Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
เมืองไทยไดอารี่ by Supawan
•
ติดตาม
14 มิ.ย. 2024 เวลา 03:33 • ศิลปะ & ออกแบบ
MOCA : ลานกลางแจ้ง ประติมนดรรม และ Cafe
ความสุขในการได้ดื่มด่ำกับงานศิลป์จากศิลปินชั้นครู ระดับศิลปินแห่งชาติเมื่อมาเยือน‘พิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย’ หรือ MOCA BANGKOK (Thai Contemporary Art Museum) นั้น ทำให้ผู้มาเยือนที่รักงานศิลปะอิ่มเอมใจ มีความสุข รวมถึงยังช่วยย้ำถึงความหมายจากคำกล่าวที่ว่า ‘ศิลปะยืนยาว ชีวิตสั้น’ (Ars Longa, Vita Brevis) ของ อ.ศิลป์ พีระศรี ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย
ชิ้นงานศิลปะที่จัดแสดงที่นี่ เกิดจากแนวคิดการทำงานแบบคนรุ่นใหม่ที่ผสานอยู่กับกลิ่นอายของความเป็นพื้นที่งานศิลป์ ซึ่งเราสามารถสัมผัสได้ตั้งแต่ก้าวแรกที่เหยียบย่างเข้ามาในพิพิธภัณฑ์ฯ
ลานกลางแจ้งข้างสระน้ำ ในบริเวณพิพิธภัณฑ์ร่วมสมัย (MOCA) .. พื้นที่ด้านนอกอาคาร เป็นส่วนที่ตั้งใจจะให้เป็นโรงละครกลางแจ้ง สำหรับการแสดงก่อนเปิดนิทรรศการศิลปะหมุนเวียน
.. หรือสำหรับทำากิจกรรมทางด้านศิลปะอื่นๆ และยังมีการติดตั้งผลงานประติมากรรมในสวนอีกด้วย เพื่อดึงดูดผู้ที่ชอบนั่งเล่นสบายๆ อยู่ในสวนมากกว่าใช้เวลาเสพงานศิลปะที่อยู่ในตัวอาคารอย่างเดียว
พระพิฆเนศ .. ถือว่าเป็นผลงาน Master Piece ของอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ เลยทีเดียว ซึ่งผลงานประติมากรรมชิ้นนี้มีต้นแบบมาจากภาพวาดสมัยที่เริ่มก่อสร้างวัดร่องขุ่นได้ไม่กี่ปี .. จากนั้นอาจารย์ก็มาหล่อเป็นพระพิฒเนศชนิดคล้องคอ
.. ในเวลาใกล้ๆกัน อาจารย์ได้มาสร้างเป็นพระพิฒเนศแบบลอยตัวหลายขนาด ซึ่งเป็นการหล่อบรอนซ์ปกติ 99 ชิ้น และงานพิเศษ 9 ชิ้นขนาดกลาง
ส่วนพระพิฒเนศที่ตั้งอยู่บริเวณสวนที่ MOCA เป็นขนาดขยายให้ใหญ่ขึ้น ให้มีขนาดหน้าตัก 2.50 เมตร .. ซึ่งจัดสร้างขึ้นมาทั้งหมด 3 องค์ และหนึ่งในนั้นได้ตั้งอยู่ที่นี่ค่ะ
ผลงานประติมากรรมต่างๆกระจายตามจุดต่างๆในสวน เช่น ประติมากรรม เสือ สิงห์ กระทิง แรด ..
ประติมากรรมเด็กหลายคนอยู่เป็นกลุ่ม ซึ่งมองคล้ายกับที่เราเห็นในเสา Oblige ที่เบลเยี่ยม
บริเวณด้านนอกร่มรื่นไปด้วยต้นไม้เขียวขจี .. แต่ไม่รู้สึกว่าตัวเองนั่งอยู่ใน Park กลับรู้สึกเป็นส่วนหนึ่งของพิพิธภัณฑ์ เป็นส่วนหนึ่งของศิลปะ
MOCA CAFÉ
เดินชมงานศิลปะที่จัดแสดงในพิพิธภัณฑ์ฯ แล้ว .. สิ่งหนึ่งที่เติมเต็มการทัวร์ให้อิ่มอกอิ่มใจ คือ การได้มานั่งจิบกาแฟชิล ๆ หรือรับประทานอาหารรสชาติอร่อย ณ มุมสุดฮิตที่มีอยู่หลายมุมที่ตั้งอยู่บริเวณชั้น G
MOCA CAFÉ มีอาหารและเครื่องดื่มดี ๆ จากเมนูที่มีให้เลือกหลากหลายอีกด้วย .. รวมถึงยังได้ลิ้มรสชาติขนมประเภท Pastries เรียกได้ว่า มาที่เดียวแต่ได้สองต่อเลยทีเดียว
ทั้งได้ดื่มดำกับผลงานจากศิลปินชั้นครู ศิลปินแห่งชาติแล้ว ยังอิ่มท้องจากอาหาร ขนม และเครื่องดื่มรสเลิศ ในบรรยากาศของแอร์เย็นฉ่ำ
ที่เลิศอลังการสุดๆ คือ มุมถ่ายรูปเป็นที่ระลึกที่สวยงาม เก๋ไก๋ หาที่เปรียบเทียบได้ยาก
ภาพศิลปินที่มีผลงานจัดแสดงที่ MOCA
อีกมุมที่เก๋ไก๋ .. นั่งกินดื่ม หรือแค่โพสท่าถ่ายรูป ก็ดีต่อใจไม่แพ้กันเชียวค่ะ
หากพิพิธภัณฑ์ฯ เปิดให้บริการแล้วแวะมานั่งชิลที่ MOCA CAFÉ ชั้น G กันนะคะ
บันทึก
3
1
2
3
1
2
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย