7 ม.ค. เวลา 04:31 • ข่าวรอบโลก
ซีเรีย

ตุรกีเตรียมกำจัดกลุ่มติดอาวุธชาวเคิร์ดในซีเรีย

โดย
รัฐมนตรีต่างประเทศตุรกี ฮาคาน ฟิดาน กล่าวว่า เป็นเพียงเรื่องของเวลาเท่านั้นก่อนที่กลุ่มติดอาวุธชาวเคิร์ดในซีเรีย ซึ่งรวมถึงกลุ่มหน่วยพิทักษ์ประชาชน (YPG) จะถูกกำจัด และตุรกีไม่ยอมรับการให้ YPG มีบทบาทใดๆ ในซีเรียหลังการล่มสลายของรัฐบาลบาชาร์ อัล-อัสซาด ตุรกีมองว่า YPG เป็นกลุ่มก่อการร้ายที่เชื่อมโยงกับพรรคแรงงานเคอร์ดิสถาน (PKK)
ฟิดานเตือนว่าการสนับสนุนกลุ่มชาวเคิร์ดจากตะวันตกเป็นสิ่งที่ตุรกีไม่สามารถยอมรับได้ แม้ว่าสหรัฐฯ จะเห็นว่ากลุ่ม SDF ซึ่ง YPG เป็นส่วนหนึ่ง มีบทบาทสำคัญในการสู้กับไอเอส (ISIL)
ผู้นำคนใหม่ของซีเรีย อาเหม็ด อัล-ชารา ซึ่งกลุ่มของเขา Hayat Tahrir al-Sham (HTS) มีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับตุรกี เสนอให้บูรณาการกลุ่มติดอาวุธชาวเคิร์ดเข้ากับกองทัพแห่งชาติ
ทั้งนี้ ฟิดานย้ำว่าตุรกีและพันธมิตรในภูมิภาคต้องป้องกันไม่ให้ไอเอสกลับมาแข็งแกร่งอีกครั้งหลังการล่มสลายของอัสซาด โดยตุรกีให้ความสำคัญกับการกำจัดภัยคุกคามจากทั้ง YPG และไอเอส เพื่อคุ้มครองสังคมมุสลิมและความมั่นคงในภูมิภาค
Credit :
👇
โฆษณา