11 ต.ค. 2023 เวลา 09:23 • หุ้น & เศรษฐกิจ

PepsiCo เล็งขึ้นราคาสินค้าปี67 หลังประเมินความต้องการยังสูง พร้อมเพิ่มเป้ากำไรปีนี้ เป็นครั้งที่3

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานวานนี้ (10 ต.ค.) ว่า บริษัท PepsiCo Inc บริษัทอาหารและเครื่องดื่มชั้นนำของโลก เปิดเผยว่า บริษัทมีแผนจะปรับขึ้นราคาสินค้าอีกเล็กน้อยในปี 2567 เนื่องจากความต้องการยังคงเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้บริษัทต้องปรับเพิ่มคาดการณ์กำไรในปี 2566 เป็นครั้งที่ 3 ติดต่อกัน ขณะที่หุ้นของบริษัท PepsiCo Inc ซึ่งเป็นเจ้าของแบรนด์เครื่องดื่มต่าง ๆ เช่น มิรินดา (Mirinda) และเกเตอเรด (Gatorade) ปรับเพิ่มขึ้นเกือบ 2% ในการซื้อขายช่วงแรก หลังจากกำไรไตรมาส 3 สูงกว่าการประมาณการ
.
PepsiCo เตรียมปรับขึ้นราคาสินค้าอีกครั้ง ท่ามกลางความกังวลที่เพิ่มขึ้นว่าการปรับขึ้นราคาบ่อยครั้ง อาจส่งผลกระทบต่อความต้องการ เช่นเดียวกับประเทศต่าง ๆ อาทิ ฝรั่งเศส ที่ออกมาผลักดันให้ PepsiCo ปรับลดราคาสินค้าเพื่อช่วยควบคุมอัตราเงินเฟ้อ
.
ฮิวจ์ จอห์นสตัน ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินของบริษัท เปิดเผยว่า “เมื่อเข้าสู่ปี 2567 บริษัทจะปรับขึ้นราคาสินค้าอีกเล็กน้อย” โดยราคาเฉลี่ยสินค้าของบริษัท ปรับเพิ่มขึ้น 11% ในไตรมาสสิ้นสุดวันที่ 9 ก.ย. 2566 ซึ่ง Brian Mulberry ผู้จัดการพอร์ตโฟลิโอลูกค้า กล่าวว่า อัตรากำไรทำให้ PepsiCo มีอำนาจในการรักษาราคาสินค้าไว้เท่าเดิมหรืออาจปรับลดราคาลงด้วยซ้ำ แต่เป็นที่แน่ชัดว่าในช่วงเวลาระยะสั้น บริษัทยังก้าวไปไม่ถึงจุดที่รู้สึกว่าจำเป็นต้องปรับลดราคาลงแต่อย่างใด
.
PepsiCo และ Coca-Cola ซึ่งเป็นคู่แข่ง ต่างได้รับผลประโยชน์จากการครอบงำตลาดเครื่องดื่มน้ำอัดลมทั่วโลก เช่นเดียวกับผู้บริโภคที่คำนึงถึงต้นทุนในการใช้จ่ายกับผลิตภัณฑ์ที่จัดอยู่ในประเภท "สินค้าฟุ่มเฟือยที่มีราคาไม่แพง"
.
ขณะเดียวกันฮิวจ์ จอห์นสตัน กล่าวว่า บริษัทยังไม่เห็นผลกระทบใด ๆ จากความนิยมของยาลดน้ำหนัก ที่อาจเปลี่ยนแปลงรูปแบบการบริโภคได้ โดยความต้องการยาลดน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ได้ก่อให้เกิดความกังวลเกี่ยวกับผลกระทบต่อยอดขายของบริษัทผู้ผลิตเครื่องดื่มอัดลม
.
ทั้งนี้ PepsiCo คาดการณ์กำไรหลักต่อหุ้นในปีงบประมาณ 2566 ที่ 7.54 ดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้นจาก 7.47 ดอลลาร์สหรัฐก่อนหน้านี้ ในขณะที่ยังคงคาดการณ์การเติบโตของรายได้ทั่วไปประจำปีไว้ที่ 10%
***********************************
กด Follow & See First
ไว้เพื่อไม่ให้พลาดข่าวสำคัญกันนะคะ
***********************************
#efinancethai
#มีข่าวมีโอกาส
#ข่าวหุ้น #PepsiCo
โฆษณา