Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
The Structure
•
ติดตาม
17 พ.ย. 2023 เวลา 12:41 • ข่าว
Exxon ลงทุนอินโดนีเซียด้านปิโตรเคมี และ โรงงานดักจับและกักเก็บคาร์บอน
มูลค่ากว่า 5.27 แสนล้านบาท
เอ็กซอน โมบิล (Exxon Mobil) บริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่จากสหรัฐฯ กำลังวางแผนที่จะลงทุนในโครงการปิโตรเคมี และโรงงานดักจับและกักเก็บคาร์บอน (CCS) มูลค่า 15,000 ล้านดอลลาร์ (ราว 5.27 แสนล้านบาท) ในอินโดนีเซีย โดยโรงงานแห่งนี้จะมีขนาดใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทำเนียบประธานาธิบดีอินโดนีเซีย เปิดเผยถ้อยแถลงของประธานาธิบดี โจโค วิโดโด เมื่อวันพฤหัสบดี (16 พ.ย.)
โดยเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา อินโดนีเซียได้ลงนามข้อตกลงเบื้องต้นกับ Exxon Mobil เพื่อสำรวจการลงทุนในโครงการปิโตรเคมีในอินโดนีเซียสำหรับการผลิตโพลีเมอร์ ขณะเดียวกัน Exxon Mobil และ Pertamina ซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจด้านพลังงานของอินโดนีเซีย ยังได้ตกลงที่จะประเมินการลงทุนมูลค่า 2,000 ล้านดอลลาร์ (ราว 7.03 หมื่นล้านบาท) ในโรงงานดักจับและกักเก็บคาร์บอน (CCS) โดยใช้แอ่งใต้ดิน 2 แห่งในทะเลชวา
“การลงทุนในครั้งนี้ สามารถกระตุ้นการเติบโตของอุตสาหกรรมและการลดการปล่อยคาร์บอนฯ ในอินโดนีเซียได้เป็นอย่างมาก รวมไปถึงพื้นที่อื่นๆ ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก" แคโรล กัลล์ ประธาน Exxon Mobil อินโดนีเซีย กล่าว
รัฐวิสาหกิจด้านพลังงานของอินโดนีเซีย ระบุว่า โรงงานดักจับและกักเก็บคาร์บอน (CCS) แห่งนี้ จะมีศักยภาพในการกักเก็บก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์อย่างน้อย 3 กิกะตัน ที่ถูกปล่อยออกมาจากอุตสาหกรรมในอินโดนีเซียและพื้นที่อื่นๆ ในภูมิภาค
อินโดนีเซีย ต้องการใช้แหล่งน้ำมันและก๊าซที่หมดแล้ว เพื่อกักเก็บคาร์บอน และกำลังอยู่ในระหว่างการสรุปกฎระเบียบเกี่ยวกับการจัดเก็บคาร์บอนจากต่างประเทศ
ข้อตกลงดังกล่าวได้รับการลงนามระหว่างการเยือนสหรัฐฯ ของ ปธน.วิโดโด เพื่อเข้าร่วมการประชุมสุดยอดความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก (APEC) ในสัปดาห์นี้
(1 ดอลลาร์ = 35.18 บาท)
#TheStructureNews
#Exxon #Pertamina #Indonesia #Carbon
บันทึก
2
2
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย