Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช
•
ติดตาม
18 ม.ค. 2024 เวลา 01:00 • สิ่งแวดล้อม
"จอกบ่วาย" พืชกินแมลง อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม จ.ชัยภูมิ
พืชกินแมลง "จอกบ่วาย" ชื่อวิทยาศาสตร์ : 𝘿𝙧𝙤𝙨𝙚𝙧𝙖 𝙗𝙪𝙧𝙢𝙖𝙣𝙣𝙞𝙞 Vahl. ชื่อเรียกอื่น : หยาดน้ำค้าง ชื่อวงศ์ : DROSERACEAE
ลักษณะพฤษศาสตร์ : ไม้ล้มลุก ลำต้นสั้น อายุปีเดียว สูง 2-3 เซนติเมตร เป็นพืชกินแมลงขนาดเล็ก
ลักษณะใบ เป็นใบเดี่ยวเรียงเวียนสลับและซ้อนกันแน่นเป็นแนวรัศมี แผ่นใบมีขนต่อมสีแดงปกคลุมจำนวนมาก ปลายใบมีน้ำเมือกเหนียว ก้านใบสั้น หู เมื่อมีแมลงมาติด จะมีสารพวกน้ำย่อยมาย่อยแมลงนำไปเลี้ยงลำต้นได้ ดอก สีขาวปลายสีแดง เรียงซ้อนเหลื่อมกัน ผล เป็นแบบแคปซูล แห้งแตก รูปกลม มีขนาดเล็กมาก ยาว 1.5-2 มิลลิเมตร
สรรพคุณจอกบ่วาย ทั้งต้นแห้ง ดองเหล้าดื่ม แก้ท้องมาน ทั้งต้นสด ขยี้ทาแก้กลากเกลื้อน ไฟลามทุ่ง งูสวัด
ที่มา : กลุ่มงานวิจัยพันธุศาสตร์ป่าไม้และพันธุ์พืชป่าหายาก กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช
ผู้สำรวจ : นายสุวัฒน์ ภิรมย์ไกรภักดิ์ หัวหน้าชุดลาดตระเวนสายตรวจส่วนกลาง ฝ่ายอนุรักษ์และจัดการทรัพยากร อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม
บทความ/ภาพ : นายประจักษ์ บุญมาจันทร์ (ยักษ์) เจ้าหน้าที่ชุดลาดตระเวนสายตรวจส่วนกลาง ฝ่ายอนุรักษ์และจัดการทรัพยากร อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม
#กรมอุทยานแห่งชาติ #สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่7นครราชสีมา #อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม #จอกบ่วาย #ชัยภูมิ #พืชกินแมลง
ท่องเที่ยว
สื่อทางเลือก
สิ่งแวดล้อม
บันทึก
5
3
5
3
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย