27 พ.ย. 2023 เวลา 06:07 • ท่องเที่ยว

Badami Cave Temples 04 .. Cave 4

ชั้น Cave 4 ตั้งอยู่ติดกับและตะวันออกของถ้ำ 3 โดยอยู่ต่ำกว่าประมาณ 10 ฟุต ..
การมาชมถ้ำของศาสนาเชนแห่งนี้ ต้องเดินขึ้นบันไดมาสูงพอประมาณ
วัดถ้ำที่ 4 นี้ เป็นชั้นที่เล็กที่สุดในสี่ชั้น สร้างขึ้นเพื่ออุทิศให้กับติรถังคารัส บุคคลอันเป็นที่เคารพนับถือของศาสนาเชน
.. สร้างขึ้นหลังจากสามหลังแรกโดยได้รับการสนับสนุนจากกษัตริย์ฮินดูในช่วงปลายศตวรรษที่ 7 นักวิชาการบางคนระบุว่าถ้ำนี้อาจสร้างขึ้นในศตวรรษที่ 8 เครื่องตกแต่งบางอย่างน่าจะมีการเพิ่มเข้ามาในศตวรรษต่อมาจนกระทั่งประมาณศตวรรษที่ 11 หรือ 12
ถ้ำที่ 4 มีการแกะสลักอย่างละเอียดและลวดลายที่หลากหลาย ..
ถ้ำแห่งนี้มีทางเข้า 5 ช่องและมีเสาสี่เหลี่ยม 4 เสา แต่ละเสามีตันทวยอยู่หัวเสา
ด้านหลังของระเบียงนี้เป็นห้องโถงที่มีเสาเดี่ยวสองต้นและเสาสองต้นเชื่อมติดกัน ทางเดินแรกคือเฉลียงยาว 9.4 เมตร กว้าง 2.0 เมตร ลึกถึง 4.9 เมตร
จากห้องโถง บันไดจะนำไปสู่ห้องศักดิ์สิทธิ์ซึ่งมีความกว้าง 7.8 เมตร และลึกถึง 1.8 เมตร
ภายในถ้ำมีงานแกะสลักที่สำคัญของ Bahubali, Parshvanatha และ Mahavira พร้อมด้วยการแสดงสัญลักษณ์ของ Tirnkaras อื่นๆ
Bahu bali ยืนอยู่ในท่าทำสมาธิ Kayotsarga โดยมีเถาวัลย์พันอยู่รอบขา ซึ่งเป็นสัญลักษณ์คลาสสิกของพระองค์
มีการแสดงพระปัศวานาถพร้อมกับหมวกงูเห่าห้าหัว
พระมหาวีระประทับอยู่บนบัลลังก์สิงโต ซึ่งไม่เห็นเครื่องหมายระบุตัวตน และนักวิชาการบางคนระบุว่าเป็น "จีนาที่นั่งอยู่" ร่างนี้ขนาบข้างด้วยภาพนูนต่ำนูนของนักบวชท่านอื่นๆ โดยมีชอรี (พัด) ซาร์ดูลา และศีรษะของมาการา
งานแกะสลักอื่นๆ ได้แก่ พระอินทร์ภูติโคตามะซึ่งมีงูปกคลุม ได้แก่ พระพรหม และสุนทารี
ในถ้ำมีรูปของพระมหาวีระวางอยู่บนฐานซึ่งมีจารึกภาษากันนาดาสมัยศตวรรษที่ 12 ที่แสดงการสิ้นพระชนม์ของจักรกะเวองค์หนึ่ง
รูปเชนติรถังการาขนาดเล็กจำนวน 24 รูปถูกสลักไว้บนเสาและผนังด้านใน
นอกจากนี้ยังมีเทวรูปของ Yakshas, Yakshis และ Padmavati รวมถึงนักบวชอื่นๆอีกมาก
ผลงานศิลปะ ไอคอนที่แสดงถึงแนวคิดและลวดลายในถ้ำบาดามิ 4 .. มีลักษณะคล้ายกับถ้ำ Aihole Jain ที่อยู่ใกล้เคียง และถ้ำ Jain ที่อยู่ไกลออกไปทางตอนเหนือของรัฐมหาราษฏระ
โฆษณา