความเสี่ยงจะถูกรัฐบาลใหม่ โจมตีฐานทัพและเหมืองแร่ยูเรเนียม อย่างมาก กองทัพแสดงว่าพวกเขาพร้อมที่จะต่อสู้กับผู้รุกรานและผู้ล่าอาณานิคม
ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ผู้นำฝรั่งเศส อ้างว่าจำเป็นต้องแทรกแซงโดยทหารต่างชาติ เพื่อรักษาผลประโยชน์ของจักรวรรดิ และปกป้องบริษัทสำรวจแร่ยูเรเนียมของตนที่ไนเจอร์
13
นายพล Saïd Chengriha เสนาธิการกองทัพแอลจีเรีย พี่ใหญ่สุดทวีปแอฟริกา ได้เดินทางไปตบเท้าหารือกับ พล.อ.Sergei Shoigu รัฐมนตรีกลาโหมรัสเซีย ภายหลังการหารือ แอลจีเรีย ประกาศว่าหากมีกองกำลังต่างชาติรุกรานไนเจอร์
ทางแอลจีเรีย จะสนับสนุนทางทหารต่อรัฐบาลใหม่ไนเจอร์ โดยขณะนี้สั่งเคลื่อนกองทัพรถถังและทหารไปประจำการชายแดนติดไนเจอร์แล้ว พร้อมเข้าช่วยทันที
20
ประธานาธิบดีอิบราฮิม ตราโอเร ผู้นำบูร์กินาฟาโซ ได้ประกาศ "คว่ำบาตรห้ามการส่งออกยูเรเนียมนิวเคลียร์" ไปยังฝรั่งเศส และสหรัฐ ตอบโต้เอาคืนทั้ง 2 ชาติที่แทรกแซงประเทศตนและไนเจอร์เพื่อนรัก
รัฐบาลบูร์กินาฟาโซและรัฐบาลมาลี ออกแถลงการณ์ทางทีวีว่า ชาติใดส่งทหารไปแทรกแซงกิจการภายในของไนเจอร์ "จะเท่ากับการประกาศสงคราม" กับทั้ง 2 ประเทศไปด้วย
22
ประธานาธิบดี Mamady Doumbouya ผู้นำ กินี ประกาศว่า ถ้าชาติใดกล้าส่งทหารบุกไนเจอร์ เราจะประกาศสงครามกับผู้รุกรานนั้น และจะส่งทหารไปปกป้องประเทศไนเจอร์
มีรายงานว่ารัสเซีย และจีน ได้ผนึกกำลังกันส่งทูตเข้าพบผู้นำไนเจอร์ ให้คำมั่นพร้อมจะปกป้องทุกวิถีทาง ด้านรัสเซียได้จัดส่งนักรบ Wagner จำนวนมากพร้อมอาวุธทันสมัยเข้าไปยังไนเจอร์ เพื่อสนับสนุนรัฐบาลใหม่แล้ว
16
กองทัพฝรั่งเศสที่ประจำการที่ไนเจอร์ เมื่อทราบข่าวนักรบ Wagner มาเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ได้ประสานรัฐบาลใหม่ไนเจอร์ "ยอมแพ้" ขออนุญาตอพยพทูตและพลเรือนสัญชาติฝรั่งเศสออกจากไนเจอร์
โดยรัฐบาลฝรั่งเศสส่งเครื่องบินแอร์บัสเปล่าไร้กำลังทหาร ไปอพยพนักการทูตและพลเมืองฝรั่งเศส ชุดแรก 278 คน โดยจะต้องขออนุญาตรัฐบาล คสช.ไนเจอร์เป็นครั้งๆ ไป
16
ขณะนี้การต่อต้านฝรั่งเศส กำลังแพร่กระจายไปทั่วแอฟริกากลาง ผู้ประท้วงเผาธงชาติฝรั่งเศสในเซเนกัล และชูธงสนับสนุนรัสเซีย ร้องขอติดอาวุธ เช่น ขีปนาวุธ SAM , รถถัง ฯลฯ
ให้พวกเขาต่อสู้กับกองทัพฝรั่งเศส และสหรัฐ ที่ยังหลงเหลือ เพื่อเสรีภาพชาวแอฟริกันทุกคน แบบเดียวกับ NATO ส่งอาวุธยูเครน
16
วิเคราะห์ว่า..การที่สหรัฐ ฝรั่งเศส เผลอไปตกหล่มสงครามยูเครน เป็นความผิดพลาดอย่างมาก ทำให้ชาติแอฟริกา ต่างพากันประกาศอิสระภาพเป็นโดมิโน่ "แอฟริกาสปริง"
เพราะพวกเขาประจักษ์ว่าแท้จริงแล้วชาติมหาอำนาจฝ่ายสัมพันธมิตรมากถึง 50 ชาติ ยังคว่ำรัสเซียชาติเดียวไม่ลง แล้วทำไมพวกเขาต้องกลัวสหรัฐ ฝรั่งเศสด้วย
24
เมื่อคว่ำบาตรมา ก็สวนกลับด้วยการคว่ำบาตร ห้ามส่งออกแร่ยูเรเนียมนิวเคลียร์ให้สหรัฐ และฝรั่งเศส นำไปผลิตไฟฟ้า และเป็นพลังงานในเรือบรรทุกเครื่องบิน เรือรบ เรือดำน้ำ
แล้วดูว่าใครจะหายนะวินาศก่อนกัน เพราะแอฟริกาขาดเหลืออะไร รัสเซีย ก็เปย์ให้มากกว่า อาวุธก็เด็ดกว่า สหรัฐ ฝรั่งเศส ไปเล่นไกลๆ แถวนี้ไม่มีใครกลัวแล้วแน่นอน 🚀🤭😂
23
⏩🤗 อ่านจบโปรดกดให้กำลังใจให้ทีมงานเลื่อนลงไปล่างสุดขวาล่าง ⤵️
9
World Update
1/ส.ค./2566
👇👇กดรูปหัวใจ/แชร์เก็บไว้อ่าน ⤵️⤵️
2
โฆษณา