เขาไม่ได้อธิบายถึงวิธีการนับจำนวนคะแนนเสียงว่าเท่ากับจำนวนผู้มีสิทธิหรือนับเป็นผลรวมของคำตอบของแต่ละคำถาม อาโมโรโซไม่ได้ระบุว่ามีผู้ลงคะแนนเสียงมาลงประชามติกี่คน - อ้างอิง: AP
อย่างไรก็ตามจริงแล้วมีผู้ออกมาลงประชามติครั้งนี้น้อยมากตามรายงานของ NYT “ต่ำกว่าที่ทางการคาดไว้” แม้ว่าพนักงานภาครัฐจะถูกบังคับให้มาลงคะแนนเสียงก็ตาม บางหน่วยแทบไม่มีคนออกมาลงประชามติ – อ้างอิง: New York Times, Reuters
การลงประชามติในเวเนซุเอลาเกี่ยวกับ “การผนวกดินแดนเอสเซกิโบ” เครดิตภาพ: Pedro Rances Mattey / AFP
นักวิเคราะห์อีกคนหนึ่งออกมาแสดงความเห็นว่า เนื่องจากที่นั่งของมาดูโรถูกสั่นคลอน เขาเลยจัดประชามติครั้งนี้เพื่อหันเหความสนใจจากเรื่องเลือกตั้งประธานาธิบดีในปีหน้า และการสร้างกระแสเรื่องข้อพิพาทกับประเทศเพื่อนบ้านเพื่อให้เป็นข้อแก้ตัวในการนั่งตำแหน่งประธานาธิบดีเวเนซุเอลาต่อไปหรือไม่ - อ้างอิง: New York Times
ตามที่นักวิเคราะห์ทางทหารคนหนึ่งกล่าวว่า การอนุมัติให้มีการลงประชามติทำให้ “มาดูโร” มีโอกาสที่จะเริ่มการปะทะบริเวณชายแดนโดยให้กองทัพเวเนซุเอลาเข้ามามีส่วนร่วมได้ตลอดเวลา หากมาดูโรรู้สึกว่าเขากำลังพ่ายแพ้ทางการเมือง เขาสามารถกดปุ่ม “เริ่มสงคราม” และระงับการเลือกตั้งในปีหน้าได้ทันที โดยประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในประเทศ - อ้างอิง: New York Times