9 ธ.ค. 2024 เวลา 04:54 • ข่าว

“ทรัมป์” ยืนยันไม่มีแผนปลด “พาวเวล” พ้นเก้าอี้ประธานเฟด

โดนัลด์ ทรัมป์ เปิดเผยว่า เขาไม่มีแผนที่จะหาบุคคลอื่นให้เข้ามาทำหน้าที่ประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) แทนเจอโรม พาวเวล เมื่อเขาเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ อย่างเป็นทางการ โดยทรัมป์กล่าวว่า "ผมยังไม่เห็นความจำเป็นที่จะต้องเปลี่ยนตัวประธานเฟด"
ทรัมป์ให้สัมภาษณ์ในรายการ Meet the Press ของสำนักข่าวเอ็นบีซี (NBC) เมื่อวานนี้ว่า "ผมคิดว่าถ้าผมบอกให้พาวเวลลาออก เขาก็คงจะลาออก แต่ถ้าผมใช้วิธีเรียกร้องให้เขาลาออก เขาก็คงจะไม่ลาออก"
ทั้งนี้ วาระการดำรงตำแหน่งประธานเฟดของพาวเวลจะสิ้นสุดในเดือนพ.ค. 2569 โดยพาวเวลกล่าวกับผู้สื่อข่าวเมื่อเดือนที่แล้วว่า เขาจะไม่ยอมออกจากตำแหน่งจนกว่าจะครบวาระ ไม่ว่าทรัมป์ขอให้เขาลาออกหรือไม่ก็ตาม และเขาพร้อมปกป้องความเป็นอิสระของเฟดจากแรงกดดันทางการเมือง และได้ยืนกรานว่า ทรัมป์ไม่มีอำนาจที่จะไล่เขาหรือผู้นำระดับสูงของเฟดคนอื่น ๆ ออกได้
ทรัมป์เคยกล่าวไว้ก่อนหน้านี้ว่า “ เขาควรมีสิทธิ์จะพูดว่าเฟดควรปรับขึ้นหรือปรับลดอัตราดอกเบี้ย แม้ว่าผมจะไม่ได้รับอนุญาตให้ออกคำสั่งดังกล่าว แต่ผมคิดว่าผมมีสิทธิที่จะแสดงความคิดเห็นว่าอัตราดอกเบี้ยควรขึ้นหรือลง"
ด้านบรรดาโบรกเกอร์ต่างๆ รวมถึง Morgan Stanley ยังคงยืนยันการคาดการณ์ว่า ธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) จะปรับลดอัตราดอกเบี้ยลง 0.25% ในเดือนธ.ค. หลังการเปิดเผยข้อมูลการจ้างงานนอกภาคเกษตรเดือนพ.ย. เพิ่มขึ้น 227,000 ตำแหน่ง สูงกว่าคาดการณ์ ขณะที่อัตราว่างงานเพิ่มขึ้นเป็น 4.2% ตามที่คาดไว้
1
โฆษณา